ฟันธง ! พิธา..นายกฯ คนที่ 30

322

13 กรกฎาคม 2566 ชี้ชะตาประเทศไทยจะเดินทางไปทิศทางใด เมื่อตลาดหลักทรัพย์ร่วงรายวันตามกระแสโลก กับการเมืองของไทยที่ไม่แน่นอน ยิ่งฉุดร่วงที่น่าตกใจพอได้..วันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ นั่งประธานรัฐสภา พรรคก้าวไกลรอง

คนที่ 1 และพรรคเพื่อไทยรองคนที่ 2 ตลาดหลักทรัพย์เริ่มขยับตัวได้บ้าง กลับมาร่วงลงอีกที่นักลงทุนไม่มั่นใจ

เมื่อเสียงสว.ไม่กี่คนออกประกาศหมุนเวียนตามสื่อหน้าเดิมๆ ไม่รับ.. พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 กับพรรคก้าวไกลได้จัดตั้งรัฐบาล อ้างจะแก้รัฐมนูญม.112 แต่ยังมีสว.สนับสนุนและสว.ยังไม่ตัดสินใจ ทั้งๆ สว. 250 คนชุดนี้ แต่งตั้งมาจากเผด็จการคสช. ที่จะพ้นวาระพฤษภาคม 2567 เหลือเวลาไม่ถึง 1 ปี กลุ่มหนึ่งต้องการตอบแทนบุญคน อีกกลุ่มต้องการให้บ้านเมืองเดินต่อในระบอบประชาธิปไตยและเศรษฐกิจจะได้ฟื้นตัว

ในกลุ่มสส.ที่มาจากหลายพรรคการเมือง ก้าวไกลจับมือเพื่อไทยกับ 6 พรรคการเมือง ที่บริหารประเทศมั่นคงด้วย 312 เสียง ฝ่ายอำนาจเก่าได้เพียง 188 เสียง ที่มีภูมิใจไทย พลังประชารัฐ รวมไทยสร้างชาติ ประชาธิปัตย์ ชาติไทยพัฒนา ฯลฯ ในกลุ่มอำนาจเดิมมี

ภูมิใจไทยที่มี 71 เสียงประกาศชัดไม่ขอร่วมกับพรรคที่จะแก้ม.112 และอีกหลายพรรคที่ประกาศเช่นนั้น

สัจจะนักการเมืองยิ่งกว่าน้ำกลิ้งบนใบบอน ภูมิใจไทย ประชาธิปัตย์ ฯลฯ ปี 2562 ประกาศไม่ขอร่วมจัดตั้งรัฐบาลเผด็จการที่ปล้นยึดอำนาจมาทำให้อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ประกาศออกจากหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แล้วเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีด้วย 251 เสียง แล้วบริหารแจกกล้วยงูเห่าเพื่อความอยู่รอดตลอด 4 ปียกแรกในวันพฤหัสบดีที่ 13 กรกฎาคม จะมีการเรียกประชุมทั้ง 2 สภา เพื่อให้มีการเลือกนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ให้ได้เกิน 376 เสียงจากสส 500 เสียง สว. 250 เสียงตามรัฐธรรมนูญที่คสช.ขุดบ่อบ่อไว้ ในวันดังกล่าวจะมีสส.และสว.มีความคิดให้ประเทศต้องได้เดินต่อ และอยากให้มีการพิสูจน์ผลงานจะบริหารตามประกาศหรือไม่ โดยยกมือให้พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ด้วยคะแนน 380-390 เสียง

แต่ก่อนถึงวันที่ 13 อย่ามีอำนาจมืดใดมาสั่งให้หยุดหรือพ้นสส. หากเป็นจริงถนนคงเต็มไปด้วยประชาชนที่ไม่มีแกนนำ หากไม่มีอำนาจมืดฟัน! ธง…พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ จะได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทย ในการประชุมเลือกนายกฯ ครั้งที่ 1 หลังเป็นนายกแล้วค่อยว่ากันใหม่

….เทพหน้าดำ….