ตำรวจน้ำดีช่วยเหลืออดีตช่างอาชีพเสริมสวยเลี้ยงแม่และเลี้ยงสุขนัขจรจัด โอดครวญขัดสนเงินมาดูแล เป็นหนี้นอกระบบ จนตัวเองไม่มีเงินจะเลี้ยงชีพและจ่ายค่าไฟ ค่าน้ำ

18

อดีตช่างเสริมสวยคนนี้ ชื่อ นาง วีรัตน์ มณีค้ำคุณ อายุ 56 ปี ชื่อเล่น ว่า งาม ที่ว่านี้อยู่บ้านเลขที่ 46/4 ซอยเทศบาล 8 ถนนแจ้งสนิท เทศบาลเมือง ยโสธร ตั้งอยู่หลังโรงเรียน เทศบาล 2 สามัคคีวัฒนาเดิมมีอาชีพเสริมสวย ขายอาหารเสริม เดี๋ยวนี้เลิกมาร่วม 20 ปี เกิดตกงาน ไปสมัครรับจ้างก็ไม่มีใครรับ ปัจจุบันอยู่กับแม่ 2 คน แม่ ชื่อ นาง อุดม ประสมศรี อายุ 86 ปี นาง วีรัตน์ เคยแตงงานมา 1 ครั้ง มีลูกด้วยกัน 1 คน เป็นชาย ไปทำงานหาเงินอยู่ที่กรุงเทพฯ และอยู่กันตามลำพัง 2 คน แม่ลูก ประกอบกับแม่ป่วยเป็นโรค ตัวเองก็ป่วยเป็นโรคมะเร็งเต้านม ภายในบริเวณบ้านมีการเลี้ยงสุนัขจรจัดและแมวจำนวนกวา20 ตัว เลี้ยงมานานถึง 3-4 ปี เป็นชีวิตที่น่าเวทนาและสงสาร รักสุนัขมากเท่าชีวิต ได้เงินมาแบ่งปันกันกิน ระหว่างตัวเอง แม่ หมาและแมว

นาง วีรัตน์เล่าประวัติที่ผ่านมาด้วยความอัดอั้นตันใจ เมื่อครั้งเป็นตัวแทนขายอาหารเสริมป้องกันโรคมะเร็ง เคยมีสมาชิกมาเอาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมไปขาย พร้อมกับขอยืมเงินไปอีกร่วมสี่ถึงห้าหมี่นบาท แต่ก็ถูกโกงไปไม่คืนเงินแม้แต่บาทเดียว ทั้งๆที่ตนไปขอกู้ยืมเงินนอกระบบมาลงทุน แต่ก็ยังโชคดีที่อยู่ได้วันนี้ก็เพราะมีคนที่่ใจบุญนำข้าวปลาอาหารมาช่วยเลี้ยงดูสุนัข จะทิ้งสุนัขที่ตนเลี้ยงมานานก็สงสารเขา บางครั้งอาจกระทบเพื่อนบ้านใกล้เคียงด้วย เดี๋ยวนี้ติดค่าน้ำ ค่าไฟ จนเจ้าหน้าที่จะมาถอดเอาหม้อแปลงไป แต่ตนก็ได้ขอร้องไว้ ทางพนักงานการไฟฟ้าก็เห็นใจ ติดตั้งหม้อแปลงไฟฟ้าไว้ให้เช่นเดิม ส่วนการดูแลของหน่วยงานต่างๆที่ยื่นมือเข้ามาช่วย ก็จะมีทางตำรวจจากสถานีตำรวจเมือง ยโสธร พ.ต.ท.อธิภัทร ดาทวีรองผกก.ป.สภ.เมืองยโสธร ร.ต.อ.สวัสดิ์ สิทธิไพรรอง สวป.สภเมืองยโสธรพร้อมด้วยหน่วยงานพัฒนาสังคมและมนุษย์ นำข้าวสาร อาหารแห้งสำเร็จรูปมาช่วย ที่ผ่านมาตนและแม่อยู่ได้เพราะเบี้ยงยังชีพ บัตรคนจน ของรัฐบาลเก่าและก็มีส่วนหนึ่งที่มีญาติส่งมาให้คูณแม่บ้าง การใช้ก็แบบอดออม เงินที่ได้มามาจากบัตรคนจนเดือน 300 บาทด้วย เบี้ยยังชีพเดือนละ 800 บาท ส่วนเงินกู้นอกระบบทางท่านพ.ต.ท.อธิภัทร ดาทวีรองผกก.ป.สภ.เมืองยโสธร บอกว่าจะช่วยเหลือเคียร์หนี้ให้ในเบื้องต้น…