เสี่ยศักดิ์ พร้อมซ้อวิภาและชาวบ้านหมู่5ท่าตะคร้อจัดพุ่มกฐิน พร้อมขบวนนางรำรถเครื่องเสียง แห่กฐินถวายวัดท่าตะคร้อท่าม่วงกาญจน์

46

วันที่ 5 พฤศจิกายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้ เมื่อเวลา 09:00 น. ที่บ้านหมู่ที่ 5 ตำบลท่าตะคร้อ อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี คุณสมศักดิ์และซ้อวิภา แก้วเอี่ยม พร้อมชาวบ้านหมู่ที่5ตำบลท่าตะคร้อ เกือบ 200 คน ได้จัดผ้าและพุ่มกฐิน แห่นำไปถวายวัด โดยมีขบวนนางรำพร้อมรถเครื่องเสียงรถยนต์พร้อมดีเจชื่อดัง แห่ขบวนพุ่มกฐิน ตลอดทางที่แห่ขบวนออกมาจากบ้านเสี่ยศักดิ์และซ้อวิภามีชาวบ้านในหมู่บ้านได้ออกมาถ่ายรูปนางรำที่มารำนำหน้าขบวนพุ่มกฐิน กันตลอดระยะทาง 600 เมตร

เมื่อแห่มาถึงบริเวณวัดท่าตะคร้อ จึงแห่วนรอบพระอุโบสถจำนวน 3 รอบ หลังจากแห่เสร็จจึงนำพุ่มกฐิน เข้าศาลาการเปรียน

โดยมี คุณประชาและ คุณอำภา นิยมพันธ์เป็นประธานในพิธีทอดผ้ากฐินสามัคคี วัดท่าตะคร้อ อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี นายก น้ำอ้อย วอนเพียร นายภูวนารท วอนเพียร กำนัน ตำบลท่าตะคร้อผู้ใหญ่บ้าน ร่วมงานและผู้ มีจิตศรัทธา ในพระพุทธศาสนา ร่วมกันเป็นเจ้าภาพทอดผ้ากฐินสามัคคีโดยมีพระมหาสุรพงษ์ อินฺทวิสุทฺโธ (เจ้าอาวาส) วัดท่าตะคร้อผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วย ส.อบต และคณะกรรมการวัดให้การต้อนรับมีชาวบ้าน ที่ใจบุญ พ่อค้าแม่ค้าชาวบ้านในตำบลท่าตะคร้อและเขตอำเภอใกล้เคียงได้ร่วมจัดโรงทาน เพื่อแจกจ่ายเครื่องดื่มพร้อมอาหารคาวหวาน แจกให้กับประชาชน ผู้มาร่วมงานกฐิน

กระทั่งถึงเวลา 10:09 นาทีทางวัดได้จัดให้มีขบวนแห่ผ้าพระกฐินรอบพระอุโบสถโดยมีนางรำจากหมู่บ้านรำนำหน้าขบวนรอบอุโบสถของวัด เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ธรรมบูชา สังฆบูชาจากนั้นขบวนผ้าพระกฐิน และบริวารกฐิน ได้ขึ้นยังศาลา การเปรียญววัดท่าตะคร้อประธาน พร้อมชาวบ้านได้ร่วมกันถวาย ผ้ากฐิน และผ้าป่าสามัคคี ให้แด่พระสงฆ์ ของทางวัดท่าตะคร้อ อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี สำหรับยอดกฐินในปีนี้ยอดทำบุญนับได้เป็นจำนวนเงิน 567,360 บาท อานิสงส์ของการทอดกฐิน เป็นบุญใหญ่ บุญน่าอัศจรรย์ จะกระทำได้ปีละ 1 ครั้ง หลังจากออกพรรษาแล้ว ก็จะเข้าสู่ช่วงการทอดกฐิน จะเริ่มตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ไปจนถึงวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 จึงถือว่ากฐินเป็นบุญเฉพาะการไม่เหมือนการทอดผ้าป่า การทอดกฐินจึงถือเป็นสังฆทานชนิดหนึ่ง หลายคนยังไม่ทราบเรื่องอานิสงส์ของกฐิน จะทำให้เป็นผู้ มั่งมีทรัพย์สินมากและประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานได้เป็นอย่างดี ทำให้เป็นผู้มีจิตใจแจ่มใส บริสุทธิ์ และผ่องใสอยู่เสมอ ทำให้เป็นผู้มีจิตใจตั้งมั่นเป็นสมาธิเข้าถึงธรรมได้โดยง่ายได้ชื่อว่าเป็นผู้สามารถใช้ทรัพย์สมบัติให้เกิดเป็นบุญกุศลติดตามตัวไปในภพเบื้องหน้าได้อย่างเต็มที่เต็มกำลังได้รูปงามผิวพรรณงามเป็นที่รักของบุคคลทั่วไป และมีชื่อเสียงเกียรติคุณน่ายกย่องสรรเสริญ เป็นที่เคารพนับถือของบุคคลทั่วไป บุญกฐินจึงเป็นบุญเฉพาะกาลใน 1 ปี ทอดได้เพียงครั้งเดียว ในแต่ละวัด