แห่แชร์ tiktok ช้างป่าสลักพระบุกชุมชนวังด้ง กาญจนบุรี พังกำแพงรั้วกินผลไม้

55

แห่แชร์ tiktok ช้างป่าสลักพระบุกชุมชนวังด้ง ฝูงช้างป่าบุกพังกำแพงรั้วกินผลไม้วังด้ง ฝูงช้างป่าสลักพระ8ตัวบุกชุมชนบ้านวังด้ง จนท.ชุดไล่ต้อนเร่งไล่ต้อนฝูงช้างป่าสลักพระ ที่บุกพังกำแพงรั้วเพือหากินผลไม้ในชุมชนวังด้ง กาญจน์

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 18 มิถุนายน 2566 นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งจาก ชางบ้านว่ามีฝูงช้างป่า 5 -8 ตัวได้ออกจากแนวเขตพื้นที่ป่าสลักพระและออกเดินทางเข้าไปในชุมชนบ้านเรือนประชาชน จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนไล่ต้อนช้างป่าและดูแลแนวรั้วกันช้าง – คันคู ชุดที่ 1 ลงพื้นที่บ้านเขาพุล้อม ม.12 ต.วังด้ง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เพื่อปฏิบัติการไล่ต้อนช้างป่ากลับเข้าพื้นที่ป่า

โดยคณะเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบพบที่เกอกเหตุช้างป่าบุกบ้านเรือนราษฎร โดยช้างป่าได้พังกำเเพงเข้าเเตกหัก 4 ช่องและแตกร้าวอีก4ช่อง นอกจากนั้นช้างได้กินล้มต้นกล้วย 4 กอ ต้นมะม่วง 1 ต้น เเละได้พังรั้วบัานข้างๆเพื่อเดินทางออกจากบ้านหลังดังกล่าวอึก 1 ช่อง

นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ เปิดเผยว่า สถานการณ์ช้างป่าสลักพระได้ออกมาหากินตามแนวป่ารอยต่อชุมชนรอบป่าสลักพระมากขึ้น ดังนั้นทางเขตสลักพระจึงเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการไล่ต้อนช้างป่ากลับคืนสู่ป่าให้ลงพื้นที่ลาดตะเวนเจ้มจ้นมากขึ้น โดยการลาดตะเวนได้ลงพื้นที่ร่วมกับชาวบ้าน รวมถึงได้พูดคุยกับผู้ใหญ่บ้านและเจ้าของบ้านผู้เสียหายให้รับทราบและร่วมหาวิธีป้องกันแนวทางป้องกันช้างไม่ให้เข้ามาทำลายทรัพย์สินและพืชไร่เสียอีก

นายไพฑูรย์ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระได้มีชุดผลักดันช้างป่าที่ช่วยดำเนินการอยู่บริเวณตำบลวังด้งหนึ่งชุด แต่บริเวณรอยต่อป่ากับชุมชนยังไม่มีการดำเนินการทำรั้วกั้นที่แข็งแรงเพียงพอซึ่งในอดีตเคยทำรั้วไฟฟ้ามาเป็นเวลากว่า 10 ปีและได้พังเสียหายหมดแล้ว

“ถ้ามีการพิจารณางบประมาณมาเพื่อดำเนินการจัดทำรั้วกั้นช้างที่มีสภาพแข็งแรงก็จะสามารถช่วยลดปัญหาการออกของช้างได้ระดับหนึ่ง”

“ทั้งนี้ช้างกลุ่มนี้มีจำนวน 8 ตัว บางครั้งก็ออกต่างที่กันสามตัวบ้างห้าตัวบ้าง ยากต่อการควบคุม” นายไพฑูรย์ หน.เขตฯสลักพระกล่าวท้ายสุด

ผู้สื่อข่างรายงานว่า ภาพของช้างป่าสลักพระที่ยกฝูงบุกชุมชนบ้านวังด้ง และ บ้านเขาพุล้อม ต.วังด้ง อ.เมืองกาญจนบุรี ในครั้งนี้สร้างความเสียหายแก่พืชสวนและทรัพย์สินของประชาชนจำนวนมาก แต่ประชาชนยังมีติดใจที่ดีงามไม่ทำร้ายช้างป่า บางคนได้นำคลิปภาพช้างป่าในอริยาบทต่างๆทำคลิปลงTikTokได้รับความสนใจจากขาวโซเชียลเข้ามากดไลท์และแชร์จำนวนมาก