“เมาไม่ขับ”ทำหนังสือถึง.ผบตร. ขอให้ลงโทษทางวินัย

25

“เมาไม่ขับ”ทำหนังสือถึง.ผบตร. ขอให้ลงโทษทางวินัยสถานหนักเจ้าหน้าที่ตำรวจเมาแล้วขับชนคนเสียชีวิต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2566.นายสุรสิทธิ์ ศิลปงาม ผู้จัดการมูลนิธิเมาไม่ขับเปิดเผยว่า ทางมูลนิธิเมาไม่ขับ ได้ทำหนังสือถึงพล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)ขอให้ลงโทษทางวินัยสถานหนักเจ้าหน้าที่ตำรวจเมาแล้วขับชนคนเสียชีวิต

ทั้งนี้ตามที่เกิดอุบัติเหตุเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2566 ในพื้นที่สถานีตำรวจภูธรวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยผู้ขับขี่รถกระบะทะเบียน บษ1112 พระนครศรีอยุธยา เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทราบชื่อในภายหลัง คือร.ต.ต.อัฑกร วังสะนา ตำแหน่งรองสารวัตรป้องกันและปราบปราม สถานีตำรวจภูธรวังน้อย ขับรถกระบะเมาสุราเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 คนได้แก่ นายภูษัต งาตา อายุ 19 ปี และนางสาววันเพ็ญ แจ้งสว่าง อายุ 32 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 2 ราย หลังเกิดเหตุมีการตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ร้อยตำรวจตรีอัฑกร วังสะนา ปรากฎพบแอลกอฮอล์ในร่างกาย 130 มิลลิกรัมเปอร์เซนต์ เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด เกือบ 2 เท่า

โดยมูลนิธิเมาไม่ขับในฐานะองค์กรสาธารณประโยชน์ที่ทำงานขับเคลื่อนการรณรงค์และสนับสนุนการบังคับใช้กฎหมายเมาไม่ขับมา 27 ปี ขอเรียกร้องให้ท่านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติลงโทษทางวินัยกับผู้ก่อเหตุด้วยบทลงโทษสถานหนักเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างกับเจ้าหน้าที่ตำรวจท่านอื่นต่อไป

ในฐานะผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ หน้าที่หลักคือบำบัดทุกข์ บำรุงสุขประชาชน เป็นแบบอย่างที่ดีกับประชาชน ไม่ใช่กระทำความผิดเสียเอง การจะอ้างว่าเป็นการกระทำนอกเวลาราชการเป็นข้ออ้างที่ไม่สามารถมาอ้างได้ เมื่อกระทำความผิด เพราะเมื่อเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว จิตวิญญาณต้องเป็นตำรวจอยู่ตลอดเวลา และต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับประชาชนในฐานะผู้รักษากฎหมาย ไม่ใช่กระทำความผิดเสียเอง