จับกุมผู้ลักลอบค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองออนไลน์

10

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ภายใต้การอํานวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ ผบก.ปทส., พ.ต.อ.อรุณวชิรศรี สุกัญยา รอง ผบก.ปทส., พ.ต.อ.วันพิชิต วัฒนศักดิ์มณฑา ผกก.5 บก.ปทส., พ.ต.ท.ปวารณ์ ดาลจาวัล รอง ผกก.5 บก.ปทส., พ.ต.ท.สมภพ ตรงต่อกิจ สว.กก.5 บก.ปทส., พ.ต.ต.ธนสิน จินดาย้อย สว.กก.5 บก.ปทส., พ.ต.ต.อภิชาติ อินยอด สว.กก.5 บก.ปทส. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นําโดย ร.ต.อ.ศรสัญชัย หนูรอด รอง สว.กก.5 บก.ปทส., ร.ต.ต.อนุกูล เซ่งล่าย รอง สว.(ป)กก.5 บก.ปทส., ร.ต.ต.ประภพพัทธิ์ ศักดิ์เจริญผล รอง สว.(ป)กก.5 บก.ปทส. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ปทส.

ร่วมจับกุมตัว นายณัฐพลฯ อายุ 28 ปี ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 มาตรา 17 ข้อหา “มีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” และมาตรา 29 ข้อหา “ค้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต”

 

พร้อมของกลาง

1.ซากกระรอก ​​จํานวน 25 ซาก​​น้ำหนักรวม 5 กิโลกรัม

2.ซากตะกวด ​​จํานวน 10 ถุง​​น้ำหนักรวม 10 กิโลกรัม

3.ซากเต่า ​​จํานวน 5 ถุง​​น้ำหนักรวม 5 กิโลกรัม

4.ซากค่าง ​​จํานวน 1 ถุง​​น้ำหนักรวม 5 กิโลกรัม

5.ซากตัวนิ่ม ​​จํานวน 1 ถุง​​น้ำหนักรวม 7 กิโลกรัม

6. กล่องโฟมสีขาว ​จำนวน 2 ใบ

7.รถยนต์กระบะ​จำนวน 1 คัน

8. โทรศัพท์มือถือ​จำนวน 1 เครื่อง

จับกุม บริเวณสถานีบริการน้ำมันในพื้นที่ ม.3 ต.ลุโบะบือซา อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ปทส. ได้ทำการสืบสวนหาข่าวจนทราบว่า มีการค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยซื้อขายในราคากิโลกรัมละ 190 บาท เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการติดต่อซื้อขายซากสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยนัดหมายส่งมอบที่บริเวณภายในสถานีบริการน้ำมันในพื้นที่ ม.3.ต.ลุโบะบือซา อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส

 

ต่อมา ได้มีรถยนต์ต้องสงสัยขับเข้ามาบริเวณภายในสถานีบริการน้ำมันดังกล่าว เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงเข้าทำการตรวจสอบ พบนายณัฐพลฯ พร้อมของกลางเป็นซากสัตว์ป่าคุ้มครองน้ำหนักรวมทั้งหมด 32 กิโลกรัม ผู้ต้องหารับว่าเป็นเจ้าของซากสัตว์ป่าคุ้มครองดังกล่าวและไม่มีใบอนุญาตค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการจับกุมพร้อมนำของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ยี่งอ จ.นราธิวาส เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สอบถามคําให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น รับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา