รวบออแกไนซ์แสบ

14

รวบออแกไนซ์แสบเชิดเงินมัดจํางานแต่ง พบผู้เสียหายหลายสิบคู่

กองบัญชาการตํารวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ภายใต้การ อํานวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบกป., พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบกป., พ.ต.อ.วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ท.ภาณุมาศ แสงส่ง รอง ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ท.สุริยศักดิ์ จิราวัสน์รอง ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ท.พงศกร ตันอารีย์ รอง ผกก.3 บก.ป. และพ.ต.ท.สิทธิพร มีอาษา รอง ผกก.3 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นําโดย พ.ต.ท.ศราวุธ ทองน้อย สว.กก.3 บก.ป. พร้อมกําลังเจ้าหน้าที่ตํารวจ กก.3 บก.ป.

ร่วมกันจับกุม นายกรณ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 34 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลอาญา ที่ 1769/2566 ลงวันที่ 9 มิถุนายน 2566 ซึ่งต้องหาว่ากระทําความผิดฐาน “ ฉ้อโกงประชาชน และนําเข้าสู่ระบบ คอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน”

จับกุม ภายในบริเวณ คอนโดมีเนียม ย่านประชาชื่น แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพมหานคร

สืบเนื่องจาก ผู้เสียหายจํานวนหลายสิบราย เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน บก.ป. ว่า ถูกนายกรณ์ ผู้ต้องหารายนี้ อ้างตัวเป็นออแกไนซ์ รับจัดงานแต่ง งานมงคลต่างๆ ผ่านชื่อเพจเฟซบุ๊ก “Wedding by Korn” พร้อมหลอกให้โอนเงินมัดจําค่าจัดงาน ก่อนจะปิดทุกช่องทางติดต่อ ไม่สามารถติดต่อ ได้ เบื้องต้นมูลค่าความเสียหายหลายแสนบาท จึงอยากดําเนินคดีให้ถึงที่สุด เพราะไม่อยากให้คู่บ่าวสาวรายอื่นตก เป็นเหยื่ออีก

จากการสืบสวน เจ้าหน้าที่ตํารวจทราบว่า กลุ่มผู้เสียหายรู้จัก นายกรณ์ ผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก โดยภายใน เพจดังกล่าว มีการนําภาพ และข้อมูลการจัดงานแต่งงานให้กับคู่บ่าวสาว หลายคู่มาอ้างอิง ทําให้น่าเชื่อถือ รวมถึงมีข้อเสนอที่พึงพอใจ จึงตัดสินใจโอนเงินมัดจําค่าจัดงาน แต่เมื่อถึงเวลา กลับไม่มาเจอตามนัด และเมื่อ พยายามติดตามทวงถามเงินที่มัดจําไป กลับติดต่อไม่ได้ จากการตรวจสอบพบว่ามีผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อ มากกว่าสิบคู่ โดยพบว่ามีผู้เสียหายหลายสิบรายเข้าแจ้งความดําเนินคดีกับนายกรณ์ในคดีฉ้อโกงเช่นเดียวกัน

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตํารวจชุดจับกุมได้สืบสวนจนทราบว่า นายกรณ์ ผู้ต้องหา ได้หลบหนีไปอยู่ในพื้นที่ บริเวณ คอนโดมีเนียม ย่านประชาชื่น แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพมหานคร ก่อนจะพบตัวผู้ต้องหา จึง เข้าทําการจับกุม ก่อนนําตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.พญาไท ดําเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สอบถามคําให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา