เขตบางซื่อ จัดอบรมการปฐมพยาบาลและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน

71

วันที่​ 5​ สิงหาคม​ 2566​ นายสรสิช​ เหลืองรุ่งเกียรติ​ ผู้​อำนวยการ​เขต​บางซื่อ​ พร้อมด้วยนายอภิชาต​ แสน​มาโนช​ ผู้​ช่ว​ยผู้​อำนวยการ​เขต​บางซื่อ​ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดโครงการ​ฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ​การปฐมพยาบาลและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน​(First​ Aid & CPR)​ โรงเรียน​ในสังกัดสำนักงานเขตบางซื่อ​ ณ​ ห้องประชุมโรงเรียน​วัดประดู่​ธรรมาธิ​ปั​ตย์​ โดยมีนายเจษฎา​ จุฑา​วิจิตร​ หัวหน้า​ฝ่าย​การศึกษา​ นายศศิพงศ์​ เศวตนันทิกุล​ หัวหน้า​ฝ่าย​พัฒนา​ชุมชนและสวัสดิการสังคม และผู้บริหารสถานศึกษา​โรงเรียน​ในสังกัด​ พร้อมด้วยนักเรียนโรงเรียนในสังกัด​และข้าราชการครูให้การต้อนรับและร่วมกิจกรรม(mail truck)

โดยมีกิจกรรมการบรรยาย​ให้ความรู้​และกิจกรรมภาคปฏิบัติโดยการลงมือปฏิบัติผ่านหุ่นจำลอง​เพื่อสร้างทักษะและประสบการณ์​ให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้ลงมือปฏิบัติจริง​ อันจะเป็นการสร้างความคุ้นชินและสามารถปฏิบีติได้จริงเมื่อต้องเผชิญเหตุ (ambulance)

โครงการดังกล่าวสืบเนื่องจากนโยบายของผู้บริหารกรุงเทพมหานคร​ที่มุ่งหวังให้นักเรียนและบุคลากรในสังกัด​ มีองค์ความรู้และทักษะในการปฐมพยาบาลและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน​(First​ Aid &​ CPR)​ เบื้องต้น​ เพื่อให้สามารถช่วยเหลือตนเองหรือผู้อื่น​ เมื่อต้องประสบเหตุการณ์​ฉุกเฉิน​ อันเป็นการสร้่างโอกาสให้ผู้ป่วยมีอัตราการรอดชีวิตให้มากขึ้น (fire engine)

ทั้งนี้​ โครงการดังกล่าวได้รับงบประมาณสนับสนุนการดำเนินจากสำนักงานกองทุนหลักประกันสุขภาพกรุงเทพมหานคร​ และได้รับความอนุเคราะห์คณะ​วิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ​จากสถานีดับเพลิงและกู้ภัยบางโพ​ นำโดยนายพัฒนศักดิ์​ ตุ่นกอง​ หัวหน้าสถานีฯ​ สำนักงานเขตบางซื่อ​ต้องขอขอบคุณ​มา​ ณ​ โอกาสนี้