อัจฉริยะ พร้อมเจัาอาวาสวัดบางคลาน โร่ปรึกษาข้อกฎหมาย ตำรวจ ปปป. หาแนวทางทวงคืนวัด

95

อัจฉริยะ พร้อมเจัาอาวาสวัดบางคลาน โร่ปรึกษาข้อกฎหมาย ตำรวจ ปปป. หาแนวทางทวงคืนวัด พร้อมเปิดเจรจา สว.คนดัง หากไม่ฟัง เตรียมเจอไม้แข็ง

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. ที่ กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พร้อมด้วย พระครูพิสุทธิวรากร เจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม หรือวัดบางคลาน อ.โพทะเล จ.พิจิตร

เดินทางเข้าพบ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รรท.ผบก.ทล. พ.ต.อ.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ รรท. ผบก.ปปป. เพื่อร่วมหารือปรึกษาเกี่ยวกับการบังคับใช้กฏหมายตามคำสั่งศาล

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า ตนได้รับมอบอำนาจโดยชอบด้วยกฎหมายจากเจ้าอาวาสวัดบางคลาน ในการดำเนินคดีกับบุคคลต่าง ๆ ที่ละเมิดกฎหมายภายในวัด ฯ ซึ่งในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ ตนจะเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษกับเจ้าหน้าที่รัฐฯทุกคน ที่อยู่เบื้องหลังความขัดแย้งภายในวัด โดยจะพยายามขอเจรจากันก่อน แต่ถ้าหากยังไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ก็จะขอบังคับใช้ข้อกฎหมายจับคนที่บุกรุกวัดทั้งหมด และถ้าหากตำรวจไม่ดำเนินการตนก็จะฟ้อง ม. 157 กับตำรวจทั้งหมดด้วยเช่นกัน

ส่วนภาพที่ปรากฏในสื่อโซเชียลที่มี สว.คนดัง ทำตัวกร่างไล่เจ้าอาวาสวัดฯ ตนก็จะขอเจรจา ถึงแม้ สว. คนดังกล่าวจะอ้างว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องแค่มาทำบุญเท่านั้น ถ้ามาทำบุญจริงก็ต้องกลับออกไป ไม่ใช่มาห้ามให้เจ้าอาวาสเข้าไปภายในวัดฯ หากยังไม่ปฏิบัติตาม ตนก็จะฟ้อง หากตำรวจในพื้นที่ไม่รับฟ้องตนก็จะแจ้ง ม. 157 กับตำรวจในพื้นที่โดยให้บก.ปปป. เป็นผู้ดำเนินการ ถ้าถึงเวลานั้นก็อย่ามาโวยวาย

นายอัจฉริยะ กล่าวอีกว่า ตอนนี้ตนทราบหมดแล้วสำหรับนายทุนทุกคนที่อยู่เบื้องหลัง แนะนำให้ออกไปแต่โดยดี อย่านำวัดมาเป็นท่อน้ำเลี้ยงให้กับกลุ่มทุนจีนเทา พร้อมกลับแนะนำว่า ถ้าหากฝั่งตรงข้ามคิดว่าตนไม่มีความโปร่งใสก็ให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาทั้งสองฝ่ายและเอามาเจรจากัน หาข้อยุติความบาดหมาง เพื่อส่งวัดคืนสู่ความสงบสุข และเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ เป็นของขวัญปีใหม่ให้กับชาวบ้าน

ส่วนเรื่องที่มีการเสนอให้มีการเปลี่ยนตัวเจ้าอาวาส นายอัจฉริยะบอกว่า ไม่มีใครปลดเจ้าอาวาสได้ ถ้าจะปลด จะต้องมีกระทำการผิดกฎหมายก่อน แต่นี่เจ้าอาวาสยังไม่ได้ทำอะไรผิด นอกจากนี้ตนยังได้มีการพูดคุยกันในเบื้องต้นกับ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เพื่อปรึกษาหารือแนวทางต่างๆระหว่างกัน ซึ่งหลังจากนี้จะมีความชัดเจนเรื่องแนวทางการมากขึ้น