ชาวบ้านร่วมทำบุญ ตักบาตรเทโวโรหณะ พร้อมนำบุตรหลานมาร่วมเดินนางฟ้าที่วัดรางเอกระต่ายรังสรรค์

15

วันที่ 29 ตุลาคม 2566 เวลา 09.00 น. พระใบฏีกา วิจิตร อนุชาโต (เจ้าอาวาส) วัดรางกระต่ายรังสรรค์ ตำบลตะคร้ำเอน อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรีพร้อมพระลูกวัดที่จำพรรษา 25 องค์ได้ร่วมออกรับบิณฑบาตรข้าวสารอาหารแห้งจากพุทธศาสนิกชนชาวอำเภอท่ามะกา และใกล้เคียง พร้อมประพรมน้ำมนต์ให้กับพุทธศาสนิกชนที่มาร่วมทำบุญแน่นบริเวณลานวัดรางกระต่ายรังสรรค์ เนื่องในวันออกพรรษา ประจำปี 2566

ซึ่งในปีนี้ ทางวัดกำหนดจัดงาน ทำบุญจำนวน 2 วัน คือ ระหว่างวันที่ 29 และ วันที่ 30 ตุลาคม 2566 ซึ่งในช่วงเช้าของวันนี้เวลา 09.00 น. เป็นการตักบาตรเทโวโรหณะโดยมี พุทธศาสนิกชนที่เดินทางมาร่วมบุญกันเป็นจำนวนมากต่างพร้อมใจกันแต่งกายด้วยชุดผ้าไทยหลากหลายสีสันพร้อมตั้งโต๊ะนำข้าวสารอาหารแห้งมาร่วมใส่บาตรพระสงฆ์ที่มาร่วมรับบิณฑบาต ตามประเพณีวันออกพรรษาที่ถือปฏิบัติสืบทอดกันมาเป็นเวลานับร้อยปี นอกจากนี้ ชาวบ้านที่มาทำบุญแต่ละชุมชนยังมีการคัดเลือกตัวแทนซึ่งจะเป็นบรรดาเด็กๆ และสาวแรกรุ่นที่มีหน้าตา อ่อนหวานงดงามมาแต่งกายด้วยชุดนางฟ้าเดิน ถีอพุ่มเงินที่นำมาร่วมบุญกับทางวัดเดินตามหลังพระสงฆ์ที่ออกบิณฑบาตข้าวสารอาหารแห้ง เพื่อรับเงินทำบุญจากผู้มีจิตศรัทธาที่มาร่วมทำบุญตักบาตรเทโวโรหณะ

หลังจากพระสงฆ์ได้เดินออกบิณฑบาตรข้าวสารอาหารแห้งเสร็จแล้วจึงเข้ามาในศาลาการเปรียญเพื่อฉันอาหารเช้าที่พุทธศาสนิกชนนำมาทำบุญเนื่องในเทศกาลวันออกพรรษา หลังจากนั้นนางฟ้าทั้ง 52 คนได้เดินเข้ามาในศาลาการเปรียญและมอบพุ่มเงินที่ได้จากการเดินนางฟ้าถวายให้พระใบฎีกาวิจิตร อนุชาโตเจ้าอาวาสวัดรางกระต่ายรังสรรค์ และพระใบฎีกาวิจิตร จึงมอบของขวัญให้กับนางฟ้าทุก คน หลังรับพระและของขวัญแล้วจึงเดินทางกลับ ยอดในการทำบุญเดินนางฟ้าปีนี้ได้215,613บาท