ปปป.ซ้อนแผนล่อซื้อ ปลัดสาวเมืองกระบี่ เรียก 1 แสน ค่าต่อใบอนุญาตโรงแรม อ้างเอาไปใช้ดูแลนาย

16

ตำรวจปปป.ซ้อนแผนล่อซื้อ รวบปลัดสาวเมืองกระบี่ เรียกเงิน1แสนบาท ค่าขอต่อใบอนุญาตโรงแรม อ้างต้องเอาไปใช้ดูแลนาย

วันที่ 14 มิ.ย.พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก.พ.ต.อ.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ รรท.ผบก.ปปป. นาย กฤษณ์ กระแสเวส รองเลขา ปปท.นายศิริพงษ์ ศรีตุลา ผอ.กองปราบปรามทุจริตในภาครัฐภูมิ 2 ป.ป.ท.ร่วมแถลงจับกุม น.ส.ฐิฌาพร คงเหมือน อายุ 42 ปี ปลัดอําเภอเมืองกระบี่ ผู้ต้องหาคดี “เป็นเจ้าพนักงาน เรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่น ใดฯ และเป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ” ภายหลังถูกจับกุมตัวได้ที่บริเวณหน้าร้านกาแฟแห่งหนึ่ง พื้นที่ ต.ปากน้ํา อ.เมือง จ.กระบี่

พ.ต.อ.ประสงค์ เปิดเผยว่า เมื่อเดือนสิงหาคม 2565 ผู้เสียหายซึ่งประกอบธุรกิจโรงแรมอยู่ที่ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ได้มอบหมายให้ผู้จัดการไปยื่นคําร้องขอต่อใบอนุญาตธุรกิจโรงแรม และขออนุญาตเพิ่มจํานวน ห้องพักโรงแรม ต่อเจ้าหน้าที่อําเภอเมืองกระบี่ ปรากฎว่าขณะนั้นผู้ต้องหาซึ่งปฏิบัติราชการแทนนายอําเภอเมืองกระบี่ เป็นผู้มีอํานาจลงนามในหนังสือรับรองการยื่นเรื่องขอต่อใบอนุญาตฯ ปรากฎว่าหลังจากยื่นคําร้องผ่านไปหลายเดือนแล้ว ทางโรงแรมก็ยังไม่ได้รับเอกสารการต่ออายุใบอนุญาตแต่อย่างใด

พ.ต.อ.ประสงค์ กล่าวต่อว่า จนกระทั่งเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ผู้ต้องหาก็แจ้งมาว่า การต่อใบอนุญาตนั้นต้องมีค่าใช้จ่าย เป็นเงิน 1 แสนบาท โดยให้ผู้เสียหายนํามามอบให้ อ้างว่าจะนำไปใช้ดูแลเจ้านายระดับสูง หากไม่ได้ตนก็จะไม่ให้ส่งเรื่องขึ้นไป ผู้เสียหายเห็นว่าเป็นเรื่องที่ผิดต่อกฎหมาย จึงเข้ามาร้องทุกข์ที่บก.ปปป. จากนั้นจึงมีการวางแผนเข้าจับกุม โดยนัดหมายให้ผู้ต้องหามารับเงินของกลางที่ร้านกาแฟในพื้นที่ เมื่อถึงกำหนดนัดหมายผู้ต้องหาเดินทางมารับเงินของกลาง ก่อนจะถูกจับกุมดังกล่าว สอบสวน น.ส.ฐิฌาพร ยังให้การปฏิเสท จึงนำตัวส่งสภ.เมืองกระบี่ เพื่อลงประจําวัน ก่อนมอบหมายให้พนักงานสอบสวน กก.5 บก.ปปป. ดําเนินคดีต่อไป