ผู้ประกอบการรับซื้อยางพาราชายแดนสังขละบุรี เข้าพบผู้ว่ากาญจน์ ขอความเป็นธรรม

28

ผู้ประกอบการรับซื้อยางพาราชายแดนสังขละบุรี เข้าพบผู้ว่ากาญจน์ ขอความเป็นธรรม หลัง จนท.กรมการยางฯลุยอายัดตรวจสอบที่มา พร้อมรับปากหากมีโอกาส อาทิตย์ที่ 29 ต.ค.นี้ คุยกับ รมว.เกษตรฯให้

ความคืบหน้ากรณีนายวีระชัย ชุณหสุวรรณ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการพิเศษ ผู้อำนวยการกองการยาง กรมวิชาการการเกษตร พร้อมเจ้าหน้าที่กองการยางฯ จากส่วนกลางทำการอายัดรถพ่วง 22 ล้อ ยี่ห้อฮีโน สีขาว หมายเลขทะเบียนตัวแม่ 71-1289 เพชรบุรี ตัวลูก 71-1288 เพชรบุรี ที่บริเวณจุดตรวจร่วมสามแยกทองผาภูมิ หมู่ 1 ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ซึ่งรถคันดังกล่าวบรรทุกยางก้อนถ้วย หรือขี้ยางพารา และยางแผ่น น้ำหนัก 29 ตัน มาจากบริษัท จำกัดฐิติพงศ การยาง กาญจนบุรี เลขที่ 259/8 บ้านใหม่พัฒนา หมู่ 7 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี เพื่อนำไปส่งในพื้นที่ อ.นาบอน จ.นครศรีธรรมราช การตรวจอายัดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 24 ต.ค.ที่ผ่านมา

ต่อมาวันที่ 25 ต.ค.เจ้าหน้าที่กองการยาง กรมวิชาการการเกษตร ได้เดินทางไปตรวจสอบยางพาราที่มีอยู่ภายในบริษัท จำกัดฐิติพงศ การยาง กาญจนบุรี และได้ทำการอายัดยางพาราเอาไว้ประมาณ 300 ตัน สำหรับการอายัดในครั้งนี้เนื่องจากเจ้าหน้าที่กองการยางฯ ได้รับแจ้งว่ายางพาราอาจจะเป็นการลักลอบนำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้านโดยผิดกฎหมาย ทำให้ส่งผลกระทบต่อราคายางพาราของเกษตรกรทั้งประเทศ

จากกรณีดังกล่าวล่าสุดเมื่อเวลา 15.30 น.วันนี้ 27 ต.ค.66 นายรพี ชำนาญเรือ ตัวแทนเกษตรกรผู้ปลูกยาพาราอำเภอสังขละบุรี อ.ทองผาภูมิ ได้นำพาผู้ประกอบการรับซื้อยางพาราในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี จำนวน 2 ราย เข้าพบร้อยโททศพล ไชยโกมินทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ที่ห้องประชุมชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนขอความช่วยเหลือแก้ไขปัญหาการตรวจสอบการตรวจยึดยางพาราจากเจ้าหน้าที่ภาครัฐที่เกี่ยวข้องแล้วทำให้เกิดความเสียหายต่อชาวสวนยางพารา และผู้ประกอบการรับซื้อยางพารา นอกจากนี้ยังยืนหนังสือฉบับเดียวกันให้กับนายสุทธิพร ศิวเวทพิกุล นายอำเภอสังขละบุรี อีก 1 ฉบับด้วย

โดยร้อยโททศพล ไชยโกมินทร์ ผวจ.กาญจนบุรี ได้กล่าวกับนายรพี ชำนาญเรือ และผู้ประกอบการรับซื้อยางพาราทั้ง 2 รายว่า การตรวจสอบยางของเจ้าหน้าที่ทำให้การเคลื่อนย้ายยางพารานั้นเกิดความล่าช้า ซึ่งทางจังหวัดก็ทราบเรื่องนี้อยู่แล้วเนื่องจากมีเจ้าหน้าที่จากส่วนกลางมาด้วย

อย่างไรก็ตามเมื่อทางเจ้าหน้าที่จากส่วนกลางทราบข่าวหรือได้รับทราบจากแหล่งข่าว เจ้าหน้าที่ต้องมาตรวจพิสูจน์ดูว่ามันเป็นความจริงตามข่าวที่เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งมาหรือไม่ ซึ่งตามระเบียบกฎหมายแล้วจะต้องมีการเปิดเผย ซึ่งถ้าเรามีความบริสุทธิ์และมีหลักฐานเอกสารมาแสดงการได้มาของยางพาราและดำเนินการตามระเบียบของศุลกากรก็สบายใจได้

จากการที่ได้รับรายงานจากนายอำเภอสังขละบุรีและนายอำเภอทองผาภูมิว่ามีการอายัดยางพาราเอาไว้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้มีการขอตรวจสอบเอกสารการรับซื้อ ทราบว่าผู้ประกอบการรับซื้อมีหลักฐานมาแสดงถูกต้องทั้งหมด ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่กองการยาง กรมวิชาการการเกษตร จากส่วนกลางได้เข้าไปดูและทำการตรวจสอบในเชิงลึกกว่านี้ว่ายางพาราเหล่านี้นั้นได้มาจากไหน หรือจากสวนไหน ดังนั้นเชื่อว่าถ้าเราทำตามกฎระเบียบของรัฐบาล และกรมการยางฯก็คงไม่มีปัญหาเพราะมันเป็นการค้าการขาย พี่น้องเกษตรกรก็ให้ดำเนินการต่างๆไปตามระเบียบ

ซึ่งมันเป็นเรื่องธรรมดาเมื่อเจ้าหน้าที่ของรัฐมีข่าวหรือได้รับแจ้งเข้ามา เจ้าหน้าที่รัฐจะต้องเดินทางมาตรวจ และผู้ประกอบการก็ต้องแสดงความบริสุทธิ์ให้เขาตรวจสอบเพื่อความถูกต้อง ตนเชื่อว่ารัฐบาลโดยท่านร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ท่านจะสนับสนุนในเรื่องของการค้าขาย เพราะท่านเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้ให้นโยบายและให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องระบบเศรษฐกิจ ถ้าเกิดการค้าขาได้เกษตรกรอย่างพวกเรา รวมทั้งผู้รับจ้างกรีดยางพาราก็จะมีรายได้ไปด้วย

สำหรับหนังสือร้องเรียนที่นำมายื่นในวันนี้ก็จะรับเรื่องเอาไว้ และในวันอาทิตย์ที่ 29 ต.ค.นี้ท่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า มีกำหนดการเดินทางมาตรวจราชการในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี หากมีโอกาสก็จะเป็นตัวแทนในการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องที่มายื่นหนังสือร้องเรียนในวันนี้ให้ท่านรัฐมนตรีทราบถึงปัญหาดังกล่าว (หมายเหตุ ผู้ประกอบการเสื้อยืดสีฟ้าและสีเขียวขี้ม้า ไม่ประสงค์ให้เห็นหน้า) ข่าวภูมิภาค กาญจนบุรี วันชัย แก้ววิลัย 0852330789