ผู้การเต่าแจงปมให้ประกันตัวลูกเขยชาดา พร้อมยันมั่นใจหลักฐานเพียงพอ

20

จากกรณีตำรวจ บก.ปปป. ตำรวจกองปราบ สนธิกำลังร่วมกับ เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.และ เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. เข้าจับกุ มตัวนายวีระขาติ รัศมี อายุ 45 ปี นายกเทศบาลตลุกดู่ จ.อุทัยธานี ซึ่งเป็นลูกเขยของ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยพร้อมพวก หลังร่วมกับพวกใช้อำนาจหน้าที่ในทางที่ไม่ควรทุจริตเรียกรับเงินจากผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้างระบบท่อน้ำประปา ตามที่มีการนำเสนอไปแล้วนั้น

 

ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 ต.ค. พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. รรท.ผบก.ทล. กล่าวถึงความคืบหน้าคดีดังกล่าวว่า จากการเข้าตรวจค้นบ้านพักพื้นที่เป้าหมายต่างๆเมื่อวานที่ผ่านมา สามารถเก็บพยานหลักฐานได้มากพอสมควร รวมถึงข้อมูลโทรศัพท์มือถือของกลุ่มผู้ต้องหา แต่ยังมีบางส่วนที่ต้องไปตรวจสอบเพิ่มเติม นอกจากนี้ยังต้องเร่งหาวิธีการที่จะทำอย่างไรให้จังหวัดอุทัยธานีไร้ผู้มีอิทพล เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถเข้าทำงานได้

 

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่า นอกจากนี้เมื่อคืนที่ผ่านมาได้มีการพูดคุยกับนายชาดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงมหาดไทย ได้บอกกับตนว่าให้ทำทุกอย่างไปตามขั้นตอนของกฎหมาย และรับปากว่าจะไม่ให้ตัวผู้ก่อเหตุเข้าไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือกับหน่วยงานต้นสังกัดอย่างกระทรวงมหาดไทยว่า อยากให้รับลูกต่อจาก บก.ปปป. เพราะหลังจากที่มีการจับกุมเข้าเจ้าที่รัฐที่มีการทุจริต อยากให้มีคำสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่โดยขาดจากตำแหน่งเดิมจนกว่าคดีจะสิ้นสุดเพื่อป้องกันไม่ให้ไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานต่างๆ

 

“อีกทั้งยังขอฝากไปถึงเจ้าหน้าที่รัฐและนักการเมืองท้องถิ่นที่มีพฤติกรรมทุจริตคอรัปชั่น ให้หยุดการกระทำนั้นเสีย หากวันใดที่ ตำรวจ ปปป. ไปหาท่านถึงที่นั่นหมายความว่าเรามีหลักฐานพร้อมดำเนินคดีแล้ว“

 

พล.ต.ต. จรูญเกียรติ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการอนุญาตให้กลุ่มผู้ต้องหาได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวนั้น เป็นดุลยพินิจของพนักงานสอบสวน ซึ่งผู้ต้องหาก็มีสิทธิ์ที่จะยื่นประกันได้ แต่โดยส่วนตัวเห็นว่าหากในอนาคตมีการจับกุมเจ้าหน้าที่รัฐในลักษณะดังกล่าวจะไม่ให้ประกันเพื่อป้องกันการเข้าไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน อย่างไรก็ตามจำเป็นจะต้องดูเป็นรายกรณีไปถ้าผู้ใดให้ความร่วมมือ กับเจ้าหน้าที่ไม่มีพฤติกรรมใช้ อิทธิพลข่มขู่พยานก็จะให้ประกันตัวแต่ถ้ามีผู้ที่ได้รับการประกันตัวแล้วเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐาน ก็จะขออำนาจศาลในการคัดค้านการประกันตัว

 

“ส่วนในอดีตที่มีการจับกุมนายชาดานั้น เป็นผลสืบเนื่อง จากยุทธการฟ้าสาง ที่สะแกกรัง จังหวัดอุทัยทานี เป็นการปราบปรามผู้มีอิทธิพล เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีเหตุการณ์ยิงกัน จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ศพ และบาดเจ็บอีกหลายราย ในวงไฮโล ทั้งยังพบว่ามีความขัดแย้งของผู้มีอิทธิพลสองกลุ่มคือกลุ่มซากุระและกลุ่มของนายชาดา ซึ่งการระดมกวาดล้างผู้อิทธิพลในครั้งนั้นได้มีการดำเนินคดีนายชาดาในข้อหา มีอาวุธสงครามในครอบครอง ทั้งยังมีการพูดคุยกันส่วนตัวว่าอย่าให้มีผู้มีอิทธิพลในพื้นที่นี้ซึ่งหลังจากนั้นจังหวัดอุทัยธานีก็ มีความขัดแย้งภายในจังหวัดลดลงไปพอสมควร ทั้งนี้ตนยืนยันว่า ไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้งแต่เป็นการปฎิบัติหน้าที่ จากการที่มีประชาชนเข้ามาร้องเรียนเพียงเท่านั้น”