ชาวบ้านในเขตอำเภอท่าม่วงและใกล้เคียงร่วมทำบุญ ตักบาตรเทโวโรหณะ พร้อมนำบุตรหลานมาร่วมเดินนางฟ้าที่วัดโพธิ์ศรีสุขาราม

36

วันที่ 30 ตุลาคม 2566 เวลา 09.00 น. พระใบฏีกา วินิจ สมจิตโต (เจ้าอาวาส) วัดโพธิ์ศรีสุขาราม ตำบลวังศาลาอำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรีพร้อมพระลูกวัดที่จำพรรษา 22 องค์ได้ร่วมออกรับบิณฑบาตรข้าวสารอาหารแห้งจากพุทธศาสนิกชนชาวอำเภอท่าม่วง และใกล้เคียง ที่มาร่วมทำบุญเนื่องในวันออกพรรษา ประจำปี 2566

ซึ่งในปีนี้ ทางวัดกำหนดจัดงาน ทำบุญจำนวน 3วัน คือ ระหว่างวันที่ 28 และ วันที่ 30 ตุลาคม 2566 ซึ่งในช่วงเช้าของวันนี้เวลา 09.00 น. เป็นการตักบาตรเทโวโรหณะโดยมี พุทธศาสนิกชนที่เดินทางมาร่วมบุญกันเป็นจำนวนมากต่างพร้อมใจกันแต่งกายด้วยชุดผ้าไทยหลากหลายสีสันพร้อมตั้งโต๊ะนำข้าวสารอาหารแห้งมาร่วมใส่บาตรพระสงฆ์ที่มาร่วมรับบิณฑบาต ตามประเพณีวันออกพรรษาที่ถือปฏิบัติสืบทอดกันมาเป็นเวลานับร้อยปี นอกจากนี้ ชาวบ้านที่มาทำบุญแต่ละชุมชนยังมีการคัดเลือกตัวแทนซึ่งจะเป็นบรรดาเด็กๆ และสาวแรกรุ่นที่มีหน้าตา อ่อนหวานงดงามมาแต่งกายด้วยชุดนางฟ้าเดิน ถือพุ่มเงินที่นำมาร่วมบุญกับทางวัดเดินนำหน้าพระสงฆ์ที่ออกบิณฑบาตข้าวสารอาหารแห้ง เพื่อรับเงินทำบุญจากผู้มีจิตศรัทธาที่มาร่วมทำบุญตักบาตรเทโวโรหณะ

หลังจากพระสงฆ์ได้เดินออกบิณฑบาตรข้าวสารอาหารแห้งเสร็จแล้วจึงเข้ามาในศาลาการเปรียญเพื่อฉันอาหารเช้าที่พุทธศาสนิกชนนำมาทำบุญเนื่องในเทศกาลวันออกพรรษา หลังจากนั้นนางฟ้าทั้ง 19 คนได้เดินเข้ามาในศาลาการเปรียญและมอบพุ่มเงินที่ได้จากการเดินนางฟ้าถวายให้พระใบฎีกาวินิจ สมจิตโต

เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ศรีสุขาราม (โพธิ์เลี้ยว) และพระใบฎีกาวินิจ สมจิตโต (เจ้าอาวาส) จึงมอบของขวัญพัดลมให้กับนางฟ้าทุก คน หลังรับพระและของขวัญแล้วจึงเดินทางกลับ

ยอดในการทำบุญเดินนางฟ้าปีนี้ได้ 89,800 บาท