ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรีเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวแรงงานไทยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในประเทศอิสราเอล

27

ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรีเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวแรงงานไทยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในประเทศอิสราเอล พร้อมให้ครอบครัวชวนแรงงานไทยกลับบ้าน

วันนี้ (1 พ.ย.66) เวลา 09.30 น. นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ลงพื้นที่พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ แรงงานจังหวัดนนทบุรี จัดหางานจังหวัดนนทบุรี สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดนนทบุรี พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนนทบุรี สาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี และเหล่ากาชาดจังหวัดนนทบุรี เยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวแรงงานไทยที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบในประเทศอิสราเอล จำนวน 2 ครอบครัว

ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี กล่าวว่า ครอบครัวแรกเยี่ยมนายกำพล บุญเรือง ต. บางคูรัด อ.บางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี ซึ่งเดินทางไปทำงานที่ฟาร์มเลี้ยงไก่ประเทศอิสราเอล เมื่อ 7 เดือนก่อน หลังจากเกิดสถานการณ์การสู้รบระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ ที่ยังคงมีสถานการณ์ไม่น่าไว้วางใจ นายกำพลจึงตัดสินใจเดินทางกลับประเทศไทย เมื่อวันที่ 23 ตุลาคมที่ผ่านมา ระหว่างนี้ยังไม่ได้ทำงาน และมีความกังวลถึงค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นทั้งหนี้สิน และค่าใช้จ่ายในการดำเนินชีวิต จึงได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น ทางศูนย์ช่วยเหลือแรงงานไทยในอิสราเอล จะดูแลเรื่องเงินช่วยเหลือจากเงินกองทุนช่วยเหลือแรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศตามหลักเกณฑ์และอีกส่วนที่แรงงานไทยจะได้รับคือเงินช่วยเหลือบางส่วนจากบริษัทจัดหางานอิสราเอล รวมถึงเงินเดือนค่าจ้างเดือนสุดท้ายจากนายจ้างที่จะจ่ายให้วันที่ 10 พฤศจิกายน นี้ นอกจากนี้ยังมีเงินช่วยเหลือฉุกเฉินจากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนนทบุรี และหน่วยงานต่างๆที่มาเยี่ยมยังได้มอบเครื่องอุปโภคบริโภค ยารักษาโรคและแมสให้ด้วย หลังจากนี้จะส่งเสริมการประกอบอาชีพต่อไป

ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี กล่าวอีกว่า ส่วนอีกครอบครัวที่ไปเยี่ยมให้กำลังใจ คือ ครอบครัวนายประณพ ชัยธรรมโชค ต.บางบัวทอง อ.บางบัวทอง แรงงานไทยที่ไปทำงานเป็นกุ๊กร้านอาหารญี่ปุ่นในเมืองเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ซึ่งยังไม่ได้เดินทางกลับไทย จึงได้ขอให้คุณแม่ของแรงงานไทยที่มาต้อนรับแจ้งขอให้ลูกรีบเดินทางกลับประเทศไทย เพราะสถานการณ์อาจจะทวีความรุนแรงขึ้น

ในการเยี่ยมให้กำลังใจแรงงานไทยที่ไปทำงานอิสราเอลครั้งนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังไปเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวแรงงานไทยที่แรงงานยังไม่ได้เดินทางกลับประเทศไทยอีก 2 ครอบครัวด้วย ซึ่งจังหวัดนนทบุรีมีแรงงานไทยไปทำงานที่ประเทศอิสราเอล จำนวน 22 ราย เดินทางกลับไทยแล้ว 5 ราย ยังไม่กลับ 17 ราย

ประยงค์ วิลัย นสพ.การเมืองชุมชน /ภาพข่าว