บก.ปปป. ร่วมกับ ป.ป.ช. และ ป.ป.ท. บุกรวบ “นายก อบต.บางปลา และผู้ช่วยนักจัดการงานทั่วไป อบต.บางปลา” เรียกรับเงินสินบน

38

บก.ปปป. ร่วมกับ ป.ป.ช. และ ป.ป.ท. บุกรวบ “นายก อบต.บางปลา และผู้ช่วยนักจัดการงานทั่วไป อบต.บางปลา” เรียกรับเงินสินบน 2.31 ล้านบาท แลกใบอนุญาตขุดดินถมดินและใบอนุญาตการเปลี่ยนแปลงการใช้อาคาร

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รรท.รอง ผบช.ก.,พ.ต.อ.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ รรท.ผบก.ปปป., พ.ต.อ.ขวัญชาติ วงศ์ขจรไพบูลย์ รอง ผบก.ปปป. , พ.ต.อ.สมบัติ มาลัย ผกก.2 บก.ปปป. ร่วมกับ สำนักงาน ป.ป.ท. ภายใต้การอำนวยการของ นายภูมิวิศาล เกษมศุข เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. และ นายกิตติพงษ์ ไชยยุทธ์ นักสืบสวนชำนาญการพิเศษ สำนักงาน ป.ป.ช. ภายใต้อำนวยการของนายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. และ นายไพโรจน์ นิยมเดชา ผู้อำนวยการกลุ่มสืบสวนและปฏิบัติการข่าว 2

ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหา

1. นายชนินทร์ฯ อายุ 61 ปี ผู้ต้องหา ตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 1 ที่ 24/66 ลงวันที่ 2 พ.ย. 2566

2. น.ส.พรมณีฯ อายุ 44 ปี ผู้ต้องหา ตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 1 ที่ 25/66 ลงวันที่ 2 พ.ย. 2566

โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับเงินเพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการตามหน้าที่และร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ”

สถานที่จับกุม ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลบางปลา อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ

ของกลาง เงินสด จำนวน 2,271,427 บาท และ อาวุธปืน ยี่ห้อ Smith& Wesson ขนาด 9 มม. พร้อมเครื่องกระสุนปืนจำนวน 11 นัด

พฤติการณ์ กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ประกอบการในพื้นที่ อ.บางปลา จ.สมุทรปราการ ว่ามีเจ้าหน้าที่ระดับผู้บริหารของ อบต.บางปลา อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ มีพฤติกรรมเรียกรับเงินสินบนจากผู้ประกอบการ เพื่อแลกกับการออกใบอนุญาตขุดดินและถมดิน และใบอนุญาตการเปลี่ยนแปลงการใช้อาคารตาม พรบ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.๒๕๒๒ โดยก่อนหน้านี้มีผู้ประกอบการรับเหมาขุดดิน เข้าไปติดต่อยื่นคำร้องขออนุญาตขุดดินในพื้นที่ แต่ปรากฏว่าถูกผู้บริหารของ อบต.บางปลาฯ เรียกเข้าไปคุยเจรจาขอเงินค่าดำเนินการเป็นเงิน จำนวน 2.6 ล้านบาท เพื่อแลกกับการออกใบอนุญาตขุดดินให้ ซึ่งโดยปกติแล้วในการขออนุญาตขุดดินดังกล่าวจะเสียค่าธรรมเนียมให้ทางราชการเพียง ๕๐๐ บาท แต่ถูกผู้บริหารของ อบต.บางปลาฯ เรียกรับเงินจากผู้ประกอบการ เป็นเงินจำนวน 2.6 ล้านบาท แต่ขอต่อรองเหลือ 2 ล้านบาท และต่อมาผู้ประกอบการได้ไปขอใบอนุญาตการเปลี่ยนแปลงการใช้อาคารการเปลี่ยนแปลงการใช้อาคาร ตามพรบ.ควบคุมอาคารฯ แต่ถูกผู้บริหารของ อบต.บางปลาฯ เรียกเงินตารางเมตรละ 30 บาท รวมเป็นเงิน 3.6 แสนบาท ถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องและไม่เป็นธรรมต่อผู้เสียหาย จึงได้นำหลักฐานที่เป็นภาพบันทึกเสียงวีดิโอการเรียกรับเงินดังกล่าว มายื่นต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปปป. เพื่อร้องทุกข์ขอความเป็นธรรม โดยทาง บก.ปปป. ได้รับคำร้องทุกข์เรื่องดังกล่าวไว้ดำเนินการสืบสวนสอบแล้วพบว่า มีพยานหลักฐานชัดเจนเพียงพอจึงขออนุมัติหมายจับต่อศาลอาญาทุจริตภาค 1

ต่อมาเมื่อวันที่ 8 พ.ย.2566 เวลาประมาณ 11.00 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปปป. ได้ร่วมกับ ป.ป.ช. และ ป.ป.ท. นำกำลังเข้าจับกุมตัว นายชนินทร์ฯ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางปลา และน.ส.พรมณีฯ ผู้ช่วยนักจัดการงานทั่วไปฯ จึงได้แจ้งพฤติการณ์และข้อกล่าวหาให้ผู้ต้องหาทั้งสองทราบ พร้อมแจ้งสิทธิตามกฎหมายให้ทราบ นอกจากนี้ยังได้ตรวจค้นพบเงินสดในโต๊ะทำงาน จำนวน 2,271,427 บาท และตรวจยึดปืน ยี่ห้อ Smith& Wesson ขนาด 9 มม. พร้อมเครื่องกระสุนปืนจำนวน 11 นัด

สอบถามปากคำเบื้องต้น ผู้ต้องหาทั้งสอง ยังให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาไปที่ บก.ปปป.เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป