อัจฉริยะ ร้อง ปปป. เอาผิดอาญา รอง ผกก.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา รับสินบนอมเงินลูกน้อง พร้อมจี้ตรวจสอบ ลูกชายตำรวจดังแอบหนีราชการเที่ยวต่างประเทศ

39

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 ส.ค. ที่ ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.สุโกศล ทองแกมแก้ว รอง สว.(สอบสวน) กก.5.บก.ปปป. เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษเจ้าหน้าที่ตำรวจ จำนวน 2 คดี โดยนำหลักฐาน เอกสารต่างๆ มามอบให้ประกอบการพิจารณา

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า สำหรับคดีแรกเป็นการร้องทุกข์กล่าวโทษเจ้าหน้าที่ตำรวจยศ พ.ต.ท.ตำแหน่ง รอง ผกก.ป.สภ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา หลังพบหลักฐานการเรียกรับเงินสินบนจากการลักลอบขนกระเทียมเถื่อน

รวมถึงโกงเบี้ยเลี้ยงลูกน้อง โดยตนมีหลักฐานเป็นหนังร้องเรียนถึงจเรตำรวจแห่งชาติ ของตำรวจนายหนึ่งซึ่งเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของรอง ผกก.คนดังกล่าว ที่ทนรับพฤติกรรมของเช่นนี้ไม่ได้ เหตุเพราะก่อนหน้าได้จับกุมผู้ต้องหาลักลอบขนกระเทียมเถื่อน แต่หลังจากนั้นไม่นานกลับถูก รอง ผกก.คนดังกล่าวโทรศัพท์มาต่อว่า และข่มขู่ ไม่ให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด อีกทั้งตัวผู้กระทำผิดเองยังพูดจาอ้างว่าจ่ายเงินให้กับรองผู้กำกับเดือนละ 15,000 บาท อีกด้วย

“นอกจากนี้ยังพบว่า รอง ผกก. คนดังกล่าวยังได้โกงเงินค่าเบี้ยเลี้ยงการทำงานที่ได้จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จำนวนถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกโกงเงินไปจำนวน 100,000 บาท และครั้งที่ 2 โกงเงินไป จำนวน 87,000 บาท โดยมีการโอนเงินให้กับดาบตำรวจคนหนึ่งก่อนโอนเข้าบัญชีตัวเอง เรื่องที่เกิดขึ้นสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งให้ สภ.วังนำเขียว ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว แต่เกรงว่าการตรวจสอบจะไม่มีความเป็นธรรม จึงตัดสินใจมาร้องตำรวจ บก.ปปป. ในวันนี้”

นายอัจฉริยะ กล่าวต่อว่า ส่วนคดีที่สอง เป็นการมาร้องทุกข์กล่าวโทษ ว่าที่ พ.ต.ต.ปภิณวิช รอดบางยาง สารวัตร กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรสำนักงานกำลังพล หลังพบมีการหนีราชการเกิน 15 วัน เพื่อไปเที่ยวต่างประเทศ 54 ครั้ง โดยไม่มีการขออนุญาต หรือ เสนอใบลาตามระเบียบ เช่นเดียวกับ ร.ต.อ.ณัฐศักดิธัช พงศ์ภิภัทราภาคิน รองสารวัตรฝ่ายอำนวยการ สภ.ชลบุรี ในขณะนั้น จากการตรวจสอบเอกสารพบว่ามีการลาจำนวน 2 ครั้ง แต่เมื่อตรวจสอบจากข้อมูลสารสนเทศ พบว่ามีข้อมูลเดินทางเข้าออกระหว่างประเทศ 13 ครั้ง โดยไม่มีการขออนุญาต และเสนอใบลาตามระเบียบ โดยตำรวจทั้ง 2 นาย กับพวกรวม 4 คน ยังเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์การพนันออนไลน์ ตามที่สำนักงานจเรตำรวจหลักฐานทั้งหมดถูกนำมามอบให้กองบังคับการป้องกันและปราบปรามการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ดำเนินคดีทั้งทางอาญาและวินัยเพิ่มเติม เพราะกลัวว่าเรื่องจะเงียบหายไป

ด้านพนักงานสอบสวนเบื้องต้นได้ทำการสอบปากคำ นายอัจฉริยะ ผู้ร้องไว้ เพื่อนำไปประกอบการพิจารณาควบคู่กับพยานหลักฐานต่างๆ ก่อนส่งต่อให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป