รวบหนุ่มขอนแก่น “เครือข่ายม้าบีนชาวลาว” ลักลอบขนยาบ้ากว่า 2.5 ล้านเม็ด

3

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดยกองบังคับการทางหลวง (บก.ทล.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก.,พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ รอง ผบช.ก., พ.ต.อ.คงกฤช เลิศสิทธิกุล รรท.ผบก.ทล. พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น รอง.ผบก.ป ช่วยราชการ รอง ผบก.ทล.,พ.ต.อ.จตุพล เร่งถนอมทรัพย์ รอง ผบก.ทล. พ.ต.อ.จรุงศักดิ์ จำรูญ ผกก.4 บก.ทล.

​เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมตำรวจ พ.ต.ต.ฐกร ทองอิงครัต สว.ส.ทล.2 กก.4 บก.ทล. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส.ทล.2 กก.4 บก.ทล. ​จับกุมตัวจับกุมผู้ต้องหา นายธนัตชัยฯ อายุ 31 ปี ต.หนองแดง อ.สีชมพู จ.ขอนแก่นโดยกล่าวหากระทำความผิดตาม “มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 เมทแอมเฟตามีน (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อการค้าและก่อนให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชนและทำให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ ”

พร้อมตรวจยึดของกลาง ยาบ้า 2,540,000 เม็ด

​สถานที่จับกุม บริเวณริมทางหลวงหมายเลข 224 กม.26-27 ต.กุดเค้า อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบทราบว่าจะมีขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติด เครือข่ายชาวลาว เพื่อนำไปส่งภาคกลางและพื้นที่ กทม. จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำรถวิทยุออกตรวจสอบในพื้นที่เส้นทางรับผิดชอบ เมื่อขับมาถึงสามแยกบิ๊กมอ (ทล.2062 ตัด ทล.229 ) ขณะจอดรอสัญญาณไฟเขียว มีรถยนต์เก๋ง โตโยต้า วีออส สีดำ จอดรอสัญญาณาณไฟเขียวต่อท้ายรถของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตามด้วยรถยนต์เก๋งวีออส สีเทา (คันของกลาง) และรถกระบะ จอดต่อท้าย เมื่อได้รับสัญญาณไฟเขียวรถที่ต่อหลังรถของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมทั้ง 3 คัน ได้เลี้ยวขวามุ่งหน้าไป อ.โคกโพธิ์ชัย จ.ขอนแก่น

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมเห็นว่ามีพิรุธ จึงได้กลับรถและขับรถติดตามเรียกให้รถคันของกลางหยุดเพื่อตรวจสอบบริเวณ ทล. 224 กม.26-27 ต.กุดเค้า อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ตรวจสอบพบว่าผู้ขับขี่คือ นายธนัตชัยฯ ซึ่งอยู่ภายในรถของกลางเพียงคนเดียว ก่อนจะตรวจค้นภายในรถคันพบยาบ้าของกลาง 2.54 ล้านเม็ด

สอบถามนายธนัตชัยฯ ยอมรับว่าเป็นผู้รับจ้างขนของกลางดังกล่าวจริง โดยติดต่อรับงานกับผู้ว่าจ้าง ซึ่งเป็นคนลาวผ่านช่องทางแชทไลน์กับผู้ใช้บัญชีไลน์ชื่อ “ม้าบีน” โดยผู้ว่าจ้างให้นายธนัตชัยฯ เดินทางไปรับรถยนต์ของกลางไปจอดไว้ ริมถนนใน อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ

และแจ้งให้ นายธนัตชัยฯนำรถของกลางไปส่งที่ จ.สระบุรี ได้รับค่าจ้างเป็นเงินสด จำนวน 50,000 บาท แต่ถูกจับกุมเสียก่อน โดยอ้างว่าทำครั้งแรก แต่ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อ อยู่ระหว่างสืบสวนขยายผล ตำรวจจึงนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส.(กทม.) เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

​สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น รับสารภาพ