ผบช.ภ1ตรวจเยี่ยมโครงการชุมชนยังยืน เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดแบบครบวงจรฯ…ชุมชนบ้านบางศรีราษฎร์ จ.นนทบุรี

25

วันที่ 21 ก.ค.2566 เวลา10.00 น. ที่ทำการกำนัน ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภ1 เดินทางมาตรวจเยี่ยมโครงการชุมชนยั่งยืนเพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดแบบครบวงจรฯ โดยมี พล.ต.ต.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผบก.ภ.จ.นนทบุรี,พ.ต.อ.ภูมิธัช โฆษิตวนิชพงศ์ รองผบก.ภ.จ.นนทบุรี,พ.ต.อ.รณภัฏ ทับทิมธงไชย ผกก.สภ.บางใหญ่,พ.ต.ท.ธนเดช ทีนาคะ รอง ผกก.ป.สภ.บางใหญ่,น.ส.ญาณิภัชญ์ ศรีโคตร นายอำเภอบางใหญ่,คณะกต.ตร.สภ.บางใหญ่,ข้าราชการตำรวจ สภ.บางใหญ่,ฝ่ายสาธารณสุข กำนันผู้ใหญ่บ้านและชาวชุมชนบ้านบางศรีราษฎร์ คอยให้การต้อนรับ เข้าร่วมในการรับฟังนโยบาย เพื่อสร้างความปลอดภัยในชีวิต แก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่ โดยทาง สภ.บางใหญ่ได้ทำการประสานงานหน่วยราชการต่างๆรวมถึงส่งเสริมให้ผู้ร่วมโครงการและประชาชนฝึกอาชีพ สอนทำผลิตภัณฑ์ต่างๆโดยที่ชุมชนบ้านบางศรีราษฎร์

ได้ผลิตดอกไม้จันทน์ ซึ่งต่อไปจะเป็นสัญญาลักษณ์ของชุมชนบ้านบางศรีราษฎร์ โดยคาดว่าจะทำให้ผู้ที่เคยติดยาเสพติดจะสามารถสร้างรายได้ตามที่พระครูกิตติวิริยาภรณ์ เจ้าคณะอำเภอบางใหญ่ แนะนำพร้อมรับซื้อดอกไม้จันทน์ รวมถึงประสานไปยัง 27 วัดในอำเภอบางใหญ่ ให้ช่วยซื้ออุดหนุนสินค้า จนตอนนี้ผลิตดอกไม้จันทน์แทบไม่ทัน

โดยทาง พล.ต.ท.จิรพัฒน์ กล่าวว่า “สืบเนื่องมาจากนโยบายของรัฐบาลที่ต้องปราบปรามยาเสพติดอย่างครบวงจร ต้องนำผู้เสพออกมารักษา บำบัดเพื่อให้เลิกจากการติดยาเสพติด สำหรับโครงการชุมชนยั่งยืนเป็นนโยบายของ ท่านพล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.ปัจจุบันท่านได้ริเริ่มโครงการนี้ เพราะทุกชุมชน,ทุกหมู่บ้าน,ทุกจังหวัดมีการแพร่ระบาดยาเสพติดและมีผู้เสพตามชุมชนเป็นจำนวนมาก จึงต้องช่วยกันทุกฝ่ายทั้งภาคราชการและเอกชน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ,ฝ่ายปกครอง ,กำนัน,ผู้ใหญ่บ้าน รวมทั้งทางคณะสงฆ์ร่วมกันทำโครงการนี้ วัตถุประสงค์คือ เมื่อมีการแพร่ระบาดตามหมู่บ้าน เราจะทำอย่างไรให้ได้ความร่วมมือได้ความร่วมมือไปพบผู้เสพ เมื่อพบแล้วก็ต้องนำไปให้ยา ไปบำบัดรักษา เมื่อหายแล้วจะทำอย่างไรให้หายยั่งยืน หากกลับไปก็จะเจอสังคมรูปแบบเดิมจะทำให้กลับมาติดใหม่ ทั้งนี้ทางโครงการยั่งยืนที่บางใหญ่ จึงทำการต่อยอดเข้าไปอีก เช่น เมื่อนำมาบำบัดแล้วให้มีการทำอาชีพเสริม มีการผลิตดอกไม้จันทน์และทำพวงกุญแจขายเพื่อเป็นรายได้ ทุกคนก็จะได้มีงานทำ และไม่กลับไปอยู่ในวงจรติดยาเสพติดอีก หลังจากเริ่มโครงการมามีแนวโน้มลดลงแน่นอนเพราะตอนนี้เราทราบว่าบ้านไหนมีผู้ติดยาเสพติดบ้าง ในขณะเดียวกันฝ่ายปราบปรามและฝ่ายปกครองก็ยังปราบปรามและบำบัดควบคู่กันไป พื้นที่บางใหญ่ก็มีผลงานควบคุมผู้ค้ารายย่อยและผู้ครอบครองยาเสพติดได้อย่างต่อเนื่อง คิดว่าที่นี่เป็นการแก้ไขปัญหายาเสพติดได้ครบวงจร และจะยั่งยืนต่อไป”

หลังจากนั้นพล.ต.ท.จริภพ ภูมิจิตร ผบช.ภ1ได้มอบเงินเพื่อเป็นทุนในการซื้ออุปกรณ์การผลิตและเยี่ยมชมผลิตภัณฑ์ดอกไม้จันทร์และพวงกุญแจ พร้อมชื่มชนในฝีมือ ต่อมาชาวบ้านชุมชนบ้านบางศรีราษฎร์ได้มอบของที่ระลึกให้กับผบช.ภ1ก่อนเดินทางกลับ.