บุกรวบ “ณัฐ บางกรวย” นายทุนปล่อยเงินกู้เรียกเก็บดอกเบี้ยโหด จนลูกหนี้ต้องย้ายบ้านหนี

12

ศูนย์ปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปน.ตร.) โดย กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.พัฒนา ฉายาวัฒน์ รอง ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์รอง ผบก.ป.ปฏิบัติราชการ รอง ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.เมฆพิศาล ศรีภิรมย์ ผกก.5 บก.ปอศ., พ.ต.ท.กริช วรทัต รอง ผกก.5 บก.ปอศ.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.ฉัตรดนัย ทองคลอด สว.กก.5 บก.ปอศ. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจกก.5 บก.ปอศ. ร่วมกันจับกุม นายณัฐ (สงวนนามสกุล) อายุ 58 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ จ.458/2566 ลงวันที่ 17 กรกฎาคม 2566 โดยกล่าวหาว่ากระทำผิดฐาน “ประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต,เรียกดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด,กระทำการทวงถามหนี้ในลักษณะข่มขู่การใช้ความรุนแรง หรือการกระทำอื่นใดที่ทำให้เกิดความเสียหายแก่ร่างกาย ชื่อเสียง หรือทรัพย์สินขอลูกหนี้หรือผู้อื่น” สถานที่จับกุม บริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อริมถนนสาธารณะ ซอยสำเร็จพัฒนา หมู่ 1 ต.ปลายบาง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี

สืบเนื่องมาจากช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา น.ส.เอ แจ้งเบาะแสร้องเรียนมายัง ศปน.ตร. ว่าเมื่อประมาณเดือนธันวาคม 2565 น.ส.เอ (นามสมมุติ) ผู้เสียหาย ประกอบอาชีพค้าขายในตลาดที่ จ.นนทบุรีประสบปัญหาทางการเงิน ได้ติดต่อกู้ยืมเงินจากผู้ต้องหา ซึ่งเป็นนายทุนปล่อยเงินกู้วงเงินต่ำ ไม่เกิน 20,000 บาทต่อราย ให้ผู้ที่ต้องการกู้เงินด่วน โดยเรียกเก็บดอกเบี้ยเป็นรายวัน

น.ส.เอ ได้ขอกู้เงินกับผู้ต้องหา รวมจำนวน 20,000 บาท โดยต้องชำระดอกเบี้ยทุกวัน วันละ 400 บาท ซึ่งเป็นการคิดดอกเบี้ยร้อย 2 ต่อวัน หรือร้อยละ 730 ต่อปีน.ส.เอฯ ได้ชำระดอกเบี้ยและเงินต้น รวมเป็นเงินจำนวน 32,000 บาทต่อมาผู้เสียหายไม่สามารถผ่อนชำระดอกเบี้ยและเงินต้นได้ผู้ต้องหาจึงได้บุกมาทวงถามหนี้ถึงที่ร้าน

ของผู้เสียหายต่อหน้าลูกค้าทำให้เกิดความอับอาย ลูกค้าที่เห็นเหตุการณ์ไม่กล้าเข้ามาซื้อของที่ร้าน และ บางครั้งก็ได้เข้าไปทวงหนี้ถึงที่บ้านของผู้เสียหายต่อหน้าลูกๆและคนในครอบครัว มีการด่าทอและพูดจาข่มขู่ ด้วยถ้อยคำที่รุนแรง จนทำให้ผู้เสียหายเกิดความหวาดกลัวและความไม่ปลอดภัยในชีวิตประจำวัน

จนต้องย้ายบ้านหลบหนีการข่มขู่ทวงหนี้ศปน.ตร. จึงสั่งการให้ชุดปฏิบัติการส่วนกลาง โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ดำเนินการสืบสวนจับกุมผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พ.ต.อ.เมฆพิศาล ศรีภิรมย์ ผกก.5 บก.ปอศ. ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ปอศ. ทำการสืบสวนสอบสวนและติดตามจับกุมผู้กระทำความผิดดังกล่าวมารับโทษตามกฎหมายโดยเร็ว

จากการสืบสวนพบว่าบุคคลดังกล่าวคือนายณัฐ (สงวนนามสกุล) มีพฤติการณ์ปล่อยเงินกู้ให้กับพ่อค้าแม่ค้าและคนในชุมชนพื้นที่บางกรวย จ.นนทบุรี ซึ่งเป็นบุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาต หรือขึ้นทะเบียนให้ประกอบธุรกิจภายใต้การกำกับของธนาคารแห่งประเทศไทย

ต่อมาทางพนักงานสอบสวน กก.5 บก.ปอศ. จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานยื่นขออนุมัติหมายจับ และวางแผนทำการจับกุมตัวจนกระทั่งวันนี้ 8 สิงหาคม 2566 เจ้าหน้าตำรวจ กก.5 บก.ปอศ. เข้าทำการจับกุมตัวนายณัฐ(สงวนนามสกุล) ผู้ต้องหา พร้อมทั้งได้นำหมายค้นของศาลจังหวัดนนทบุรีเข้าไปทำการตรวจค้นพักของผู้ต้องหาเพื่อหาพยานหลักฐานเพิ่มในการดำเนินคดีผลการตรวจค้นพบ สมุดบัญชีธนาคารที่ผู้ต้องหารายนี้ใช้ในการปล่อยเงินกู้และรับชำระหนี้ จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน กก.5 บก.ปอศ. เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไปสอบถามปากคำผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา