“สังคมตำรวจ”

198

่”สังคมตำรวจ”By”ลอย เสาหิน”รายงานตัวครับ

ก่อนอื่นต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของพ.ต.ต.ศิวกร สายบัว สว.ส.ทล.1 กก.2 บก.ทล. “สารวัตรแบงค์” หรือ “สารวัตรสิว”ของเพื่อนๆ…และ พ.ต.อ.วชิรา ยาวไทยสงค์ หรือ “ผกก.เบิ้ม” ผกก.2 บก.ทล.“ ขอให้ท่านทั้งสองไปสู่สุขคติด้วยครับ

ได้เรียบร้อย…นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี คในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร.เพื่อแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่…ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผบ.ตร. อาวุโสอันดับ 4 เป็น ผบ.ตร.คนที่ 14 ด้วยมติ10 ต่อ 1 มีองค์ประชุม 12 คน โดยมีผู้งดออกเสียง1 เสียงคือ”นายกรัฐมนตรี”…แต่ตำรวจส่วนใหญ่ก็คงจะรับรู้ว่า”การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจให้ดำรงตำแหน่งตาม มาตรา 77 (1) ให้นายกรัฐมนตรีคัดเลือกรายชื่อพนักงานตำรวจผู้มีคุณสมบัติ ตามมาตรา 77(1) โดยคำนึงถึงอาวุโสและความรู้ความสามารถประกอบกัน โดยเฉพาะประสบการณ์ในงานสืบสวนสอบสวน หรือ งานป้องกันปราบปราม เสนอ ก.ตร.เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบก่อน แล้วให้นายกรัฐมนตรีนำความกราบบังคมทูลพระกรุณาเพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย ต้องการให้การแต่งตั้ง ผบ.ตร. คำนึงถึงความอาวุโส และความรู้ความสามารถประกอบกัน”…แต่ก็คงจะลืมไปว่า” ไม่จำเป็นเสนอไปว่า “ผู้ที่มีอาวุโสสูงสุด” จะได้เป็น ผบ.ตร.คนใหม่ แต่ก็ขึ้นอยู่กับนายกฯ จะตัดสินใจด้วยเช่นกัน…รับทราบโดยทั่วกัน

แต่ที่ “เลื่อน” แน่ๆการพิจารณาแต่งตั้งนายพลระดับ รอง ผบ.ตร.-ผบก.ประจำปี 2566 เลื่อนการพิจารณาออกไปอีก 1 เดือน…งานนี้ข่าวลือข่าวปล่อยเงียบ”กริ๊บ”…แม้แต่ในหน้าสื่อมวลชนรวมถึงโหนทำนายทายทักคนนั้นจะโยกไปโน้นคนนี้จะโยกมานี้…ตอนนี้ก็ได้แต่รอดู”บิ๊กต่อ”พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร.คนที่ 14 จัดทัพสีกากี…โปรดรอสักครู่

ข่าวใหญ่พอๆกับเลือก ผบ.ตร. เมื่อพล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. รรท. ผบก.ทล. สนธิกำลัง บก.สอท. นำกำลังตำรวจกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ตำรวจไซเบอร์ และชุดคอมมานโด พร้อมอาวุธครบมือ เข้าตรวจค้นบ้านพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบก.ตร. โดยมีการตรวจค้น 30 จุดในพื้นที่ 6 จังหวัดได้แก่ เพชรบุรี -สมุทรปราการ-กรุงเทพ – ขอนแก่น-อุดรธานี และสระบุรี แก๊งพนันออนไลน์ โดยมีหมายจับ 11 ผู้ต้องหา ที่มีทั้งพลเรือน และตำรวจ โดยมีลูกน้องของพล.ต.อ.สุเชษฐ์ เกี่ยวข้องด้วยถึง 8คน ซึ่งมียศตั้งแต่ “พล.ต.ต.” ถึง”ส.ต.อ.”ในข้อหา”สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงิน และได้มีการทำผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกันและร่วมกันฟอกเงิน”และ มี 1 นายเพิ่ม”ร่วมกันจัดให้มีการเล่นหรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่น หรือเข้าพนันในการเล่นทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน”…การจับกุมในครั้งนี้นายตำรวจที่เกษียณอายุราชการไปแล้วหลายคน ออกมาตั้งข้อสังเกตว่า…”ทำไมถึงไม่ออกหมายเรียกก่อน ทำไมถึงออกหมายจับเลยเหมือนจงใจจะดิสเครดิส”บิ๊กโจ๊ก” ผู้มีชื่อเข้าชิงตำแหน่ง”ผบ.ตร”ในฐานะอาวุโสอันดับ2…มันก็น่าคิดนะ…ว่าไหม

แต่ภายหลังเมื่อ 8 นายตำรวจได้รับการประกันตัว ก็คงได้แถลงข่าวสู้คดีทุกข้อกล่าวหาโดยมีทนายอนันตชัย ไชยเดช “ทนายกระดูกเหล็ก”เป็นทนายแก้ต่างให้…กว่าจะรู้ว่าผิดจริงหรือดนใส่ร้าย ก็อีก3ปีแหละ…ถึงตอนนั้นพล.ต.อ.สุรเชษ ก็ได้เป็น”ผบ.ตร.”คนที่ 15 ไปแล้ว…เชื่อดิ

วันก่อนพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วยพ.ต.อ.มนต์ศักดิ์ แก้วอ่อน ผกก.สภ.แม่สอด จ.ตาก,ทหารและเจ้าหน้าที่ กสทช. ลงพื้นที่ตรวจสอบเสาสัญญานอินเตอร์เน็ตที่แก็งค์คอลเซ็นเตอร์ใช้สัญญานหลอกลวงเงินคนไทย ตามแนวตะเข็บชายแดน จำนวนกว่า 50 ต้นจากจำนวน 157 ต้น แต่โดนทหารกะเหรียง บีจีเอฟ ไม่ยอมให้ตรวจสอบ…เรื่องนี้ต้องถือเป็นเรื่องใหญ่เพราะคนไทยโดนแก็งค์นี้หลอกจนหมดตัวและฆ่าตัวมามากแล้ว…นายกฯเศรษฐา ต้องลงมาดำเนินการโดยด่วน….ไม่เช่นนั้นอาจจะมีคนไทยฆ่าตัวตายและหมดตัวอีกไม่รู้อีกเท่าไร

ฉบับนี้ขอลาไปก่อน…พบกันใหม่ฉบับหน้า…สวัสดีครับ.