ตามรวบ 2 นายจ้าง เบี้ยวค่าจ้างลูกน้องกว่า 60 ราย สร้างเขื่อน กั้นน้ำท่วมหนีนาน 3 ปี จนถูกออกหมายจับ

17

กองบัญชาการตํารวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ภายใต้ การอํานวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ รอง ผบก.ป, พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.เอกสิทธิ์ ปานสีทา ผกก.4 บก.ป., พ.ต.ท.ศุภกร ตังคะประเสริฐ รอง ผกก.4 บก.ป., พ.ต.ท.เจษฎา แก้วจาเครือ รอง ผกก.4 บก.ป., พ.ต.ท.อรรถวิทย์ สุขทัศน์ รอง ผกก.4 บก.ป., พ.ต.ท.เอนก บุญตา รอง ผกก.4 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นําโดย พ.ต.ท.กิตติพงศ์ ศิลาพันธุ์ สว.กก.4 บก.ป., ร.ต.อ.พนา สี่สุวรรณ รอง สว.กก.4 บก.ป., ด.ต.จิรัสย์ พีระชัยนันต์, ด.ต.หญิง อาภากร อักขรา, จ.ส.ต.ภาณุพงศ์ ใจกาวิน, ส.ต.อ.ฐาณภัทร ศิลาฤทธิ์ ผบ.หมู่ กก.4 บก.ป.

ร่วมกันจับกุม

1. นายรวีโรจน์ฯ อายุ 58 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ

– ศาลจังหวัดแม่สอด ที่ จ.157/2565 ลงวันที่ 15 กันยายน พ.ศ.2565 ข้อหา “เป็นนายจ้างไม่จ่าย ค่าจ้างค่าล่วงเวลาในการทํางานให้ถูกต้องและตามกําหนดเวลา”

– ศาลจังหวัดแม่สอด ที่ จ.158/2565 ลงวันที่ 15 กันยายน พ.ศ.2565 ข้อหา “เป็นนายจ้าง ไม่จ่าย ค่าจ้างค่าล่วงเวลาในการทํางานให้ถูกต้องและตามกําหนดเวลา”

– ศาลจังหวัดแม่สอด ที่ จ.161/2565 ลงวันที่ 15 กันยายน พ.ศ.2565 ข้อหา “ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติ ตามคําสั่งพนักงานตรวจแรงงานภายในกําหนดเวลา”

– ศาลจังหวัดแม่สอด ที่ จ.162/2565 ลงวันที่ 15 กันยายน พ.ศ.2565 ข้อหา “ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติ ตามคําสั่งพนักงานตรวจแรงงานภายในกําหนดเวลา”

 

2.น.ส.วันเพญ็ ฯ อายุ 52 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ

– ศาลจังหวัดแม่สอด ที่ จ.156/2565 ลงวันที่ 15 กันยายน พ.ศ.2565 ข้อหา “เป็นนายจ้างไม่จ่าย ค่าจ้างค่าล่วงเวลาในการทํางานให้ถูกต้องและตามกําหนดเวลา”

– ศาลจังหวัดแม่สอด ที่ จ.160/2565 ลงวันที่ 15 กันยายน พ.ศ.2565 ข้อหา “ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติ ตามคําสั่งพนักงานตรวจแรงงานภายในกําหนดเวลา

 

จับกุม บริเวณ ไซต์งานก่อสร้าง อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี

 

สืบเนื่องจาก นายรวีโรจน์ฯ กับ น.ส.วันเพ็ญฯ ได้รับจ้างจากผู้รับเหมาสัมปทาน ก่อสร้าง เขื่อนกันน้ําท่วม ในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ซึ่งเป็นโครงการที่มีมูลค่าหลายร้อยล้านบาท

 

โดย นายรวีโรจน์ฯ กับ น.ส.วันเพ็ญฯ ได้ทําการจ้างคนงาน มาทํางานก่อสร้างกว่า 60 คน หลังจากเริ่มทําโครงได้ระยะหนึ่ง นายรวีโรจน์ฯ กับ น.ส.วันเพ็ญฯ เกิดปัญหากับผู้รับเหมาสัมปทาน จึงทําให้โครงการต้องหยุดไป และ นายรวีโรจน์ฯ กับ น.ส.วันเพ็ญฯ ก็ทิ้งงานแล้วออกจากพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก

ซึ่งการกระทําดังกล่าว ทําให้ลูกจ้างหลายรายได้รับผลกระทบ และมีลูกจ้างบางราย ยังไม่ได้รับเงินชดเชย ค่าล่วงเวลาในการทํางาน จึงได้ไปแจ้งขอความช่วยเหลือต่อกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ซึ่งพนักงานตรวจแรงงาน ของกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ได้ออกคําสั่งให้ นายรวีโรจน์ฯ กับ น.ส.วันเพ็ญฯ จ่ายค่าชดเชย ดังกล่าวให้กับลูกจ้าง แต่ทั้งสองคนก็เมินเฉยไม่ปฏิบัติตามคําสั่ง และได้หลบหนไี ปเกอื บ 3 ปี

หลังจากโครงการ หยุดลง พนักงานสอบสวน สภ.แม่สอด จึงได้ออกทําการออกหมายจับบุคคลทั้งสองไว้ ตามความผิดที่ได้รับแจ้ง

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตํารวจ กก.4 บก.ป. ได้ทําการสืบสวนติดตามตัวนายรวีโรจน์ฯ กับ น.ส.วันเพ็ญฯ พบว่า ทั้งสองคนหลบหนีมากบดานอยู่ บริเวณ ไซต์งานก่อสร้าง ใน อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ เมื่อไปถึงพบนายรวีโรจน์ฯ กับ น.ส.วันเพ็ญฯ อยู่บริเวณดังกล่าว จึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตํารวจและ แสดงหมายจับให้ทั้งสองคนดู ซึ่งนายรวีโรจน์ฯ กับ น.ส.วันเพ็ญฯ ยอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริงและ ยังไม่เคยถูกจับในหมายนี้มาก่อน จึงได้ทําการจับกุมตัวนายรวีโรจน์ฯ กับ น.ส.วันเพ็ญฯ ส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่สอด ดําเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สอบถามคําให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ทั้งสองคนให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา