ถังดับเพลิงระเบิด!!!คร่าชีวิตเด็ก

104

ถังดับเพลิงระเบิด!!!คร้าชีวิตเด็ก ม.6 ราชวินิต มัธยม…เจ็บอีก 30 คาดถังเก่านำไปอัดแก็สวางตากแดดจนบึ้ม

วันที่ 23 มิถุนายน 2566 เวลา 11.22 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.นางเลิ้ง รับแจ้งเหตุแก๊สระเบิดภายในโรงเรียนราชวินิตมัธยม ถ.พิษณุโลก เขตดุสิต กทม.เบื้องต้นพบนักเรียนเสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก
ต่อมาพล.ต.ท. ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) เปิดเผยว่า ขณะเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามเสนกำลังสาธิตการดับเพลิงให้กับนักเรียน ม.5,ม.6และครู ระหว่างนั้นถังดับเพลิงสีแดง หรือ ถัง CO2 ที่อยู่หลังครูฝึก ที่เตรียมไว้ใช้ในการสาธิตดับเพลิงครั้งต่อไป กลับระเบิดออกมา ทำให้นักเรียนที่เสียชีวิต ซึ่งนั่งอยู่หน้าศาลพระภูมิ ถูกแรงอัดจนร่างกระเด็นจากจุดเกิดเหตุไปไกล 9-10 เมตร และเสียชีวิตทันที

จากการตรวจสอบพบว่า ถังดับเพลิงที่เกิดเหตุ ระเบิดจนตัวถังฉีกขาด 1 ถัง และถังดังกล่าวเป็นถังใช้ซ้ำ ที่ไม่มีระบบวาล์วเซฟตี้ติดตั้งอยู่ เจ้าหน้าที่ พฐ. วิเคราะห์เบื้องต้นคาดว่า ถังดังกล่าวถูกนำไปบรรจุแก๊สเพิ่ม และวางตากแดดเป็นเวลานาน จนอุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นทำให้แรงดันขยายตัวและระเบิดเนื่องจากไม่มีวาล์วเซฟตี้ติดตั้งอยู่
โดยก่อนเกิดเหตุมีถังดับเพลิงทั้งหมดมี 22 ถัง ถังดับเพลิงที่เกิดเหตุนั้น เป็นถังที่ไม่มีแก๊สอยู่ภายใน แต่เจ้าหน้าที่นำไปเติมแก๊สมา ก่อนนำมาสาธิตที่โรงเรียนแห่งนี้ หลังจากนั้นได้จัดเตรียมอุปกรณ์ และยังไม่ทันได้เริ่มวิธีการสาธิต แต่ถังที่นำไปเติมแก๊สมานั้นถูกวางอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน จนกระทั่งถังระเบิดขึ้น โดยถังฉีกขาดกระจายและกระเด็นตกไปโดนนักเรียนที่เสียชีวิต


ขณะนี้ได้แยกสอบปากคำครูฝึกการดับเพลิง ทั้งหมด 7 คน ซึ่งมี 3 คน ที่เป็นชุดสาธิตได้แยกตัวไปสอบปากคำที่ สน.นางเลิ้ง ก่อนพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหาฐานกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต พร้อมตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งว่ามีผู้มีส่วนเกี่ยวข้องที่จะต้องรับผิดชอบเพิ่มเติมหรือไม่