รวบหนุ่มเปิดบริษัททำวีซ่าปลอม หลอกเงินแรงงานต่างด้าว เสียหายกว่า 1.2 ล้าน

48

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. พล.ต.ต.อธิป พงษ์ศิวาภัย ผบก.ปอท., สั่งการ พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.2 บก.ปอท., พ.ต.ต.ชัยเวง พาด้วง, พ.ต.ต.กล้า สมบัติพิบูลย์, พ.ต.ต.จักรพงษ์ รุ่งจำกัด, พ.ต.ต.วชิรเชษฐ์ อัครธีระพงศ์, พ.ต.ต.กมลภพ หาญเวช สว.กก.2 บก.ปอท. พ.ต.ต.ศุภเดช ธนชัยศิริ สว.(สอบสวน) กก.2 บก.ปอท. จับกุม นายเศกสิทธิ์ อายุ 30 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดนครปฐม ที่ 362/2566 ลง 6 ก.ค.66 ข้อหา “ปลอมเอกสารราชการ, ฉ้อโกง” ได้ที่

บริเวณหน้าบ้านพักย่าน รังสิต-คลองสอง ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

เนื่องจาก นายเศกสิทธิ์ ได้เปิดบริษัทอ้างตัวว่า สามารถจัดทำพาสปอร์ตและวีซ่าสำหรับแรงงานต่างด้าวที่ทำงานในประเทศไทยได้อย่างถูกกฎหมาย แต่มีข้อแม้ว่าหากใครสนใจจะต้องยอมจ่ายเงินค่าดำเนินการ รายละ 25,000 บาท ทำให้กลุ่มผู้เสียหาย ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้างในพื้นที่ จ.ปทุมธานี นำลูกน้องแรงต่างด้าวมาทำเรื่องผ่าน นายเศกสิทธิ์ จำนวน 50 คน คิดเป็นเงินรวม 1,200,000 บาท แต่เมื่อถึงกำหนด นายเศกสิทธิ์ กลับนำพาสปอร์ตและวีซ่า ที่ทำปลอมขึ้นเองมาส่งมอบให้กับผู้เสียหาย ไม่เป็นตามที่ตกลงกันไว้ จึงนำเรื่องเข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.โพธิ์แก้ว จนมีการออกหมายจับ และ นำมาสู่การตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว

จากการสอบสวน นายเศกสิทธิ์ ให้การยอมรับว่าได้เปิดบริษัทฯ เกี่ยวกับรับจัดทำหนังสือเดินทางและต่อวีซ่าจริง แต่เนื่องด้วยข้อจำกัดในระยะเวลาการเปิดให้ต่อวีซ่า ประกอบกับจำนวนบุคคลต่างด้าวที่ต้องการทำหนังสือเดินทางและต่อวีซ่า มีเป็นจำนวนมาก ทำให้ไม่สามารถจัดทำได้ทัน ส่วนกรณีการจัดทำเอกสารปลอมเจ้าตัวยังคงยืนกรานปฏิเสธ เบื้องต้นจึงนำตัวส่ง สภ.โพธิ์แก้ว ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป