ยืนยันตำรวจ งานเลี้ยงบ้านกำนันนก มารับทราบข้อหาแล้ว 14 นาย เหลืออีก 1 ขอเลื่อนอ้างติดภารกิจ

41

พ.ต.อ.วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผกก.3 บก.ป. ในฐานะโฆษกชุดสืบสวนคลี่คลายคดีกำนันนก ให้สัมภาษณ์กรณี เรียก ตำรวจ 15 นาย ที่อยู่ในงานเลี้ยงบ้านกำนันนก มารับทราบข้อหาในฐานความผิด ตามมาตรา 157 เป็นเจ้าพนักงานละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ ว่า วันนี้มีมาเข้ารับทราบข้อกล่าวหาด้วยกันทั้งหมด 14 นาย ในจำนวนนี้มี

พ.ต.อ.กฤษฎาพร ผกก.สน.พญาไท รวมอยู่ด้วย ส่วนตำรวจอีกนาย ที่ไม่ได้เดินทางมา เนื่องจากติดภารกิจ และจะเข้ามารับทราบข้อกล่าวหาในวันพรุ่งนี้

พ.ต.อ.วิวัฒน์ กล่าวต่อว่า สำหรับรายละเอียดคำให้การของตำรวจทั้ง 14 นาย นั้น ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ส่วนกรณีกล้องวงจรปิด ตัวที่เสียภายในงานนั้น ได้ส่งให้กับ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรมตรวจสอบแล้ว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า จำนวนตัวเลขของ ตำรวจที่ผิด ม.157 นั้นไม่ตรงกับ สำนวนของชุดพนักงานสอบสวน ภาค7 ที่ดำเนินคดีกับตำรวจ 13 นาย (รวม ผกก.เบิ้ม) แต่เมื่อ กองบังคับหารปราบปราม รับคดีมาแล้ว กลับแจ้ง ม.157 กับตำรวจ 15 นาย พ.ต.อ.วิวัฒน์ ชี้แจงประเด็นดังกล่าวว่า การพิจารณาต้องดูที่พฤติกรรมของตำรวจภายในงาน ใน 3 พฤติกรรม คือ 1.มีการเข้าช่วยเหลือคนเจ็บทันทีหรือไม่ 2.มีการเข้าจับกุมคนร้ายทันทีหรือไม่ 3.มีพฤติการณ์เก็บรักษาพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุหรือไม่

“ในส่วนกรณีของ ผกก.เบิ้ม ที่มีภาพวิ่งไปหยิบโทรศัพท์ที่รถนั้น ความจริงแล้วคือ ผกก.เบิ้มได้เข้าให้การช่วยเหลือ สารวัตรแบงค์ แล้ว แต่กลับลืมโทรศัพท์ไว้ที่รถ จึงวิ่งกลับไปหยิบ ประกอบกับไปเจอคนเจ็บอีกคนจึงเร่งให้การช่วยเหลือพาไปส่งโรงพยาบาล จึงทำให้บ่งชี้ว่าพฤติกรรมของ ผกก.เบิ้มนั้นไม่ขาดเจตนาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่” ผกก.3 บก.ป. กล่าว

พ.ต.อ.วิวัฒน์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้หลังจากการสอบปากคำและแจ้งข้อหากับตำรวจทั้งหมดเสร็จสิ้นแล้วนั้น ทางพนักงานสอบสวนจะปล่อยตัวทั้งหมดกลับไป เนื่องจาก ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี สามารถปล่อยตัวได้ โดยที่ไม่ต้องใช้ประกันหลักทรัพย์ ก่อนที่หลังจากนี้ทางพนักงานสอบสวนจะรวบรวมพยานหลักฐานและสรุปสำนวนคดีส่ง ป.ป.ช. เพื่อให้ชี้มูลความผิดต่อไป