คนร้ายลอบวางเพลิงเผารถกระบะหวิดวอดชาวบ้านช่วยกันดับไฟไหม้รถกระบะขายผลไม้เสียหายหนัก

64

คนร้ายลอบวางเพลิงเผารถกระบะหวิดวอดชาวบ้านช่วยกันดับไฟไหม้รถกระบะขายผลไม้เสียหายหนัก เจ้าของรถตัดพ้อไม่เคยมีปัญหากับใครทำไมต้องทำเผา นี่ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองแล้ว


เมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 2 ตุลาคม 2566 ร.ต.อ.ธนวัฒน์ นครพิน รอง สว.(สอบสวน)สภ.เมืองกาญจนบุรี รับแจ้งมีคนร้ายก่อเหตุวางเพลิงเผารถกระบะไหม้เสียหายที่ริมรั้วหมู่บ้านแม่ลำใย ติดกับสวนสมเด็จพระสังฆราชฯ จึงรายงานให้ พ.ต.อ.สุรยุทธ เมฆมังกร ผกก.สภ.เมืองกาญจนบุรี สั่งการให้ พ.ต.ท.พศิน พลายศิริ รอง ผกก.สส.ฯ พ.ต.ต.มารุจ ฉัตรฑัณท์ สว.สส.ฯ นำชุดสืบสวนและสายตรวจลงพื้นที่ตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นแนวกำแพงหมู่บ้านแม่ลำใย หมู่ 1 ตำบลปากแพรก อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ชาวบ้านทำเป็นเพิงไว้จอดรถยนต์ 5 ช่อง พบรถกระบะนิสสันฟรอนเทีย สีน้ำเงิน ทะเบียน บย7307 กาญจนบุรี มีคอกหลังคาบรรทุกลองกอง 38 ลัง น้ำหนักประมาณ 950 กก. ชาวบ้านช่วยกันใช้กระป๋องตักน้ำมาสาดดับไฟ ใช้ถังดับเพลิง 5 ถัง ระดมฉีดอัดใช้เวลากว่า 10 นาที เพลิงจึงสงบลง ด้านหน้ารถกระบะห้องเครื่องถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด ยางล้อหน้าซ้ายระเบิด ส่วนรถกระบะนิสสันบิ๊กเอ็มสีน้ำเงิน ทะเบียน บร 9649 กาญจนบุรี ที่จอดติดกันเจ้าของได้ขับออกมาจอดข้างนอกได้ทันหวิดถูกไฟไหม้ไปด้วย

ที่จอดรถมีกล้องวงจรปิดที่เจ้าของรถได้ติดตั้ง สามารถบันทึกภาพเหตุการณ์และคนก่อเหตุได้ วันที่ในกล้องไม่ตรงแต่เวลาเดินตรงระบุ 02.45 น.เห็นคนร้ายเดินมาที่รถแล้วเอาผ้าที่ปิดหน้ารถกระบะอีกคันที่จอดคู่กันมายัดที่ซุ้มล้อหน้าซ้าย แล้วคนร้ายก็ลุกเดินออกไป จนกระทั่งมีกลุ่มควันลอยขึ้นมามีแสงไฟที่กำลัวลุกไหม้ จนมีควันเต็มไปหมด

ผู้สื่อข่าวพบกับ นางสายพิณ กองศรีเกตุ อายุ 39 ปี ที่อยู่ 199/23 ม.1 ต.ปากแพรก อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เจ้าของรถกระบะคันที่ถูกไฟไม้ เล่าว่า ทีแรกหนูก็ไม่รู้หนูนอนอยู่เนาะ แต่ก็ได้ยินเสียงหมาเห่ากระโชก เหมือนเสียงผู้หญิง ก็ไม่คิดว่ามีอะไรก็นอนต่อ พอดีน้อได้ยินเสียงเหมือนว่ายางล้อรถระเบิด แล้วมีไฟลุกขึ้น น้องก็มาเคาะประตูบอกว่ารถไฟไหม้ๆ ก็เลยวิ่งออกมาช่วยกันดับไฟทั้งหมู่บ้านเลย เมื่อคืนหนูขึ้นผลไม้ไว้พอดีเหลือลองกองไว้ 38 ลัง หนูก็ขึ้นไว้เตรียมไว้ขายของวันนี้ จอดไว้แบบนี้ทุกวันไม่ทีปัญหากับใคร ถามหมู่บ้านนี้ได้เลย แต่หนูขายของก็ดีกับเพื่อนบ้าน เพื่อนอะไรที่ตลาดนัดไม่เคยมีปัญหากับใคร คนร้ายเดินมาถึงเอาผ้าที่หนูคลุมรถไว้สองผืนมาม้วนๆ ทำเหมือนเชื้อเพลิงเลย ตั้งใจเลยไว้ใต้ล้อรถเลย ให้ล้อรถระเบิด หนูเพิ่งไปเปลี่ยนมาสี่เส้นหมื่นกว่าบาท เพราะว่าหนูวิ่งผลไม้ไกล วิ่งผลไม่อุตรดิตถ์ ถามได้เลยสี่ปีหนูไม่เคยเลยที่อยู่ร่วมกัน ในกล้องวงจรปิดดูแล้วเห็นเหมือนเป็นผู้หญิงนะที่ได้ยินเสียง แต่กล้องกับจับได้หมดแหละ อยากให้เจ้าหน้าที่ช่วยหนูบ้าง อันนี้ไปรอบที่สองแล้ว หนูอยากถามว่าทำไมถึงทำหนู หยูไปทำอะไรให้เดือดร้อน หนูไม่ทำให้ใครเดือดร้อนเลย รถอีกคันเคยโดนเผาตอนที่หนูย้ายเข้ามาอยู่ใหม่ๆ เมื่อปี 2021 เมื่อสองปีที่แล้ว ทำรถหมดไป 42,000 บาท คันแรกโดนตอนตีหนึ่ง โดนตรงนี้เลยหนูเลยตัดสินใจซื้อกล้องมาติด ตอนนั้นไม่มีกล้อง

ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนได้ตรวจสอบวีดีโอจากกล้องวงจรปิดแล้วพบรูปพรรณสัณฐานแล้วไปติดตามตัวคนก่อเหตุ ส่วนพนักงานสอบสวนได้ให้ผู้เสียหายไปให้ปากคำ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานกาญจนบุรี มาตรวจเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุอีกครั้ง

ข่าวภูมิภาค กาญจนบุรี วันชัย แก้ววิลัย