“อัจฉริยะร้องเอาผิดอธิบดีกรมศุลกากรพร้อมพวก ละเลยหน้าที่ไม่จับกุมขบวนการนำเข้าหมูเถื่อนแช่แข็งเข้าประเทศ”

15

วันที่ 30 ส.ค.นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำเอกสารหลักฐานการนำเข้าและขนส่งหมูเถื่อนจากต่างประเทศเข้าพบ พ.ต.ท.พงษ์ประณต บัวแก้ว รองผกก.กก. 4 บก.ปปป. เพื่อให้สอบสวนดำเนินคดีกับอธิบดีกรมศุลกากร คนปัจจุบัน พร้อมผู้ใต้บังคับบัญชาอีก 12 คน ฐานละเลยไม่มีการดำเนินคดีกับขบวนการนำเข้าหมูเถื่อนจากต่างประเทศ

นายอัจฉริยะ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 7 ต.ค.2565 เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นห้องเย็นแห่งหนึ่งที่จ.สมุทรสาคร พบเอกสารสำแดงเท็จ โดยแจ้งว่าเป็นเม็ดพลาสติก ภายในกลับเป็นเนื้อหมูแช่แข็งที่ถูกนำเข้ามาจากต่างประเทศโดยผิดกฎหมาย และไม่ผ่านการเสียภาษีศุลกากร ซึ่งหลักฐานที่ตนนำมานั้นได้มาจากบริษัทขนส่ง และบริษัทเดินเรือขนส่งตู้คอนเทนเนอร์หมูเถื่อน ทั้ง 4 ตู้ แต่ทางอธิบดีกรมศุลกากรกับพวก กลับไม่มีการดำเนินการใดๆ ทางกฎหมาย ขบวนการนำเข้าเนื้อหมูเถื่อนเข้ามาขายในประเทศ ส่งผลกระทบต่อราคาเนื้อหมูทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูรายย่อยได้รับความเดือดร้อน ถูกกดราคา ขาดทุนย่อยยับ

นายอัจฉริยะ กล่าวอีกว่า คดีนำเข้าหมูเถื่อนนี้ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ได้รับคดีและเข้าไปตรวจสอบแล้ว ก่อนพบว่ามีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปพัวพัน รวมถึงอดีตที่ปรึกษารมต.ยุติธรรม ซึ่งเจ้าหน้าที่DSI เตรียมจะเข้าตรวจค้นโกดังและห้องเย็นสงสัยเร็วๆนี้เพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติมอีกด้วย

เบื้องต้น พ.ต.ท.พงษ์ประณต ได้สอบปากคำนายอัจฉริยะ เอาไว้เป็นหลักฐาน ก่อนส่งต่อให้ผู้บังคับบัญชาสั่งการต่อไป