ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) จับกุมผู้ต้องหาเคลื่อนย้ายซากสัตว์ โดยไม่ได้รับอนุญาต

18

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) จับกุมผู้ต้องหาเคลื่อนย้ายซากสัตว์ โดยไม่ได้รับอนุญาตจำนวน 27,000 กิโลกรัม และใช้เครื่องหมายฮาลาลปลอม

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการตำรวจทางหลวง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป.รรท ผบก.ทล., พ.ต.อ.ณัฐพงษ์ ปิตะบุตร รอง ผบก.ทล., พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น รอง ผบก.ป.ปรท.รอง ผบก.บก.ทล., พ.ต.อ.ภคพล สุชล รรท.ผกก.2 บก.ทล., พ.ต.ท.วิศิษฎ์ มินเสน รอง ผกก.2 บก.ทล., พ.ต.ท.นโรตม์ ยุวบูรณ์ รรท.รอง ผกก.2 บก.ทล.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.วรฉัตร ฉลวยแสง สว.ส.ทล.2 กก.2 บก.ทล.และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส.ทล.2 กก.2 บก.ทล. ร่วมกันจับกุม นายสุวิทย์ฯ อายุ 50 ปี ซึ่งต้องหาว่ากระทำผิดฐาน “ทำการเคลื่อนย้ายซากสัตว์” (ปีกไก่แช่แข็ง) โดยไม่ได้รับอนุญาาตจากนายสัตวแพทย์ประจำท้องที่ เข้ามาหรือผ่านในเขตประกาศเฝ้าระวังโรคระบาดสัตว์ ชนิดโรคไข้หวัดนก (พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 มาตรา 22)

พร้อมตรวจยึดของกลาง

1. รถบรรทุกชนิดหัวลาก 1 คัน

2. ซากสัตว์ (ปีกไก่สดแช่แข็ง) จำนวนกล่องละ 6 ถุง รวมจำนวน 2,250 กล่อง น้ำหนักประมาณ 27,000 กิโลกรัม

3. สำเนาใบส่งสินค้า จำนวน 1 ฉบับ

4. ใบอนุญาตให้นำหรือเคลื่อนย้ายสัตว์หรือซากสัตว์ จำนวน 1 ฉบับ

จับกุม ด่านกักกันสัตว์เพชรบุรี ต.เขาใหญ่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับแจ้งว่า มีการขนส่งสินค้าประเภทชิ้นส่วนไก่สดไปยังพื้นที่ภาคใต้ผ่านมาเส้นทางนี้ โดยใช้รถบรรทุก เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ออกตรวจในเขตพื้นที่รับผิดชอบ ได้ออกตรวจมาถึงบริเวณ กม.185 ทางหลวงหมายเลข 4 (ขาออก) ต.เขาใหญ่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ซึ่งเป็นจุดด่านกักสัตว์จังหวัดเพชรบุรี

ได้สังเกตเห็นรถบรรทุกที่มีลักษณะตามที่ได้รับแจ้งวิ่งผ่าน โดยปกติรถที่ทำการเคลื่อนย้ายสัตว์หรือซากสัตว์ต้องจอดรถเพื่อให้เจ้าหน้าที่ด่านกักสัตว์ตรวจสอบทุกราย แต่ปรากฏว่ารถบรรทุกคันดังกล่าวไม่จอด เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามและส่งสัญญาณให้หยุดรถได้ที่ กม.0-1 ทล.37 (ขาออก) และเข้าตรวจสอบ ทราบชื่อคือ นายสุวิทย์ฯ เป็นผู้ขับขี่ จากการสอบถามสิ่งของที่บรรทุกมาในรถ ผู้ต้องหาแจ้งว่า เป็นสินค้าประเภทเนื้อไก่สดแช่แข็ง น้ำหนักประมาณ 27,000 กิโลกรัม

ซึ่งตนเองรับสินค้ามาจากบริษัทแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.ดอนตูม จ.นครปฐม เพื่อนำไปส่งยังจังหวัดสงขลา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงขอตรวจสอบเอกสารการอนุญาตเคลื่อนย้ายซากสัตว์ ผู้ต้องหาจึงได้แสดงใบอนุญาตให้นำหรือเคลื่อนย้ายสัตว์หรือซากสัตว์ โดยระบุชนิดเป็นซากไก่ตัวแช่แข็งและ สำเนาใบส่งสินค้า ซึ่งระบุว่าเป็น ปีกไก่แช่แข็ง จำนวน 1 ฉบับ ซึ่งระบุประเภทของสินค้าไม่ตรงกัน

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ด่านกักสัตว์เพชรบุรีให้เดินทางมาร่วมตรวจสอบสินค้าที่บรรทุกมาอย่างละเอียดอีกครั้ง เมื่อเปิดตู้สินค้าพบว่า ภายในเป็นชิ้นส่วนปีกไก่สดแช่แข็ง ซึ่งสินค้าไม่ตรงตาม ใบอนุญาตให้นำหรือเคลื่อนย้ายสัตว์หรือซากสัตว์ (ร.3) ที่นำมาแสดง เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจสอบโดยละเอียด อีกครั้งและพบเครื่องหมายฮาลาลของบริษัทฟาร์มแห่งหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานไปยังบริษัทฟาร์มดังกล่าว พบว่า สินค้าที่มีเครื่องหมายฮาลาลของบริษัทฯที่ปรากฏอยู่นั้น ไม่ใช่สินค้าที่บริษัทฟาร์มฯ และไม่ได้มีการดำเนินการบรรจุในนามของบริษัทฟาร์มแต่อย่างใด

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงเชื่อว่า ใบอนุญาตให้นำหรือเคลื่อนย้ายสัตว์หรือซากสัตว์ (ร.3) ที่นำมาแสดงนั้นเป็นการนำสินค้าชิ้นส่วนปีกไก่แช่แข็งที่ไม่ผ่านการตรวจสอบและที่ไม่มีแหล่งที่มาที่ถูกต้อง มาสวมใช้กับใบอนุญาตที่ถูกต้อง ซึ่งถือเป็นการเคลื่อนย้ายซากสัตว์ (ปีกไก่สดแช่แข็ง) โดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายสัตวแพทย์ประจำท้องที่ต้นทาง

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาและสิทธิตามกฎหมายให้ทราบ ควบคุมตัวพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ชะอำ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อนึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานไปบริษัทฟาร์ม ได้มาแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ชะอำ ให้ดำเนินคดีกับผู้ที่แอบอ้างปลอมและใช้เครื่องหมายฮาลาล และนำผลิตภัณฑ์อื่นเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจพบในครั้งนี้ มาสวมใช้สิทธิ์เครื่องหมายฮาลาลของบริษัทฯ ให้ได้รับโทษตามกฎหมายต่อไป

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา