ปคบ.ตรวจยึดบุหรี่เถื่อน จำนวน 2 แสนกว่ามวน มูลค่าของกลางกว่าล้านบาท

16

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครอง ผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ., พ.ต.อ.อนุวัฒน์ รักษ์เจริญ รอง ผบก.ปคบ., พ.ต.อ.ไกรวิศท์ แสนทวีสุข ผกก.1 บก.ปคบ., พ.ต.ท.ไพรัช พรมวงศ์ รอง ผกก.1 บก.ปคบ.และ พ.ต.ท.เอก มหาสวัสดิ์ รอง ผกก.1 บก.ปคบ.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.กิตติพศ คงสูงเนิน สว.กก.1 บก.ปคบ. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ปคบ. ร่วมกันตรวจยึด บุหรี่ยี่ห้อต่างๆ รวม 11,880 ซอง (237,600 มวน) สถานที่ตรวจยึด ศูนย์ไปรษณีย์ในพื้นที่ ตำบลทุ่งสุขลา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับการร้องเรียนว่า มีการลักลอบนำเข้าบุหรี่ที่ผิดกฎหมายจากต่างประเทศอันเป็นสินค้าที่ไม่ได้เสียภาษีหรือเสียภาษีไม่ครบถ้วน โดยลักลอบขนส่งผ่านทางบริษัทขนส่งพัสดุเอกชนเพื่อหลบเลี่ยงการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่รัฐ

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้ดำเนินการสืบสวนจนทราบว่า มีการลักลอบนำเข้าบุหรี่ที่ผิดกฎหมายส่งผ่านบริษัทขนส่งเอกชนจริง เจ้าหน้าที่จึงเข้าทำการตรวจสอบ ณ ศูนย์ไปรษณีย์ ในพื้นที่ ตำบลทุ่งสุขลา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี จากการตรวจสอบพบ บุหรี่ผิดกฎหมาย รวม 11,880 ซอง (237,600 มวน) ซึ่งเป็นบุหรี่ที่มีการลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศที่เป็นสินค้าที่มิได้เสียภาษี หรือเสียภาษีไม่ครบถ้วน ตามมาตรา 204 (1) พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต พ.ศ.2560 และเป็นบุหรี่ที่นำเข้ามาในราชอาณาจักร โดยยังไม่ได้ผ่านพิธีการศุลกากร ตามมาตรา 242 ประกอบมาตรา 246 แห่ง พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ. 2560 เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการตรวจยึดของกลางดังกล่าว จากนั้นจึงนำของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.แหลมฉบัง จ.ชลบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ในส่วนของผู้กระทำความผิดที่ได้ลักลอบนำเข้าบุหรี่โดยผิดกฎหมายในลักษณะดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ดำเนินสืบสวนติดตาม เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป