“ตำรวจ ชุด PCT 1 รวบ “ เบนซ์ “เซียนพระชื่อดัง ปลอมเพจวัดบวรฯ หลอกขายพระเก๊”

32

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 2566 ภายใต้อำนวยการของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร., พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร./ผอ.ศปอส.ตร., พล.ต.อ.สมพงษ์ ชิงดวง ที่ปรึกษาพิเศษ ตร., พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญช่วย ผู้ช่วย ผบ.ตร. , พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม./หัวหน้า ศปอส.ตร.ชป.1(PCT 1), พล.ต.ต.ธนิต ไทยวัชรามาศ ผบก.สส.สตม., พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3, พ.ต.อ.รัฐโชติ โชติคุณ รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.ชย พานะกิจ ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บก.สส.สตม.

ได้สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดปฏิบัติการที่ 1 ศปอส.ตร.(PCT 1) นำโดย

พ.ต.ต.ภูริศ คำหมื่น สว.กก.2 บก.สส.สตม. , พ.ต.ต.โกเมน วรรณบวร สว.(สอบสวน) กก.สส.บก.ตม.4 , ร.ต.อ. ณัฐพงษ์ มาเม่น นว.(สบ 1) ผบก.สอท.3 , ร.ต.อ.รณกฤต เกษสังข์ รอง สว.ตม.จว.กาญจนบุรี ,ร.ต.ท.นันทวัฒน์ สนแจ้ง รอง สว.กก.3 บก.สส.สตม.พร้อมกำลัง

จับกุม นายเสกสรร หรือ เบนซ์ อายุ 33 ปี อยู่บ้าน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ในข้อหา ”โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน”

พร้อมด้วยของกลาง

1. คอมพิวเตอร์ พร้อมจอมอนิเตอร์ 1 เครื่อง

2. พระเครื่อง (ที่ประกาศขายใน facebook) จำนวนกว่า 100 องค์

3. เครื่องปริ้นสติกเกอร์ติดกล่องพัสดุ ปรากฎอักษร”วัดบวรนิเวศวิหาร กทม.จำนวน 1 เครื่อง

4.กล่องพัสดุปรากฎชื่อผู้ส่ง “วัดบวรนิเวศวิหาร”

5.สมุดบัญชีธนาคารที่รับโอนเงินค่าพระเครื่อง

 

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดปฏิบัติการที่ 1 ศปอส.ตร.(PCT 1) ได้ทำการตรวจสอบในสื่อโซเชียลและพบ เพจ facebook ชื่อ”วัดบวรนิเวศวิหาร กทม.” และเห็นความผิดปกติในการ โพสขายพระเครื่องและวัตถุมงคล เช่น พระสมเด็จ จิตรดา ปี 2508 ,มีดสาริกา มหามงคล หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ และพระเครื่องวัตถุมงคลอื่นๆ ที่น่าเชื่อว่าเป็นของปลอม

ในลักษณะ ที่แอบอ้างว่าเป็นของ วัดบวรนิเวศวิหาร ซึ่งส่งผลให้วัดบวรนิเวศวิหารได้รับความเสียหายทางด้านภาพลักษณ์ และชื่อเสียง เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่เข้าใจผิดว่า เพจดังกล่าวเป็นเพจจริงของทางวัด

ซึ่งจากการสืบสวนพบว่า แอดมินผู้ดูแลเพจคือ นายเสกสรร หรือเบนซ์ ซึ่งเป็นเจ้าของร้านเบนซ์นิว พระเครื่อง พิษณุโลก เป็นผู้โพสต์ และประกาศขายพระเครื่อง วัตถุมงคล ดังกล่าว จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลจังหวัดพิษณุโลกเข้าตรวจค้น และจับกุมที่ร้านเบนซ์นิว พระเครื่อง พิษณุโลก

และจากการตรวจสอบภายในคอมพิวเตอร์พบเพจ facebook ชื่อ”วัดบวรนิเวศวิหาร กทม” และพบว่ามีการแชทพูดคุยกับลูกค้า ที่หลงเชื่อจำนวนหลายพันราย มูลค่าความเสียหาย เป็นเงินประมาณ 5-6 ล้านบาท

จากการซักถามในชั้นจับกุม นายเสกสรรฯ ให้การรับว่า ตนเองเป็นผู้ดูแลเพจ “วัดบวรนิเวศวิหาร กทม” จริง โดยเพจดังกล่าวมีไว้สำหรับโพสขายพระเครื่องและวัตถุมงคลให้กับลูกค้า ซึ่งเหตุที่ใช้ชื่อวัดบวรนิเวศวิหาร เนื่องจากต้องการสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่พระเครื่องและวัตถุมงคลที่ตนขาย

ส่วนพระเครื่องและวัตถุมงคลต่างๆ ได้รับซื้อมาจากร้านขายพระแถวท่าพระจันทร์แล้วนำมาขายต่อให้ลูกค้าอีกทอดหนึ่ง

เจ้าหน้าที่ ชุดจับกุม จึงได้ทำการตรวจยึดของกลาง ดังกล่าว และ ทำการจับกุมตัวนาย เสกสรร หรือ เบนซ์ ฯ นำส่ง พงส.สภ.เมืองพิษณุโลก เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป