ตำรวจทางหลวงจับกุมขบวนการขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย รถกระบะคันเดียว อัดแน่น 14 คน

19

วันที่ 24 ส.ค. พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รรท.ผบก.ทล.สั่งการ พ.ต.อ.ศตวรรษ บุญมี ผกก.1 บก.ทล. พ.ต.ต.ปภินวิทย์ อุดมพร สว.ส.ทล.1 กก.1 บก.ทล. นำกำลังจับกุม นายธนพนธ์ ​​อายุ 16 ปี ขณะลักลอบขนแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา 14 ราย ได้บริเวณ กม.22-23 ถนนปทุมธานี-บางปะหัน ทล.347 ต.เกาะเกิด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา

ทั้งนี้ขณะเจ้าหน้าที่ กก.1 บก.ทล. ได้ตรวจตรากวดขันจับกุมแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมายเส้นทางบริเวณ อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา พบรถยนต์ที่นั่งสามตอน มีน้ำหนักเกินกว่าปกติ จึงได้ขับรถติดตามสกัดพร้อมขอตรวจค้นพบ นายธนพนธ์ เป็นผู้ขับขี่ และมีแรงงานผิดกฎหมาย 14 รายนั่งโดยสารมาด้วย จึงควบคุมตัวทั้งหมดมาสอบสวน

โดย นายธนพนธ์ รับสารภาพว่าได้รับจ้างจากชายไทยให้ไปรับแรงงานต่างด้าวที่บริเวณป่าข้างทางในพื้นที่ จ.นครสวรรค์ ไปส่งในพื้นที่ อ.บางปะอิน ได้ค่าจ้าง 15,000 บาท เพิ่งทำเป็นครั้งแรกก็มาถูกจับดังกล่าว ส่วนชาวต่างด้าวรับว่า ได้ลักลอบเดินทางเข้ามาในประเทศไทยผ่านทางช่องทางธรรมชาติในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อมาหางานทำในประเทศไทย โดยจ่ายเงินให้กับนายหน้าจำนวน 15,000 – 30,000 บาท จึงแจ้งข้อหา “รู้ว่าคนต่างด้าวคนใดเข้ามาในราชอาณาจักรโดยฝ่าฝืนกฎหมาย ให้เข้าพักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม” แก่ นายธนพนธ์ ส่วนชาวเมียนมาแจ้งข้อหา “เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” ก่อนนำส่ง สภ.บางปะอิน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป