จับกุมอดีตรองผู้กำกับหนีคดี เหตุเรียกรับเงินปล่อยให้เล่นพนัน

282

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการตำรวจทางหลวง (บก.ทล.)

ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.คงกฤช เลิศสิทธิกุล รรท.ผบก.ทล., พ.ต.อ.ชาคริต มงคลศรี, พ.ต.อ.จตุพล เร่งถนอมทรัพย์, พ.ต.อ.สุมรภูมิ ไทยเขียว รอง ผบก.ทล., พ.ต.อ.วันชนะ ทิพย์อาสน์ ผกก.8 บก.ทล., พ.ต.ท.ฐิติวัส แซมเขียว รอง ผกก.8 บก.ทล. และ พ.ต.ท.ปรัชญา กัมลาศพิทักษ์ สวญ. ส.ทล.2 กก.8 บก.ทล.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม โดย ร.ต.อ.จรัญ ทองอินทร์ รอง สว.ส.ทล.2 กก.8 บก.ทล. และ ส.ต.อ.โสนิล จันทร์พลงาม ผบ.หมู่ ส.ทล.2 กก.8 บก.ทล.

ร่วมกันจับกุม พันตำรวจโท หรือนายศักดิ์สิทธิ์ หรือวันชัย อายุ 60 ปี จำเลยของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 3 ที่ 3/2565 ลงวันที่ 19 เมษายน 2565 คดีหมายเลขดำที่ อท43/2564 คดีหมายเลขแดงที่ อท57/2565 ต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “เป็นเจ้าพนักงานรับสินบน และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ”

จับกุม หมู่ที่ 5 ตำบลบางซ้าย อำเภอบางซ้าย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ได้รับการประสานจากเจ้าพนักงานตำรวจศาลปฏิบัติการ ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 3 ให้สืบสวนติดตามจับกุม จำเลย พันตำรวจโท หรือนายศักดิ์สิทธิ์ หรือวันชัย ซึ่งเป็นจำเลยของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 3 ที่ 3/2565 ลงวันที่ 19 เมษายน 2565 คดีหมายเลขดำที่ อท43/2564 คดีหมายเลขแดงที่ อท57/2565 ต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “เป็นเจ้าพนักงานรับสินบน และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ” และไม่ได้มารายงานตัวตามกำหนดนัด

โดยคดีดังกล่าวสืบเนื่องมาจาก เมื่อปลายปี 2557 พันตำรวจโท ศักดิ์สิทธิ์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง รอง ผกก.ป.สภ.โพธิ์ไทร ได้ถูกดำเนินคดีกรณีเรียกรับเงินเพื่อปล่อยให้มีการเล่นการพนันและเพื่อช่วยเปลี่ยนข้อกล่าวหา และต่อมาเมื่อปี 2565 ศาลอาญาคดีทุจริตประพฤติมิชอบภาค 3 พิพากษาลงโทษ จำคุก 5 ปี ไม่รอลงอาญา

ต่อมาเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2566 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้ทำการสืบสวนจนกระทั่งทราบว่าจำเลยพักอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 41/1 หมู่ที่ 5 ตำบลบางซ้าย อำเภอบางซ้าย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา (ตามสถานที่จับกุม) ทำการตรวจสอบพร้อมทั้งได้ประสานงานกับเจ้าพนักงานตำรวจของสถานีตำรวจภูธรบางซ้าย จว.พระนครศรีอยุธยา และ เจ้าพนักงานปลัดอำเภอบางซ้าย (ฝ่ายปกครอง) เพื่อร่วมจับกุมตัวจำเลย

กระทั่ง เวลาประมาณ 15.30 น. จำเลยได้เปิดประตูออกมา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้แสดงตัว พร้อมแสดงหมายจับให้จำเลยทราบ จำเลยรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับดังกล่าวจริงและไม่เคยถูกจับตามหมายจับนี้มาก่อน โดยได้แจ้งรายละเอียดพฤติการณ์แห่งคดีให้จำเลยทราบแล้ว พร้อมกับแจ้งข้อหาจับกุมตัว โดยกล่าวหาว่า “เป็นเจ้าพนักงานรับสินบน และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ” ตามหมายจับของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 3 จำเลยรับทราบและเข้าในรายละเอียดที่ต้องหาในคดีนี้ พร้อมทั้งรับทราบสิทธิตามกฎหมายที่

เจ้าพนักงานตำรวจชุดจับกุมจึงได้นำตัวจำเลย นำตัวส่ง ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 3 เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การรับสารภาพว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริง