รวบขาซิ่งเหยียบมิดไมล์ ตั้งใจขับรถทุกต่างด้าวฝ่าด่านตํารวจ สุดท้ายไม่รอด โดนจับยกคัน

18

กองบัญชาการตํารวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการตํารวจทางหลวง (บก.ทล.) ภายใต้ การอํานวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก.,พล.ต.ต.ชัช สุกแก้วณรงค์ รอง ผบช.ก.,พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป.รรท.ผบก.ทล.,พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น รอง ผบก.ป.ช่วยราชการ รอง ผบก.ทล., พ.ต.อ.สุมรภูมิ ไทยเขียว รอง ผบก.ทล.,พ.ต.อ.สุขสวัสดิ์ คูสิทธิผล รอง ผบก.ทล. , พ.ต.อ.ศตวรรษ บุญมี ผกก.1 บก.ทล. ,พ.ต.ท.ธัช โพธิ์สุวรรณ,พ.ต.ท.นาวิน คงสว่าง รอง.ผกก.1 บก.ทล.,พ.ต.ต.ปภินวิทย์ อุดมพร สว.ส.ทล.1 กก.1 บก.ทล. สั่งการให้

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ส.ทล.1 กก.1 บก.ทล.(อยุธยา) นําโดย ร.ต.อ.เอกชัย ขุมเพ็ชร รอง สว.ส.ทล.1 กก.1 บก.ทล.,ร.ต.ท.ประธาน จตุพันธ์,ร.ต.ต.มนัส เนียมแย้ม รอง สว.(ป) ส.ทล.1 กก.1บก.ทล.,ด.ต.สมศักดิ์ จันทาทอง,ด.ต.วิชัย ตามสมัย,ด.ต.ยศภัทร อินต๊ะ,ด.ต.อดิศร มะตูม,ด.ต.นพดล เหมือนเผ่าพงษ์, ด.ต.อิทธิพล วงศ์คําจันทร์,ส.ต.อ.กิตติศักดิ์ อาตนะทอง ผบ.หมู่ ส.ทล.1 กก.1บก.ทล.

ร่วมกันจับกุม

1.นายสุริยาฯ อายุ 23 ปี (ผู้ขับขี่ในฐานความผิดผู้ถูกจับที่ 1

1.รู้ว่าคนต่างด้าวคนใดเข้ามาในราชอาณาจักรโดยฝ่าฝืนกฎหมาย ให้เข้าพักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วย ด้วยประการใด ๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม

2.ขับรถโดยไม่คํานึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น

3.ขัดคําสั่งเจ้าพนักงานซึ่งสั่งการตามอํานาจที่มีกฎหมายให้ไว้ไม่ปฏิบัติตามคําสั่งนั้นโดยไม่มีเหตุหรือข้อ แก้ตัวอันสมควรฯ

4.ใช้เครื่องหมายที่นายทะเบียนออกให้สําหรับคนหนี่งกับรถอีกคันหนึ่ง ความผิดตามพ.ร.บ.รถยนต์ 2522 ม.67(2)

 

พร้อมชาวเมียมา 16 คน เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” พร้อมตรวจยึดของกลาง

1.รถยนต์นั่งสองตอนแวน ยี่ห้อ ISUZU สีเทา จํานวน 1 คัน

2.โทรศัพท์ จํานวน 1 เครื่อง

3.กุญแจรถยนต์ จํานวน 1 ดอก

4.แผ่นป้ายทะเบียน จํานวน 4 แผ่น

สถานที่จับกุม บริเวณ กม.1 หมู่ที่ 10 ทล.3422 ต.บัวปากท่า อ.บางเลน จ.นครปฐม

 

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตํารวจกก.1บก.ทล.ได้มีการกวดขันจับกุมแรงงานต่างด้าว และผู้ลักลอบนําพาในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ,จ.ปทุมธานี และจ.นนทบุรี อยู่บ่อยครั้ง จึงสืบสวนถึงเส้นทาง ที่มีการลักลอบขนต่างด้าวเข้ามาในพื้นที่ชั้นใน กระทั่งขณะที่เจ้าหน้าที่ตํารวจได้สํารวจเส้นทาง ทล.340 ถนน บางบัวทอง-สุพรรณบุรี อ.ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา พบรถยนต์นั่งสองตอนแวน ยี่ห้อ ISUZU สีเทา มี น้ําหนักรถที่มากว่ารถยนต์ปกติ จึงส่งสัญญาณให้หยุด แต่รถคันดังกล่าวกลับขับหลบหนี พร้อมเพิ่มความเร็ว ไปตามซอยหมู่บ้านชนบท ซึ่งเป็นซอยแคบ โดยรถคนดังกล่าวพยายามแซงซ้าย – ขวา เร่งความเร็ว และมีการ เปลี่ยนช่องทางเดินรถกะทันหัน ซึ่งการกระทําดังกล่าวเป็นการขับขี่รถโดยประมาทหรือน่าหวาดเสียว ไม่ คํานึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น

 

กระทั่งมาถึง บริเวณ กม.1 หมู่ที่ 10 ทล.3422 ต.บัวปาก ท่า อ.บางเลน จ.นครปฐม เจ้าหน้าที่ตํารวจสามารถสกัดจับและหยุดรถคันดังกล่าวได้ รวมระยะทางหลบหนี ประมาณ 20 กิโลเมตร

ตรวจสอบพบ นายสุริยาฯ เป็นผู้ขับขี่รถยนต์คันดังกล่าว ขณะที่ภายในพบต่างด้าวอีกจํานวนมาก โดยสารอยู่ด้วย เบื้องต้นตรวจสอบพบว่า ผู้ถูกจับที่ 2-7 และ10-16 แสดงหนังสือเดินทางประเทศเมยี นมา แต่ ไม่พบข้อมูลการอนุญาตให้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร ขณะที่ผู้ถูกจับที่ 8 และ 9 พบเป็นคนต่างด้าว สัญชาติเมียนมา ไม่มีหนังสือเดินทางหรือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทางแต่อย่างใด เมื่อตรวจสอบระบบข้อมูล

ทะเบียนรถยนต์และทะเบียนรถขนส่ง (ฐานข้อมูลกรมการขนส่งทางบก) ของระบบCrimes สํานักงานตํารวจ แห่งชาติ พบว่าข้อมูลของรถยนต์ดังกล่าวไม่ตรงกับที่มีฐานระบบ

จากการสอบถามนายสุริยาฯ ผู้ต้องหาที่ 1 ให้การยอมรับว่า ตนได้รบั ประสานจากชายเมียนมา ให้ไปรับ แรงงานต่างด้าวที่บริเวณ ป่าข้างทาง พื้นที่ ต.แม่ท้อ อ.เมืองตาก จ.ตาก จํานวน 15 คน เพื่อไปส่งปลายทาง ใน พื้นที่ จ.นนทบุรี ได้ค่าจ้าง 1,500 บาท/คน โดยทราบดีอยู่แล้วว่าต่างด้าวทั้ง 15 คน ไม่มีหนังสือเดินทางหรือ เอกสารแทนหนังสือเดินทางใดๆ พร้อมรับว่าระหว่างขับรถที่บรรทุกต่างด้าวมานั้น ตนได้มีการเปลี่ยนแผ่นป้าย ทะเบียนรถ เพื่ออําพรางการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตํารวจตลอดทาง และกระทําลักษณะนี้มาแล้ว 3 ครั้ง

จากการสอบถามต่างดา้วทั้งหมดให้การรับว่าลักลอบเดินทางเข้ามาทางช่องทางธรรมชาติและเดินข้าม มา ในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ก่อนจะมีคนรับขึ้นรถเพื่อเดินทางมาในพื้นที่ชั้นใน โดยเสียค่าใช้จ่ายเงินให้กับ นายหน้าที่นําพาเข้าประเทศไทย ในราคาประมาณ 20,000 บาท เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแจ้งข้อกล่าวหา พร้อมนําส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางหลวง จ.นครปฐม ดําเนินการตามกฎหมายต่อไป

สอบถามคําให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น รับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา