ธุรกิจ-การตลาด เค้กแบ่งลงตัวตั้งรัฐบาลเพื่อไทยดึงขั้วอำนาจเก่า

58

25 กรกฎาคม 2566 วันที่ต้องจดจำ วันแห่งการเลื่อนประชุม แถลงข่าว หรือแม้แต่วันที่ 27 ประธานรัฐสภา วันมูหะมัดนอร์ มะทา เชิญ 3 ฝ่าย สส. 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล และ 10 พรรคการเมือง สว.คสช ร่วมประชุมเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีครั้งที่ 3 แต่ก็มีการเลื่อนอย่างไม่มีกำหนด สื่อมวลชนต่างสับสนจนต้องเช็คหมายข่าวถึงเหตุผลการเลื่อนครั้งนี้ จริงหรือเท็จในการงดประชุม 8 พรรคการเมืองที่จะแถลงถึงผลเจรจา

ข่าวสำคัญภาพลบพรรคเพื่อไทยอันดับ 2 ไป เจรจากับฝ่ายต่างๆ หลังจากพรรคก้าวไกล อันดับ 1 ยอมถอย ไม่ว่าภูมิใจไทย พลังประชารัฐ รวมไทยสร้างชาติ ชาติพัฒนากล้า ชาติไทยพัฒนา คงขาดพรรคประชาธิปัตย์ที่กำลังขาดหัวเรือรอเลือกตั้งหาหัวหน้าพรรค กระแสถึงขั้นพรรคเพื่อไทยไม่เอาพรรคก้าวไกลเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลสร้างกระแสความไม่พอใจของกลุ่มด้อมส้มบุกไปถึงพรรคเพื่อไทย ถึงห้องทำงานเอาแป้งสาดใสไปทั่วพรรค ข่าวสำคัญขนาดนี้ทำไมพรรคเพื่อไทยที่นัด 7 พรรคการเมืองร่วมแถลงข่าวแล้วขอยกเลิกสร้างภาพหรือกลลวง?

25 กรกฎาคม มีแกนนำคนสำคัญพรรคภูมิใจไทย วันดังกล่าว อนุทิน ชาญวีรกูล อยู่ประชุมครม. หัวหน้าพรรคเพื่อไทยและผู้บริหาร แม้แต่ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ฯลฯ บินไปประเทศฮ่องกงที่มีจุดหมายเดียวกันร่วมประชุมกับ ดร.ทักษิณ ชินวัตร เดินทางร่วมประชุมในครั้งสำคัญ หรือเป็นการหารือจัดตั้งรัฐบาล

การจัดตั้งรัฐบาลมี 2 สูตรอยู่บนโต๊ะกลม

สูตร 1 มีพรรคเพื่อไทย กับ 7 พรรคเดิม 312 เสียง ภูมิใจไทย 71 เสียง รวม 383 เสียงปิดสวิตช์ สว.

สูตร 2 พรรคเพื่อไทย ยอมถอยให้พรรคที่ 3 ภูมิใจไทย จัดตั้งรัฐบาลตัดพรรคก้าวไกล ไทยสร้างไทย และบางพรรคการเมือง ดึงเพื่อไทย 141 เสียง พลังประชารัฐ ประชาธิปัตย์ 25 เสียง ชาติไทยพัฒนา 10 เสียง ภูมิใจไทย 71 เสียง รวม 287 เสียง หาพรรคอื่นเพิ่มเกิน 300 เสียง สว.คสช. 200 เสียง และให้พรรคก้าวไกล รวมใจไทยสร้างชาติเป็นฝ่ายครั้ง

สูตร 2 คงไม่มีชื่อพล.อ.ประวิทย์ วงษ์สุวรรณ ร่วมรัฐบาล ที่จะถอยไปเป็นประธานที่ปรึกษาพรรคพลังประชารัฐ แต่ยังส่งไม้ต่อให้พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ น้องชายมานั่งตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีในกระทรวงต่างๆ ของแต่ละพรรคจัดลงตัว

คราวนี้คงถามเมื่อพรรคก้าวไกล ไม่ได้ร่วมจัดตั้งรัฐบาล ด้อมส้มจะไม่มาเดินเต็มถนน บ้านเมืองจะวุ่นวาย ส่วนแหล่งข่าวแจ้งจึงต้องมี ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เงาครอบก้าวไกลตัวจริง จึงต้องร่วมประชุมสร้างความเข้า เพื่อให้เศรษฐกิจจะได้เดินต่อและเป็นการสลายขั้วอำนาจ 3 ป.อย่างถาวร โดยรัฐบาลชุดนี้จะอยู่บริหารไม่ครบวาระแล้วจะมีการยุบสภาเปิดให้มีการเลือกตั้งใหม่โดยให้ธนาธร ประสานกับสส.ในพรรคก้าวไกลให้ช่วยเจรจากับกลุ่มด้อมส้มและผู้สนับสนุนพรรค เพื่อประเทศชาติและเศรษฐกิจจะได้เดินต่อไป อย่าไปหลงอำนาจเก่าที่กำลังสร้างกระแสให้ฝ่านประชาธิปไตยแตกแยก ระหว่างฝ่ายสนับสนุนเพื่อไทยกับก้าวไกลสร้างความวุ่นวายจะเข้าทางขั้วอำนาจเก่า 3 ป.มายึดอำนาจอีกครั้ง

คงไม่ถึง 4 ปี การจัดตั้งรัฐบาลจะมีการยุบสภายึนอำนาจให้ประชาชนได้ตัดสินใจอีกครั้ง ก้าวไกลส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่ที่มีอนาคตอีกไกลเลือกตั้งครั้งต่อไปจะได้เสียงสนับสนุนมากกว่าเดิมและอาจได้จัดตั้งรัฐบาลเพียงพรรคเดียว ในช่วงที่เป็นฝ่ายค้านจะต้องทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาลอย่างมีคุณภาพ

การจัดประชุมรัฐสภาคงไม่เกินวันที่ 7 สิงหาคมเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีและชื่อนายกรัฐมนตรี จะปรากฎให้คนไทยได้รู้เมื่อได้นายกฯรัฐมนตรีคงไม่เกินเดือนสิงหาคม เราจะได้รายชื่อคณะรัฐมนตรี ชื่อผู้นำฝ่ายค้านการเลื่อนกลับคนแดนไกลเป็นสิบปี มีข่าวจะกลับแล้วขอเลื่อนนับไม่ถ้วน ไม่รู้ ดร.ทักษิณ ชินวัตรทำไมสร้างกระแสข่าวนี้มาตลอด หนนี้คงไม่เกินวันที่ 15 สิงหาคม 2566 ดร.ทักษิณ ชินวัตร จะกลับถึงประเทศไทยแน่นอน

เทพหน้าดำ