จับสองพราน“ล่าลิงแสม” 33 ตัวเตรียมส่งขายจ.สระแก้ว

13

กองบัญชาการตํารวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการตํารวจทางหลวง (บก.ทล.) และกองบังคับการปราบปรามการกระทําความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกันจับกุมผู้กระทําความผิดลักลอบล่าสัตว์ป่าคุ้มครองประเภท ลิงแสม นําใส่ รถยนต์เพื่อจะนําไปส่งให้ลูกค้าที่ได้นัดหมายไว้

กองบัญชาการตํารวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการตํารวจทางหลวง (บก.ทล.) และกองบังคับการปราบปรามการกระทําความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ภายใต้การอํานวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.บก.ปปป. รรท.ผบก.ทล., พล.ต.ต.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ ผบก.ปทส., พ.ต.อ.อริยพล สินสอน รอง ผบก.ปทส., พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา รอง ผบก.ปทส., พ.ต.อ.วชิรา ยาวไทยสงค์ ผกก.2.บก.ทล., พ.ต.อ.ภัทราวุธ อ่อนช่วย ผกก.5 บก.ปทส.
เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นําโดย พ.ต.ท.บรรลพ สมพงษ์ สว.กก.5 บก.ปทส., พ.ต.ต.ธนิสร หุ้ยเวชศาสตร์ สว.กก.5 บก.ปทส. พร้อมเจ้าหน้าที่ตํารวจ ส.ทล.6 กก.2 บก.ทล. และ กก.5 บก.ปทส.

ร่วมกันจับกุม นายชุมแพรฯ อายุ 42 ปี และ นางเกินฯ สัญชาติกัมพูชา อายุ 38 ปี ซึ่งต้องหาว่า กระทําความผิดตาม พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ดังนี้
1. มาตรา12ประกอบมาตรา89ข้อหา“ร่วมกันล่าสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับ อนุญาตจากพนักเจ้าหน้าที่” ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินสิบปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งล้านบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ
2. มาตรา17ประกอบมาตรา92ข้อหา“ร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับ อนุญาตจากพนักเจ้าหน้าที่” ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินห้าแสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ
3. มาตรา29ประกอบมาตรา89ข้อหา“ร่วมกันค้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจาก พนักงานเจ้าหน้าที่” ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินสิบปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งล้านบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

จับกุม ทางหลวงหมายเลข 340 กม.95-96 ต.วังน้ําซับ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี

ของกลาง

1. สัตว์ป่าคุ้มครอง จําพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ลิงแสมจํานวน 33 ตัว ซากลิงแสม 1 ตัว

2. รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล จํานวน 1 คัน

3. โทรศัพท์มือถือ จํานวน 1 เครื่อง

4. ลูกดอกบรรจุยาสลบที่ยังไม่ได้ใช้จํานวน41ดอก

5. เข็มสีเขียวเบอร์ 21 จํานวน 44 เข็ม

6. กระป๋องแก็สขนาด 50 กรัม จํานวน 3 กระป๋อง

7. ลูกดอกที่ใช้แล้วจํานวน100ดอก

8. ท่อเป่าพีวีซี จํานวน 1 ท่อ

9. ตระกร้าใส่สัตว์ จํานวน 1 ใบ

10. กล่องพลาสติกขนาดเล็กพร้อมฝาปิด จํานวน 2 ใบ 11. กล่องพลาสติกขนาดใหญ่พร้อมฝาปิด จํานวน 5 ใบ

สืบเนื่องจาก บก.ปทส. ทราบว่ามีผู้ลักลอบล่าสัตว์ป่าคุ้มครองประเภท ลิงแสม นําใส่ รถยนต์เพื่อจะนําไปส่งให้ลูกค้าที่ได้นัดหมายไว้ โดยใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 340 ผ่าน จ.สุพรรณบุรี มุ่งหน้า จ.สระแก้ว จึงได้ประสานงานกับตํารวจทางหลวงโดย ถ้าพบเห็นรถยนต์คันดังกล่าว ให้ทําการตรวจสอบ

ต่อมาเมื่อวันที่ 17 มิ.ย.66 เวลา 20.20 น. รถวิทยุ บก.ทล. ได้ออกตรวจสอบตามเขตพื้นที่รับผิดชอบ พบเห็นรถยนต์คันดังกล่าวตามที่ได้รับแจ้ง กําลังมุ่งหน้ามาตามเส้นทาง ถนนทางหลวงหมายเลข 340 ผ่าน จ.สุพรรณบุรี มุ่งหน้าลัดเข้า จ.สระแก้ว เจ้าหน้าที่ตํารวจทางหลวงจึงได้ขับติดตามและเรียกรถยนต์คัน ดังกล่าวให้หยุดเพื่อตรวจสอบ จากการตรวจสอบทราบว่าผู้ขับขี่คือ นายชุมแพรฯ เดินทางมากับนางเกินฯ สัญชาติกัมพูชา และพบกล่องพลาสติกมีฝาปิดขนาดใหญ่อยู่ภายในรถยนต์คันดังกล่าว มีสัตว์ป่าคุ้มครอง ประเภทลิง (ลิงแสม) ถูกกักขังอยู่ในถุงตาข่ายสีฟ้าบรรจุอยู่ภายในกล่องพลาสติกอย่างหนาแน่น จํานวน 5 ใบ โดยนายชุมแพรฯ จะนําไปส่งให้กับลูกค้าที่ จ.สระแก้ว โดยไม่มีใบอนุญาตการแจ้งการครอบครองสัตว์ป่า คุ้มครอง

ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2566 ผู้ต้องหาเล่าว่าได้เดินทางไปที่ ต.บ้านสร้าง อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี เพื่อขายงูเห่าให้กับนายวิทย์ฯ อายุประมาณ 70 ปี ซึ่งบ้านของนายวิทย์ฯ จะใช้เป็นแหล่งพักงูเห่า เพื่อรอที่จะนําไปขายต่อ โดยที่ผ่านมาได้ทํามาแล้วประมาณ 6 ครั้ง

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตํารวจจึงได้แจ้งข้อกล่าวหานายชุมแพรฯ และนางเกินฯ และควบคุมตัวไปยังสถานี ตํารวจภูธรศรีประจันต์ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เพื่อดําเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สอบถามคําให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาว่า ก่อนหน้านี้ ผู้ต้องหา ทั้งสองได้ร่วมกันไป ล่าลิงแสมในพื้นที่ อ.จอมบึง จ.ราชบุรี โดยใช้เครื่องยิงลูกดอกยาสลบ เพื่อจับลิงแสมไป ขายให้กับลูกค้าที่ จ.สระแก้ว