ปคบ.บุกจับหมอเถื่อนคลีนิกย่านลาดพร้าว

11

ปคบ.บุกจับหมอเถื่อนคลีนิกย่านลาดพร้าว รับฉีดฟีลเลอร์ให้ลูกค้า

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ.สั่งการ พ.ต.อ.สุพจน์ พุ่มแหยม ผกก.4 บก.ปคบ. นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ กก.4 บก.ปคบ. พร้อมหมายค้นศาลอาญาเข้าตรวจสอบ “ยองชางคลินิกเวชกรรม” ซึ่งตั้งอยู่ภายในโรงแรม แห่งหนึ่งย่านลาดพร้าว แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร

หลังได้รับร้องเรียนว่าคลีนิกดังกล่าว ซึ่งเปิดให้บริการรับฉีดวิตามินผิว, ฟิลเลอร์, โบท็อก ให้ประชาชนทั่วไป ต้องสงสัยใช้บุคลากรที่ไม่ใช่แพทย์ตรวจรักษาประชาชน และเปิดดําเนินการโดยไม่ได้รับอนุญาต ทันทีที่ไปถึงพบนายพิมพ์ลภัส อายุ 33 ปี แสดงตัวเป็นแพทย์ กำลังทำการตรวจรักษาและฉีดยาเข้าบริเวณใบหน้าให้แก่ลูกค้า เมื่อตรวจสอบจึงทราบว่าไม่ใช่บุคลากรทางการแพทย์ และ ไม่มีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม อีกทั้งคลีนิกดังกล่าวยังไม่มีใบอนุญาตให้ประกอบกิจการสถานพยาบาล จึงควบคุมตัวพร้อมตรวจยึดยาและอุปกรณ์ต่างๆภายในคลินิกไว้เป็นของกลาง

สอบสวน นายพิมพ์ลภัส ให้การรับสารภาพ ตนเองไม่ใช่แพทย์ ไม่มีความรู้ความชํานาญอย่างแพทย์ผู้มีวิชาชีพแต่อย่างใด เพราะเรียนจบการศึกษาระดับชั้นปริญญาตรี สาขานิเทศศาสตร์ แต่อาศัยประสบการณ์เคยทํางานในคลินิกเสริมความงาม ในตําแหน่งผู้ช่วยแพทย์ จึงพอมีความรู้เกี่ยวกับการแพทย์บ้าง ประกอบกับมีความสนใจในด้านศัลยกรรมเสริม ความงามและเห็นช่องทางว่ามีรายได้ดีจึงเริ่มรับงานโดยแอบอ้างตัวเป็นแพทย์เฉพาะทางรับฉีดวิตามนิผิว, ฟิลเลอร์, โบท็อก และรับงานรักษาในคลินิกกรณีคลินิกนัดหมายลูกค้าให้ ทํามาแล้วประมาณ 5 ปี มีรายได้ เดือนละ 20,000-40,000 บาท สําหรับ ยองชางคลินิกเวชกรรม เริ่มเข้ามาทําได้ประมาณ 2 เดือนก่อนจะถูกจับ

นอกจากนี้ นายพิมพ์ลภัส ยังยอมรับว่า ที่ผ่านมาเคยฉีดฟิลเลอร์ บริเวณหน้าผากให้แก่ลูกค้า ซึ่งแพทย์โดยทั่วไปจะไม่รับฉีดบริเวณดังกล่าว เนื่องจากเป็นจุดที่มีความอันตรายสูง เพราะมีเส้นเลือดเชื่อมต่อไปยังจอประสาทตา และสมอง หากไม่มีความชํานาญมากพอ อาจทําให้ตาบอดได้

เบื้องต้นจึงแจ้งข้อหา ประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดย ไม่ได้รับอนุญาต, ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต, ขายยาที่ยังไม่ขึ้นทะเบียนตํารับยา” ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปคบ. ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป