นางเอกภาพยนตร์ ชาวม้ง พาเพื่อนชาติพันธุ์ร้องกองปราบ โดนหลอกลงทุนทำเครื่องแต่งกาย-เครื่องเงินสูญนับ 10 ล้านบาท

12

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 20 ก.ย.ที่ ศูนย์รับแจ้งความ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) น.ส.วัทนพร บุญทา หรือ น้ำอินทร์ อายุ 26 ปี อดีตนักแสดงนางเอก เรื่อง “นางเงือก” “แรงชิงชัง” “ลิขิตนักภารดร” พากลุ่มชาวชาติพันธุ์ม้ง ในภาคเหนือจำนวน 10 คน เดินทางเข้าพบ พ.ต.ต.ศักดา เจริญทรัพย์ สว.สส.กก.4.บก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ “เจ๊เป๊ปซี่”หรือ “เจ๊พันล้าน และ สามี เจ้าของบริษัทประกอบธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องประดับ เสื้อผ้า ของชนเผ่าม้ง ส่งขายทั้งในและต่างประเทศ

น.ส.วัทนพร กล่าวว่า เมื่อช่วงระบาด โควิด – 19 ระบาด “เจ๊เป๊ปซี่” อ้างว่าเงินทุนหมด จึงระดมทุนจากบรรดากลุ่มชาติพันธุ์ม้ง รายละหลักหมื่นถึงหลักล้านบาท โดยหลอกทำสัญญาเงินกู้ นอกจากนี้ยังเปิดรับทำวีซ่าส่งคนไปต่างประเทศ รวมทั้งรับส่งผลไม้ตามฤดูกาลอีกด้วย นอกจากนี้ เจ๊เป๊ปซี่ และสามี ยังได้อาศัยความสนิทผู้เสียหายที่ไปร่วมทำกิจกรรมทางศาสนาคริสต์ ชักชวนให้ร่วมลงทุนด้วย รวมมูลค่าความเสียหายรวม 10 ล้านบาท

น.ส.วัทนพร กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ยังผู้เสียหายบางรายไม่กล้าแจ้งความ เพราะถูก 2 ผัวเมียข่มขู่ อ้างว่ามีผู้ว่าราชการจังหวัดหลายคนหนุนหลังอยู่ และแอบอ้างว่าร่วมทำธุรกิจกับคนในตระกูลสูงด้วย ส่วนกรณีที่เคยเป็นข่าวว่า 2 ผัวเมียร้องถูกยึดทรัพย์สินชดใช้หนี้และโดนขู่ฆ่านั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

ด้านผู้เสียหายรายหนึ่งเปิดเผยว่า เคยฟ้องร้องสองสามีภรรยาคู่นี้ต่อศาลแพ่ง ซึ่งศาลตัดสินให้จำเลยชำระเงินต้นพร้อมดอกเบี้ย แต่ก็ไม่สามารถสืบทรัพย์ได้ จึงไม่มีเงินมาชดใช้คืน

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้เสียหายทั้งหมด ก่อนเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป