ฝ่ายพัฒฯบางขุนเทียนลงพิ้นที่ ซ.เทียนทะเล20…ช่วยชาวบ้านตั้งชุมชน”คลองพัฒนาเขมร”

52

16 ก.ค.66 เวลา10.00น. ที่ชุมชนคลองเลนเปน ซ.เทียนทะเล20 เขตบางขุนเทียน กทม. นางนปภัช ละออเอี่ยม หัวหน้าฝ่ายพัฒนาชุมชน เขตบางขุนเทียน กทม. นำเจ้าหน้าที่ฯลงพื้นที่ดำเนินการสำรวจประชากรขอจัดตั้งชุมชนใหม่”คลองพัฒนาเขมร” โดยมีนายเฉลียว ภู่พวง แกนนำชาวบ้านและประชาชนกว่า50คน คอยให้ข้อมูล

ทั้งนี้เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวได้มีประชาชนอาศัยอยู่กว่า55ครัวเรือน อยู่กันมากว่า20ปี แต่ไม่จัดตั้งเป็นชุมชนเพราะคนในชุมชนส่วนใหญ่รับจ้าง หาเช้ากินค่ำ จนมีการประชุมคนในชุมชนและมีการนำเสนอขอจัดตั้งเป็น”ชุมชนคลองพัฒนาเขมร”

โดยนายเฉียว ได้กล่าวว่า “ที่ดินที่ชาวบ้านอาศัยอยู่ตรงนี้เป็นที่ของสำนักงานส่วนทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ อยู่กันมากว่า20ปี ชาวบ้านอาศัยขอพ่วงน้ำไฟจากเพื่อนบ้านที่อยู่ติดริมถนน ซึ่งพวกเราก็เห็นใจพวกเขา และที่สำคัญคือชื่อคนในชุมชนต้องไปเข้าทะเบียนบ้านที่อื่น ซึ่งจะไม่ได้อยู่ในเขตบางขุนเทียน พวกเราจึงมานั่งคุยกันและสรุปว่าต้องทำหนังสื่อถึงเขตบางขุนเทียน เพื่อปรึกษาจะทำยังไงถึงจะได้มีเลขที่บ้านมีน้ำมนไฟใช้เป็นของตัวเอง และได้การตอบรับจาก นางนปภัช ละออเอี่ยม หัวหน้าฝ่ายพัฒน์ฯ เขตบางขุนเทียน ที่ให้คำปรึกษาและช่วยชาวบ้านให้ได้มีที่อยู่อาศัย”

ทางด้าน นางนปภัช ได้กล่าวว่า”หลังจากได้รับแบบสำรวจประชากรแล้ว ขั้นต่อไปก็ต้องประสานงานนำเรื่องส่งสำนักทรัพย์สินฯ เจ้าของพื้นที่ว่ายอมให้ใช้พื้นที่ไหม ถ้าได้รับการอนุญาติให้ใช้พื้นที่ก็จะประสานตามขั้นตอน เพื่อให้ชาวบ้านได้ขอบ้านเลขที่เพื่อไปขอน้ำขอไฟต่อไป”