“ หวิดตายหมู่ “ทางหลวงสกัดจับต่างด้าว

82

“ หวิดตายหมู่ “ทางหลวงสกัดจับต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ซิ่งรถหนีเสียหลักชนรถชาวบ้านเพลิงลุกไหม้โชคดีดับทัน

กองบัญชาการตํารวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการตํารวจทางหลวง (บก.ทล.)

ภายใต้การอํานวยการ ของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.ชัช สุกแก้วณรงค์ รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป (รรท.ผบก.ทล.), พ.ต.อ.ณัฐพงษ์ ปิตะบุตร รอง ผบก.ทล., พ.ต.อ.วชิรา ยาวไทยสงค์ ผกก.2 บก.ทล., พ.ต.ท.วิศิษฏ์ มินเสน รอง ผกก.2 บก.ทล., พ.ต.ท.พิทยา ธนาวุฒิ สว.ส.ทล.4 กก.2 บก.ทล.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ร.ต.ท.วิมล แก้วชู รอง สว.(ป) ส.ทล.4 กก.2 บก.ทล.,ด.ต.ธนพนธ์ เกิดเขาทะลุ ผบ.หมู่ ส.ทล.4 กก.2 ,ด.ต.เขมรัฐ ปรีชาสวัสดิ์ ผบ.หมู่ ส.ทล.4 กก.2 บก.ทล., ด.ต.พัทธนันท์ แดงกระจ่าง ผบ. หมู่ ส.ทล.4 กก.2 บก.ทล.,ส.ต.อ.สราวุธ กรรณสุรางค์ ผบ.หมู่ ส.ทล.4 กก.2 บก.ทล. ,ส.ต.อ.พรอนันต์ สันติ วิมล ผบ.หมู่ ส.ทล.4 กก.2 บก.ทล. (หน่วยบริการฯ ท่าแซะ)

ร่วมกันจับกุม . 1.นาย นาย อายุ 24 ปี (ผู้ขับขี่)สัญชาติเมียนม่า พร้อมชาวเมียมมา รวม 13 คน

โดยแจ้งข้อกล่าวหา

ผู้ต้องหาที่ 1 ให้เข้าพักอาศัยช่วยซ่อนเร้นหรือช่วยเหลือด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้น จากการถูกจับกุม ( ม.64 พรบ. คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 )

ผู้ต้องหาที่ 2-13 เป็นบุคคลต่างด้าวเข้าามาและอยู่ในราชอาณาจักร โดยไม่ได้รับอนุญาต

ของกลาง

1. รถยนต์นั่งส่วนบุคคล ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว จํานวน 1 คัน 2. โทรศัพท์มือถือ จํานวน 1 เครื่อง

สถานที่จับกุม บริเวณริมถนนทางหลวงหมายเลข 41 ( เอเชีย ) ระหว่าง กม.20+500 ( ฝั่งขาล่องใต้ ) ต.วิสัยเหนือ อ.เมือง จ.ชุมพร เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2566 เวลาประมาณ 08.30 น.

พฤติการณ์ เมื่อวันที่ ( 3 ก.ค.66 ) เวลาประมาณ 08.30 น. เจ้าหน้าที่ตํารวจประจํารถวิทยุ 2420 ได้ ออกตรวจภายในเขตรับผิดชอบ ขณะตรวจมาถึงบริเวณระหว่าง กม.4 ทล.41 ต.บ้านนา อ.เมือง จ.ชุมพร ได้พบรถยนต์นั่งส่วนบุคคล มีลักษณะคล้ายบรรทุกสิ่งของมีน้ําหนัก และติดฟิล์มทึบ เจ้าหน้าที่ประจํารถวิทยุ 2420 ได้ส่งสัญญาณให้รถคันดังกล่าวจอดชิดขอบทางด้านซ้าย แต่รถคันดังกล่าวได้เร่งเครื่องยนต์หลบหนี

 

เจ้าหน้าที่จึงได้ไล่ติดตามไปอย่างกระชั้นชิด และรถยนต์คันดังกล่าวได้ขับรถโดยประมาท หวาดเสียว อันอาจ เกิดอันตรายแก่บุคคล หรือทรัพย์สินของผู้อื่น

จนกระทั่งมาถึงบริเวณ ทล.41 กม.20+500 (ขาล่องใต้) ต.วิสัยเหนือ อ.เมือง จ.ชุมพร รถยนต์คัน ดังกล่าวได้ขับด้วยความเร็วแซงมาช่องทางซ้ายสุด (ไหล่ทาง)

ซึ่งมีรถยนต์ของชาวบ้านขับอยู่ช่องทางด้านซ้าย จึงทําให้รถยนต์คันดังกล่าวเสียหลักไปเฉี่ยวชนท้ายรถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ ได้รับความเสียหายและรถยนต์คัน ดังกล่าวไม่สามารถไปต่อได้ เจ้าหน้าที่ตํารวจประจํารถวิทยุ 2420 จึงได้ลงจากรถและเข้าไปตรวจสอบ พบนาย นาย ผู้ต้องหาที่ 1 ไม่มีใบอนุญาตขับขี่ และยังพบผู้โดยสารที่นั่งมากับรถคันดังกล่าวกระโดดลงจากรถ ไปนั่งอยู่ บริเวณไหล่ทางด้านซ้าย

 

จากการสอบถามทราบว่า ผู้ต้องหาที่ 1-13 เป็นบุคคลสัญชาติเมียนมา ไม่มีหนังสือเดินทางหรือ เอกสารใดๆ ซึ่งนายนายฯ ผู้ขับขี่ ได้รับบุคคลสัญชาติเมียนมาทั้งหมดมาจากบริเวณป่ารกทึบ ที่ได้ลักลอบเดิน เท้าเข้ามาในช่องทางธรรมชาติ บริเวณด่านสิงขร มาพักที่บ้านต้นเกตุ จ.ประจวบคิรีขันธ์ เพื่อที่จะไปส่งที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยได้รับค่าจ้างจํานวนเงิน 10,000 บาท จากหน้านายหน้าชาวเมียนมา

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ทําการจับกุม ผู้ต้องหาทั้งหมด 13 นาย พร้อมรถยนต์ของกลาง

นําส่ง พนักงานสอบสวน สภ.บ้านวิสัยเหนือ จ.ชุมพร เพื่อดําเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สอบถามคําให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การรับสารภาพตลอดข้อหา