รวบขบวนการยักยอกเงินมูลนิธิศูนย์ส่งเสริมพระพุทธฯ 41 ล้านบาท

8

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. สั่งการ พ.ต.อ.เอกสิทธิ์ ปานสีทา ผกก.4 บก.ป.พ.ต.ต.ณรงค์ หาญสันเทียะ, พ.ต.ต.อัคนี ณ บางช้าง สว.กก.4 บก.ป., จับกุม นายชะโลม อายุ 52 ปี ตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ที่ 12/2565 ลงวันที่ 12 ก.ย. 2565 ข้อหา “ความผิดต่อพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ ความผิดต่อพระราชบัญญัติธุรกิจสถาบันการเงิน ความผิดเกี่ยวกับเอกสาร ลักทรัพย์” ได้ที่ บริเวณคอนโดแห่งหนึ่งย่าน ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร

เนื่องจากเมื่อปี 2559 นายชะโลม ผู้ต้องหารายนี้ได้ร่วมกับ พวก ซึ่งเป็นคณะกรรมการมูลนิธิศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย แต่กลับทำการยักยอกเงินของมูลนิธิฯ ไปเป็นของตนเอง รวมเป็นเงินกว่า 41,045,966.67 บาท ซึ่งหลังเกิดเรื่องทาง พระครูปลัดสุชาติ ฐานจาโร ประธานมูลนิธิฯ จึงได้เข้าแจ้งตวามเอาผิดไว้ที่กองบังคับการตำรวจนครบาล 3 จนมีการรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับ ต่อมา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมทราบว่า นายชะโลม ผู้ต้องหารายนี้ได้หนีมาซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ กทม. จึงนำกำลังตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว

สอบสวนนายชะโลม ให้การรับสารภาพว่า ได้ร่วมกับกลุ่มผู้ต้องหาคนอื่นๆยักยอกเงินของวัดไปจริง เบื้องต้นจึงนำตัวส่ง ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป