รอง ผบ.ตรติตามคืบหน้าคดีฆ่ายกครัว 3 ศพ ล่าสุดจับแล้วบางราย

40

ความคืบหน้าทางคดีล่าสุดคดีฆ่ายกครัว หลังเมียกู้เงินผ่านแอปฯถูกตุ๋นเงิน 1.7 ล้านบาท กลายเป็นชนวนเหตุคดีสยองผัวคลั่งฆ่าเมียและลูกรวม 3 ศพ เบื้องต้นศาลอนุมัติออกหมายจับแก๊งมิจฉาชีพเปิดบัญชีม้าแถวหน้า 5 คน พร้อมสนธิกำลังเร่งไล่ล่าแก๊งคอเซ็นเตอร์ตุ๋นชาวบ้าน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 ส.ค.2566 เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนได้ร่วมกันจับกุม น.ส.สุชาดา ชาบุตรศรี อายุ 19 ปี ที่อยู่ 9102 หมู่ที่ 9 ต.ทัพราช อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดสมุทรปราการที่ 620/2566 ลงวันที่ 28 ส.ค.66 กระทำความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน, เปิดหรือยินยอมให้บุคคลซึ่งใช้บัญชีเงินฝาก บัตรอิเล็กทรอนิกส์ เจ้าของบัญชีม้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ต้นตอเหตุโศกนาฏกรรมฆ่ายกครัว 3 ศพที่ จ.สมุทรปราการ ได้ที่อาคารผู้โดยสารขาเข้าราชอาณาจักร ด่าน ตรวจคนเข้าเมืองอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ขณะที่ น.ส.สุชาดาฯเดินทางข้ามมาจากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา กลับเข้าประเทศไทย ซึ่ง น.ส.สุชาดาฯรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริง เจ้าหน้าที่จึงคุมตัวไปลงบันทึกประจำวัน พร้อมแจ้งการจับกุมไปยังพนักงานอัยการจังหวัดสระแก้ว และ จนท.ฝ่ายปกครองอำเภออรัญประเทศ จ.สระแก้ว ตาม พ.ร.บ.อุ้มหาย ก่อนควบคุมตัวไปฝากคุมขังไว้ที่ สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว เพื่อรอส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.บางแก้ว จ.สมุทรปราการ นำตัวไปสอบสวนดำเนินคดีตามหมายจับของศาลฯพร้อมทั้งเตรียมสอบสวนขยายผลถึงผู้ร่วมแก๊งและผู้ร่วมขบวนการ ส่วนตัวผู้บงการแก๊งค์คอเซ็นเตอร์รายนี้มีฐานที่ตั้งอยู่ในฝั่งกัมพูชา

และมาเมื่อเวลา 11.30น.วันที่ 30 ส.ค.2566 พล.ต.อ.เอกสุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร ในฐานะหัวหน้างานกำกับดูแลด้านการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางไปติดตามความคืบหน้าของคดี ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมแถลงความคืบหน้าทางคดีว่า วันนี้คดีมีความก้าวหน้าไปเยอะมาก เรื่องนี้เป็นเรื่องของคอลเซนเตอร์ ส่วนแอพเงินกู้นี่เป็นการหลอก โดยสร้างเรื่องราวว่าเป็นแอพเงินกู้ แต่ว่าจริงๆแล้วเป็นคอลเซนเตอร์ ซึ่งมีฐานอยู่ที่ประเทศกัมพูชา วันนี้เราไล่เส้นทางการเงินทั้งหมด ได้ออกออกหมายจับไปแล้วทั้งหมด 11 ราย จับได้แล้วบางส่วน จำนวน 3 ราย กำลังไล่จับทั้งหมดที่เหลืออยู่ ตอนนี้รู้แล้วว่าฐานคอลเซนเตอร์ตั้งอยู่ ที่ประเทศกัมพูชา พรุ่งนี้ผมจะเดินทางไปประเทศกัมพูชา หรืออาจจะเป็นวันศุกร์

เรื่องการสืบสวนเราก็ต้องไล่ให้ถึงตัวต้นทาง ทั้งในส่วนของคนโอนเงิน คนกดเงิน มีทั้งคนไทยและกัมพูชา กำลังไล่ตามจับกุมตัวอยู่ ตอนนี้ชุดสืบสวนกำลังเข้าค้นบ้านของผู้ต้องหาที่สระแก้อยู่ เมื่อค้นแล้วก็จะดำเนินคดีทั้งหมดและจับกุมทั้งหมด พฤติการณ์คือการหลอกลวงให้โอนเงิน ต่อๆไปจนไปถึงกัมพูชาเพราะว่าฐานเฉพาะคอลเซนเตอร์อยู่ที่กัมพูชา วันนี้เราพอทราบพิกัดแล้ว จะประสานกับท่านผบ.กัมพูชา เพื่อจะเข้าไปออกหมายจับและไปเอาตัวผู้ต้องหา ก็จะมีทั้งชาวจีน ชาวกัมพูชา

เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่น่าเสียใจสำหรับการเกิดเหตุในลักษณะเช่นนี้ ดังนั้นก็ต้องฝากถึงประชาชนคนไทยว่า กรณีมีโทรศัพท์เข้ามาหรือว่าสตอรี่ต่างๆ ท่านรับฟังได้ แต่ที่สำคัญคือต้องมีสติและไม่โอนเงิน ดังนั้นเรื่องของการหลอกลวงก็จะมีรูปแบบซ้ำๆเดิมๆ เช่นบัญชีของท่านถูกฟอกเงิน ถูกตรวจสอบเส้นทางการเงินถูกดำเนินคดีเรื่องยาเสพติด ท่านต้องโอนเงินจากบัญชีนี้ไปบัญชีนั้น

วันนี้เราไปพบคนไปกดเงินที่หน้าตู้เอทีเอ็มแล้ว ที่บริเวณสระแก้วไป 9 แสนกว่าบาท วันนี้มีการกดเงินของผู้ตายไปถึง16 ครั้ง ยอดทั้งหมด 1ล้าน7แสนบาท

ส่วนผู้เป็นพ่อเราได้ออกหมายจับและแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว ตอนนี้ย้ายไปรพ.จุฬา ผมได้สั่งให้ผกก.ในพื้นที่จัดดำลังไปเฝ้า ซึ่งถือเป็นเรื่องรุนแรงต่อชีวิตและครอบครัวการล้มเหลวในเรื่องเงิน เมื่อเศรษฐกิจแย่ลงแบบนี้ คนถูกหลอกมากขึ้น จะเห็นได้ว่าคดีเมื่อต้นปีที่ผมทำที่เมืองนนท์ ก็เป็นเด็กผูกคอตาย เราก็ไล่ไปถึงปอยเปต ก็จับได้ทั้งขบวนการ เพราะฐานอยู่ปอยเปต อันนี้ก็เหมือนกันเดี๋ยว ส่วนภาพรวมต้องเป็นกองบัญชาการรับผิดชอบ ส่วนเรื่องการแจ้งมันมีหมายเลขสายด่วน เมื่อแจ้งไปแล้วตัวเจ้าหน้าที่ของศูนย์ วันนี้เรามีศูนย์ไซเบอร์ของตร.ตัวจนท.ของศูนย์ก็ต้องบูรณาการกับธนาคาร ในการที่จะอายัดบัญีต่างๆ เพื่อไม่ให้เงินไหลไปได้ อันนี้ก็ต้องเป็นความรวดเร็วของเจ้าหน้าที่ ตอนนี้เราก็ได้ทำร่วมกันกับ ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ

ส่วนตัวผู้ต้องหาพรุ่งนี้ผมลงไปเจอแต่จะให้ผู้กำกับสืบสวนเขาลงไปก่อน ก็จะให้ชุดทำงานลงไป ซึ่งจะสอบที่โน่นเลยแล้วควบคุมตัวมาที่นี่

การรับโอนเงิน ถือเป็นแถว1 แต่ตอนนี้เราออกหมายจับแถว1แถว2 แถว3 ไปหมดแล้ว รวมแล้ว11 คน ซึ่งอยู่ในไทยทั้งหมด เรารู้ตัวหมดแล้ววันนี้จับได้ 3 คน วิธีการคือถอนเงินในประเทศไทยคือสระแก้ว แล้วข้ามไปกัมพูชาโดยถือไปให้คอลเซน เตอร์ที่กัมพูชา เพราะแถว2 บางคนก็ทำงานอยู่ที่คอลเซอนเตอร์

ส่วนผู้ต้องหาที่เพิ่งได้ตัวมาอยู่ระหว่างสอบปากคำอยู่ วันนี้ก็ต้องทำให้สุด วันนี้เราจะมานั่งจับแต่เฉพาะคนโอนเงินไม่ได้ เพราะถ้าเราไม่ข้ามไปฝังโน้นมันก็จับไม่ได้ เดียวผมจะคุยกับผบ.ตร.กัมพูชา คำว่าแอพเงินกู้ มันไม่มแอพเงินกู้จริง มันเป็นการสร้างเรื่องเข้ามา

วิธีการของแก๊งคอนเซนเตอร์จะมีหลายรูปแบบ เมื่อ10ปีที่แล้วกับปัจจุบันก็ยังคงใช้รูปแบบ แบบเดิมๆ เช่นบอกว่าท่านต้องโอนเงินจากบัญชีนี้มาบัญชีนี้ บัญชีท่านถูกอายัดแล้ว เพราะบัญชีท่านเกี่ยวข้องกัยยาเสพติด ซึ่งเป็นการหลอกตามความต้องการ ต้องการอะไรก็หลอกอย่างนั้น เช่นตอนนี้รู้ว่าคต้องการกู้เงินก็เลยทำเป็นแอพเงินกู้ โดยเขาจะหลอกให้โอนเงิน เสร็จแล้วติดโน่นนี่ให้โอนเพิ่มไปเรื่อยๆ ส่วนคนที่กดหน้าตู้เอทีเอ็มมีอยู่ประมาณ5-6 คน เดี๋ยวเราไล่จากบัญชีได้ว่าเงินไปไหน ที่สำคัญคือราต้องไปจับคอลเซนเตอร์ให้ได้ก่อน ตอนนี้รู้พิกัดแล้วว่าอยู่ไหน ซึ่งพรุ่งนี้ผมต้องคุยกับทางผบ.ทหารและผบ.ตร.ฝั่งโน้น ซึ่งเราก็มีความสัมพันธ์ที่ดีอยู่แล้ว

เมื่อเรามีหมายจับชัดเจน เมื่อเรามีความเสียหายอย่างนี้ ก็ต้องตามไปทั่วโลก วันนี้เราจะมานั่งจับเฉพาะคนโอนเงินไม่ได้ พวกนี้จะมีคนจีน คนไต้หวันคุมมีคนไทยเป็นลูกมือ จะหลอกคนไทยก็ต้องใช้คนไทยเพราะพูดภาษาไทยได้ ต้องฝากถึงพี่น้องประชาชนคนไทย ตอนี้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ระบาดหนัก ให้ท่านมีสติและไม่โอนเงิน และไม่บอกหมายเลขotp ต่างๆ

*********************************

การย์สิริ ยั่งยืนเตชานนท์ สมุทรปราการ