จับพ่อค้าค้าลิงกัง (สัตว์ป่าคุ้มครอง) ผ่านเฟสบุ๊คโดยไม่ได้รับอนุญาต

7

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดยกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(บก.ปทส.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก.,พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.ปทส., พ.ต.อ.อริยพล สินสอน, พ.ต.อ.มงคล พรานสูงเนิน, พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา รอง ผบก.ปทส., พ.ต.อ.วันพิชิต วัฒนศักดิ์มณฑา ผกก.6 บก.ปทส, พ.ต.ท.ปวารณ์ ดาลจาวัล รอง ผกก.6 บก.ปทส.

​เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมตำรวจ พ.ต.ต.ธนสิน จินดาย้อย สว.กก 6 บก.ปทส.ร.ต.อ.รณฤทธ อินทร์คง รอง.สว.กก.บก.ปทส., ร.ต.ท.คนอง ขุนหนู, ร.ต.ต.ฉัตรชัย พร้อมมูล,และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก.ปทส.

​จับกุมตัวจับกุมผู้ต้องหา นาย สุทินฯ อายุ 37 ปี ชาวอ.ละงู จ.สตูล

โดยกล่าวหากระทำความผิดตาม พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562

1.พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ม.17 โทษ ม.92 ฐานมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

2.พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ม.29 โทษ ม.89 ฐานค้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

ของกลาง

1. ลิงกัง ตัวผู้ จำนวน 1 ตัว ตัวเมีย จำนวน 1 ตัว รวมจำนวน 2 ตัว คิดเป็นค่าเสียหายต่อรัฐของราคาซื้อขายลิงกังในท้องตลาด รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 7500 บาท

2. กรงเหล็กขัง จำนวน 1 กรง

​สถานที่เกิดเหตุ/ตรวจยึด บริเวณหน้าบ้านไม่มีเลขที่ ถนน บ้านศาลเจ้า-บ้านผังปาล์ม 7 หมู่ที่ 7 ต.ปาล์มพัฒนา อ.มะนัง จ.สตูล

เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก.ปทส. ได้รับแจ้งว่ามีผู้ลักลอบทำการซื้อขายสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกลิง ผ่านทางแอปพลิเคชัน Facebook นามว่าโดยใช้ชื่อ เฟสบุ๊คว่า คนโสด แค่บ้างครั้งบางเวลา โพสต์ว่า มีลูกป้อนคับเพศเมีย 1 ตัว เพศผู้ 1 ตัว อยู่สตูล ส่งได้เผื่อใครสนใจ พร้อมกับมีภาพรูปลิงกังประกอบ จึงได้ทำการสืบสวนต่อเพื่อวางแผนทำการล่อซื้อ และทำการนัดหมายซื้อขายลิงกังในวัดถัดไป

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก.ปทส. ได้เดินทางไปยังสถานที่รับลิงตามที่ได้นัดหมายไว้บริเวณหน้าบ้าน ไม่มีเลขที่ ถนน บ้านศาลเจ้า-บ้านผังปาล์ม 7 หมู่ที่ 7 ต.ปาล์มพัฒนา อ.มะนัง จ.สตูล พบชายไทยคนหนึ่งยืนรออยู่

จึงให้สายลับเข้าไปทักชายดังกล่าวและได้นำสายลับไปดูลิงที่ใส่กรงไว้และได้นำลิงกังให้กับสายลับ 1 ตัวเมื่อสายลับเห็นลิง จำนวน 2 ตัว จึงได้ส่งสัญญานไปยังเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม

เมื่อเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้เข้าแสดงตัวเป็นเจ้าพนักงานและแจ้งเหตุของการเข้าตรวจสอบในครั้งนี้ให้ นายสุทินฯ สัญชาติไทย อายุ 37 ปี ทราบ ผลการตรวจสอบพบลิงกัง รวมจำนวน 2 ตัว เป็นเพศผู้ จำนวน 1 ตัว และ เพศเมีย จำนวน 1 ตัว

ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองลำดับที่ 150 จากการสอบถามผู้ต้องหา ได้ให้การว่าเข้าไปจับลูกลิงกัง 2 ตัวในป่า ใกล้หมู่บ้าน ไม่พบกับแม่ลิงกัง และได้นำมาโพสต์ขายผ่านทางแอฟพลิเคชัน เฟสบุ๊ค และรับว่าตนเป็นผู้ครอบครองลิงดังกล่าวจริงและไม่มีใบอนุญาตครอบครองและค้าสัตว์ป่า ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.๒๕๖๒ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้จับกุมตัว นายสุทินฯ ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.มะนัง จว.สตูล เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

​สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น รับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

​เตือนภัย ลิงกัง เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ห้ามค้า และมีไว้ครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต