รวบหนุ่มอดีตลูกน้อง “นายทุนจีนปล่อยเงินกู้นอกระบบ

8

รวบหนุ่มอดีตลูกน้อง “นายทุนจีนปล่อยเงินกู้นอกระบบ ” ฝีมือระดับแอดมิน ปล่อยเงินกู้ผ่านแอปดอกเบี้ยโหดร้อยละ 2,090 ต่อปี”

กองบัญชาการตํารวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอํานวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. , พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป. , พ.ต.อ.เผด็จ งามละม่อม ผกก.1 บก.ป. , พ.ต.ท.อัครพล มณีวรรณ, พ.ต.ท.อลงกต คชแก้ว, พ.ต.ท.ก่อเกียรติ วุฒิจํานงค์, พ.ต.ท.ธนศักดิ์ สว่างศรี, พ.ต.ท.จักรี กันธิยะ รอง ผกก.1 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นําโดย พ.ต.ต.ธีรพงศ์ ตาบัวตูม สว.กก.๑ บก.ป., ว่าที่ ร.ต.อ.ธนากร แก่นอินทร์ รอง สว. (สอบสวน) กก.1 บก.ป., ร.ต.อ.พรหมธาดา ฮามคําไพ รรท.รอง สว.กก.1 บก.ป. พร้อมชุดปฏิบัติการ กก.6 บก.ป.

ได้ร่วมกันจับกุม นายวิษณุฯ อายุ 29 ปี ผู้ต้องหา ตามหมายจับหมายจับของศาลจังหวัดพัทยา ที่ 62/2566 ลงวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2566 คดีหมายเลขดําที่ อ623/2564 คดีหมายเลขแดงที่ อ515/2564 ซึ่งต้องหาว่ากระทําความผิดฐาน “ร่วมกันประกอบกิจการให้สินเชื่อฯให้ผู้อื่นกู้เงินฯ ธุรกิจทวงหนี้ฯ ฝ่าฝืน คกก.18/64 ล.1 เป็นต่างด้าวฯ”

สถานที่จับกุม บริเวณโกดังในตําบลหนองปลาไหล อําเภอบางละมุง ชลบุรี พฤติการณ์

สืบเนื่องจากเมื่อปี 2564 ได้มีเครือข่ายแก๊งนายทุนชาวจีน และผู้ร่วมขบวนการชาวไทยปล่อยเงินกู้นอกระบบ ดอกเบี้ยโหดร้อยละ 5.7225% ต่อวัน หรือ 2,090 % ต่อปี มีผู้เสียหายหลงเชื่อ วันละ 1,000 ราย พบวงเงินปล่อยกู้มากถึง 3 ล้านบาทต่อวัน โดยใช้แอปพลิเคชัน “360 ยืมเงิน” และ “ยืมเถอะ” เป็นเครื่องมือหลอกลวงเอาข้อมูลส่วนตัว โดยให้ลูกค้ากรอกประวัติส่วนตัว เลขประจําตัวประชาชน เบอร์โทร ไลน์ เฟซบุ๊ก เลขบัญชีธนาคาร พร้อมจัดส่งเอกสารที่ลูกค้าต้องใช้ในการกู้ยืมไปให้ ซึ่งแอปฯ ดังกล่าวจะล้วงข้อมูลจากโทรศัพท์ของลูกค้าได้ทุกประเภทเพื่อนําไปใช้ในการทวงหนี้

จากนั้นจะใช้ข้อมูลส่วนตัว ดังกล่าวติดตามทวงเงินจากญาติและเพื่อนร่วมงานของผู้เสียหาย เป็นเหตุให้ได้รับความเดือดร้อน ต่อมาเมื่อ วันที่ 30 เมษายน 2564 เจ้าหน้าที่ตํารวจชุดสืบสวน ได้นําหมายค้นศาลจังหวัดพัทยา เข้าตรวจค้น ทลายแก๊ง ปล่อยเงินกู้ดังกล่าว

ผลการตรวจค้น พบนายหวัง เป่ย ชาวจีน อายุ 33 ปี แสดงตนเป็นผู้ดูแล มีพนักงานคน ไทยทั้งชายและหญิงรวม 39 คน ในนั้น (มีนายวิษณุฯ ผู้ต้องหารายนี้รวมอยู่ด้วย) พร้อมของกลางคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก 39 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 39 เครื่อง พนักงานทั้งหมดให้การรับว่าทําหน้าที่เป็นแอดมิน โดยมีนายหวัง เป่ย เป็นหัวหน้า จึงทําการควบคุมตัวแก๊งปล่อยเงินกู้ดังกล่าวส่งพนักงานสอบสวน ดําเนินตามกฎหมาย

ต่อมา นายวิษณุฯ หนึ่งในแอดมินของแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบดังกล่าว ได้ยื่นขอประกันตัวในชั้นศาลเพื่อขอปลอยตัวชั่วคราว หลังจากได้รับการปล่อยตัว นายวิษณุฯ ได้หลบหนีไป ไม่ปฏิบัติตามหมายเรียกของศาล จึงออกหมายจับนายวิษณุฯ ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดพัทยา

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตํารวจชุดสืบสวนได้ทําการสืบสวนจนทราบว่า นายวิษณุฯ ได้หลบหนีมาทํางานอยู่ที่โกดังในตําบลหนองปลาไหล อําเภอบางละมุง ชลบุรี จึงได้เข้าจับกุมตัวนายวิษณุฯ จากนั้นจึงได้ควบคุมตัวส่งศาลจังหวัดพัทยา เพื่อดําเนินคดีตามกฎหมายต่อไป