บุกทลายโกดัง ย่านลาดกระบังจำหน่ายของเล่นเด็กไม่มีเครื่องหมาย มอก.

48

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ที่ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.วริษฐ์ ปทุมารักษ์ ผกก.3 บก.ปคบ. พ.ต.ท.อภิเดช อธิคมสัญญา สว.กก.3 บก.ปคบ. ร่วมแถลงผลบุกทลายโกดังจำหน่ายของเล่นเด็กไม่มีเครื่องหมาย มอก.ย่านลาดกระบัง กทม.ยึดของกลางกว่า 4 หมื่นชิ้น มูลค่ากว่า 4 ล้านบาท

พล.ต.ต.อนันต์ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ปคบ. สืบทราบว่าในโกดังมีการลักลอบเก็บสินค้าต่างๆที่ไม่มีเครื่องหมาย มอก. ซึ่งอาจมีสารเคมีปนเปื้อน โดยเฉพาะของเล่นที่มีสีสันสะดุดตาที่ใช้สีไม่ได้มาตรฐาน หากเด็กนำของเล่นเข้าปากจะได้รับอันตรายจากสารตะกั่ว จึงขอหมายศาลอาญามีนบุรีเข้าตรวจค้น พบ ของเล่นตุ๊กตา,ของเล่นประเภทไม้ พลาสติก สิ่งทอ กระดาษ และสีเทียนไม่มีเครื่องหมายมอก.อยู่ที่สินค้าหรือบรรจุภัณฑ์ กว่า 4 หมื่นชิ้น มูลค่ากว่า 4 ล้านบาท

สอบสวนเจ้าของสินค้าของกลางให้การรับสารภาพลักลอบนำเข้าของเล่นและสินค้าส่วนใหญ่มากจากประเทศจีน ก่อนจัดจำหน่ายตามช่องทางต่างๆ เบื้องต้นจึงแจ้งข้อหา“มีไว้เพื่อจำหน่าย โดยรู้อยู่ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ทำหรือนำเข้ามาเพื่อจำหน่ายฯ” นำตัวพร้อมของกลางส่งพงส.ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป