อัจฉริยะ ร้อง ปปป.ตรวจสอบ การจ่ายค่าไฟฟ้า บิ๊กโจ๊ก หลังพบ บัญชีม้าเว็บพนันในการจ่ายเงิน อาจเข้าข่าย พรบ.ป.ป.ช.

9

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. ที่ ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เดินทาเข้าพบ พ.ต.ท.จตุภูมิ รักษาภักดี รอง ผกก.(สอบสวน) กก.4 บก.ปปป. เพื่อยื่นหนังสือถึงผู้บังคับการกองบังคับการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ผบก.ปปป.) ขอให้ดำเนินการตรวจสอบ การรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด มีมูลค่าเกิน 3,000 บาท อันได้มาเนื่องจากการปฏิบัติหน้าที่ ของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า จากกรณี เมื่อวันที่ 25 ก.ย. 2566 พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ได้ให้ลูกน้องเป็นผู้ชำระค่าไฟฟ้ารายเดือน เดือนละประมาณ 10,000 กว่าบาท แต่ต่อมาปรากฏว่าผู้ที่ชำระเงินดังกล่าว คือ นายครรชิต ซึ่งเป็นเจ้าของบัญชีโอนเงินจากบัญชีของตนเอง จ่ายค่าไฟฟ้า บ้าน 2 หลัง คือ ในซอย วิภาวดี 60 ซอยวิภาวดีรังสิต 60 แยก 3-9 ถนนวิภาวดีรังสิต ตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร

อีกทั้งจากข้อมูลยังพบว่า นายครรชิต ไม่ใช่ลูกน้องโดยตรงของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ แต่เป็นบุคคลที่ใช้บัญชีเกี่ยวของและมีความสัมพันธ์กับการทำเว็ปพนันออนไลน์เครือข่ายของมินนี่เว็ปพนันออนไลน์

นายอัจฉริยะ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้การที่ พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ รับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด จาก นายครรชิต เจ้าของบัญชี ซึ่งไม่ใช่ทรัพย์สินหรือประโยชน์ที่อันควรได้ตามกฎหมาย จึงอยากขอให้ทาง บก.ปปป. ช่วยตรวจสอบพฤติการ์ณดังกล่าว ว่า เข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง กรณี การรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด มีมูลค่าเกิน 3,000 บาท ตามบทบัญญัติแห่งกฎหมายดังกล่าว หรือไม่

“นอกจากนี้ในส่วนของ เครือข่ายในกลุ่มผู้สื่อข่าว ที่ คาดว่าจะถูกดำเนินคดี ทราบว่ามีอยู่ประมาณ 10 คน ที่ รับเงินจากการจ้างทำข่าว หรือ เขียนเชียร์ มีทั้งการจ่ายเป็นรายเดือน โดย ใช้บัญชีม้าของมินนี่ในการโอนให้ ซึ่งอีกไม่นานคาดว่ารายละเอียดส่งนนี้จะเริ่มกระจ่างชัดมากขึ้น”