รวบหนุ่มเจ้าของบัญชีม้าแก๊งกู้เงินออนไลน์

17

กองบัญชาการตํารวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ภายใต้ การอํานวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ, พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย, พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น รอง ผบก.ป., ว่าที่ พ.ต.อ.เอกสิทธิ์ ปานสีทาผกก.4 บก.ป., พ.ต.ท.ศุภกร ตังคะประเสริฐ, พ.ต.ท.เจษฎา แก้วจาเครือ, พ.ต.ท.เอนก บุญตา, พ.ต.ท.อรรถวิทย์ สุขทัศน์ รอง ผกก.4 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นําโดย พ.ต.ต.อัคนี ณ บางช้าง สว.กก.4 บก.ป. พร้อมเจ้าหน้าที่ตํารวจ กก.4 บก.ป.

ร่วมกันจับกุม นายคทาวุธฯ อายุ 33 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 2418/2565 ลงวันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 ในความผิดฐาน “ฉ้อโกงประชาชนและโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นําเข้าสู่ระบบ คอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์ อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน”

จับกุม บริเวณหน้าบ้านหลังหนึ่ง หมู่ที่ 3 ตําบลโป่งแพร่ อําเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย

โดยก่อนเกิดเหตุ ผู้เสียหายได้รับข้อความผ่านทางข้อความโทรศัพท์มือถือว่า มีสิทธิกู้เงินได้ หาก สนใจให้กดลิงค์ท่ีส่งมาทางกล่องข้อความ เมื่อผู้เสียหายเห็นข้อความดังกล่าวจึงเกิดความสนใจที่จะกู้ยืมเงิน จึง ได้กดเข้าไปในลิงค์ที่ได้รับแจ้ง ก่อนที่จะมีการพูดคุยกับคนร้ายที่อ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ และให้ผู้เสียหายส่ง เอกสารทางแอปพลิเคชันไลน์ ให้กับคนร้าย ก่อนที่คนร้ายจะหลอกลวงให้ผู้เสียหาย โอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร ชื่อบัญชีนายคทาวุธฯ (ผู้ต้องหา) จํานวนหลายครั้งโดยอ้างว่าเป็นค่าดําเนินการ และค่าปลดล็อกรหัส

 

ต่อมา ผู้เสียหายรู้ตัวว่าถูกหลอกลวงเอาเงิน จึงได้มาพบพนักงานสอบสวน เพื่อร้องทุกข์ให้ดําเนินคดีกับคนร้ายที่ หลอกลวงดังกล่าว จนกระทั่งต่อมาพนักงานสอบสวนได้ออกหมายจับ นายคทาวุธฯ

 

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตํารวจสืบ ทราบว่า ผู้ต้องหา อยู่ที่บ้านหลังหนึ่ง หมู่ที่ 3 ตําบลโป่งแพร่ อําเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย จึงได้นํากําลังเข้า ตรวจสอบ ก่อนจับกุมตัวผู้ต้องหา ส่งพนักงานสอบสวน สน.พญาไท ดําเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

สอบถามคําให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ปฏิเสธว่าตนไม่ได้กระทําความผิดแต่อย่างใด