หนุ่มหาดใหญ่ฉวยโอกาสสบช่องช่วงหยุดยาว ขน14 เมียนมาเข้าไทย

39

หนุ่มหาดใหญ่ฉวยโอกาสสบช่องช่วงหยุดยาว ขน14 เมียนมาเข้าไทย ตายน้ำตื้นไม่รอดถูกตำรวจทางหลวงสกัดจับ เหตุไม่ติดป้ายทะเบียน สารภาพได้ค่าจ้าง 3 หมื่น

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป รรท.ผบก.ทล.,พ.ต.อ.ณัฐพงษ์ ปิตะบุตร รอง ผบก.ทล.พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น รอง ผบก.ป, ,สั่งการให้พ.ต.อ.วชิรา ยาวไทยสงค์ ผกก.2 บก.ทล. พ.ต.ต.ปานเทพ พจน์ธีระมนตรี สว. ส.ทล.5 กก.2บก.ทล. นำกำลังจับกุมนายรุสดี อายุ 31 ปี ชาวอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พร้อมบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา 14 คน และของกลางรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นรีโว่ สีขาว หมายเลขทะเบียน ผผ 7620 สงขลา โดยจับกุมได้

พ.ต.อ.วชิรา กล่าวว่า สืบเนื่องจากนโยบายของทางพล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. เน้นย้ำให้สกัดกั้นผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด การขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย และความผิดต่างๆ ที่ใช้ทางหลวงแผ่นเดินเป็นเส้นทางหลบหนี โดยเฉพาะห้วงวันที่ 28 ก.ค.66 ถึง วันที่ 2 ส.ค.66 ซึ่งเป็นช่วงหยุดยาว ที่คนร้ายจะฉวยโอกาสห้วงเวลาดังกล่าวก่อเหตุ ทางพล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป (รรท.ผบก.ทล.) จึงได้เน้นย้ำตำรวจทางหลวงทุกนายเพิ่มความเข้มในการตรวจตราเขตพื้นที่รับผิดชอบ กระทั่งตำรวจทางหลวงได้ออกตรวจไป

บริเวณ ทล.41 กม.145 หมู่ 3 ต.ท่าฉาง อ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี พบรถยนต์บรรทุกคันดังกล่าวไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนหลัง จึงส่งสัญญาณให้รถคันดังกล่าว หยุดเพื่อตรวจสอบ พบนายรุสดี เป็นผู้ขับมีพิรุธต้องสงสัยว่าจะมีสิ่งของผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ขอทำการตรวจค้น

จากการตรวจค้นพบมีชาวต่างด้าวซุกซ่อนอยู่ในกระบะท้ายรถ ตรวจสอบเอกสารหนังสือเดินทางปรากฎไม่มีเอกสารหนังสือเดินทาง(พาสปอร์ต)มาแสดงให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามสอบสวนนายรุสดีให้การรับสารภาพว่า รับบุคคลต่างด้าวมาจาก อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อนำส่งในพื้นที่ จ.สงขลา โดยได้รับค่าจ้าง 3 หมื่นบาท

เบื้องต้นและแจ้งข้อหา“ซ่อนเร้น ช่วยเหลือ หรือช่วยด้วยประการใดๆเพื่อให้คนต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักรโดยฝ่าฝืนกฎหมาย พ้นจากการจับกุม”

ในบุคคลต่างด้าวว่า“เป็นบุคคลต่างด้าว เข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” ก่อนควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง นำส่งสภ.ท่าฉาง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป