“ตร.เชื่อนายช่างโยธาลาดกระบัง ก่อเหตุมาหลายครั้ง หลังพบหลักฐานต้องสงสัย ซองมีตัวเลขหลักหมื่น-แสน บันทึกข้อมูลส่อทุจริตด้วย”

65

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจบก.ปปป.พร้อมเจ้าหน้าที่ป.ป.ท.และป.ป.ช.นำกำลังเข้าจับกุมนายวิโรจน์ อิริยะโพธิ์งาม อายุ 59 ปี นายช่างโยธาอาวุโส สำนักงานเขตลาดกระบัง หลังถูกร้องเรียนว่าเรียกรับเงินสินบน จำนวน 5 หมื่นบาท เพื่อแลกกับใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา ตามที่เป็นข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้า วันที่ 6 ก.ย.พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้วผบก.ปปป.รรท.ผบก.ทล.

เปิดเผยว่า คดีนี้ผู้เสียหายเหมือนกับถูกรังแก เพราะผู้ต้องหาไม่ยอมผ่านแบบอนุญาตก่อสร้าง หรือใบ อ.1 ให้ ที่ผ่านมาผู้เสียหายนำแบบที่แก้ไขแล้วกลับมาให้พิจราณาเป็นสิบรอบแต่ก็ยังไม่ผ่าน เมื่อถูกเรียกรับเงินสินบน จึงคิดว่าไม่ยุติธรรมทำให้ต้องเข้าร้องเรียนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จากการสืบสวนก็พบว่าพฤติกรรมของผู้ต้องหาที่ส่อไปในทางทุจริตจริง ก่อนจับกุมดังกล่าว เบื้องต้นจากการสอบสวนผู้ต้องหานั้นขอให้การปฏิเสธ พร้อมกับขอประกันตัวออกไปแล้ว

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวต่อว่า จากการจับกุมจะเห็นได้ว่าผู้เสียหายนั้นยื่นแบบก่อสร้างอาคารบนเนื้อที่แค่ไม่กี่ร้อยตารางเมตร แต่ผู้ต้องหากลับมีการเรียกรับเงินถึง 5 หมื่นบาท หากเป็นงานก่อสร้างที่มีพื้นที่มากกว่านี้ ก็สงสัยว่าจะมีตัวเลขอยู่ที่เท่าไหร่ซึ่งจากการตรวจค้นหลักฐานในห้องทำงานของผู้ต้องหา ยังพบซองตัวเลขต้องสงสัยตั้งแต่หลักหมื่นถึงแสนบาท รวมทั้งบันทึกข้อมูลมีข้อความที่ส่อไปทางทุจริตอีกหลายรายการด้วย ก็มอบหมายให้พนักงานสอบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริงกันต่อไปแล้ว