เพื่อไทยซุกปีกอำนาจเก่า ตั้งรัฐบาล ปรองดอง หรือ วิกฤติ..? เพื่อไทยยอมอำนาจเก่าแบ่งเค้กตั้ง”รัฐบาล”ดึงทักษิณกลับไทย

95

หลังเลือกตั้ง 14 พฤษภาคม ขั้วอำนาจฝ่ายประชาธิปไตยนำโดยพรรคก้าวไกลชนะการเลือกตั้งได้อันดับ 1 ด้วย 151 เสียง รวม 7 พรรคการเมือง 312 เสียง ส่วนขั้วอำนาจเก่าได้เพียง 188 เสียงคงยากต่อการจัดตั้งรัฐบาล ถึงมีสว.250 เสียงที่ได้รับการแต่งตั้งจากคสช. ทั้งที่เคยประกาศฝ่ายใดรวมเสียงได้เกินครี่งหนึ่งสส. 500 เสียง เฉกเช่นปี 2562 พรรคได้อันหนึ่งเพื่อไทยไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาล

พรรคพลังประชารัฐรวมได้ 251 เสียง สว.อ้างได้เสียงข้างมากทั้งที่ยากต่อการบริหารประเทศให้ราบรื่น การแจกกล้วย สส.งูเห่ามีให้เห็นเพื่อการบริหารให้ฉลุยตลอด 4 ปี การลงทุนแจกกล้วยท่านสว.คสช. รับรู้หรือหูหนวกตาบอดมองไม่เห็น จุดแรกการลงทุนเพื่อชาติหรืออำนาจหวังกอบโกยกำไรให้มากที่สุด

ก้าวไกลยังอ่อนหัดไม่ทันเกมนักการเมืองรุ่นลายครามเขี้ยวรากดินอ้างมีนโยบายแก้ ม.112 พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกฯรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคก้าวไกล โยนระเบิดถือหุ้นสื่อ ITV ทั้งที่ผ่านการเป็น สส.มา 1สมัยในที่สุดมีการชี้ขาดว่าไม่ผิด แต่ยังจะมีการอุทรเอาผิดให้ได้ การโหวดรอบแรกให้พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรี สว.คสช.ร่วมอำนาจเก่าส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความถือหุ้นสื่อ ITV การลงคะแนนสว.คสช.สับสนในที่สุดได้ 324 เสียง การประชุมครั้งที่ 2 ได้ตีความ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ไม่มีสิทธิ์ลงได้อีกอ้างม.43 อภิปรายถ่วงเวลารอจดหมายรัฐธรรมนูญให้พิธาหยุดปฎิบัติหน้าที่สส.จนกว่ามีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

ก้าวไกลส่งไม้ต่อให้เพื่อไทยอันดับ 2 จัดตั้งรัฐบาล ตามแผนขั้วอำนาจเก่าคำตอบเดิมสว.คสช.ไม่สนับสนุนพรรคก้าวไกลขั้วอำนาจเก่าไม่ร่วมคำตอบเดิมๆ ที่ก้าวไกลได้คำตอบเช่นเดียวกัน

ลายเพื่อไทยการละครที่เก๋าเกมทางทางเมืองฉีก MOU กับ 8 พรรคการเมืองทันที แสดงเต็มที่ประสานขั้วอำนาจเก่าที่เคยประกาศไม่ขอร่วมจัดตั้งรัฐบาล 2 ลุง พลังประชารัฐ และรวมใจไทยสร้างชาติ ที่ชลน่าน ศรีแก้ว ประกาศชัดหากร่วมจะลาออกทันที คงอย่าไปถือสาถึงจะเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นเพียงหัวโขนแต่ไม่มีอำนาจ ทำตามบทเจ้าของพรรคตัวจริง ในที่สุดใกล้วันที่ 22 สิงหาคม จะมีการโหวดเลือกนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ช่วงเวลา 15.00 น. ข่าวปล่อยข่าวจริง ไม่เอาเศรษฐา ทวีสิน จับตาเพื่อไทยจะเสนอขื่อนี้หรือชัยเกษม นิติสิริ แต่คงไม่เสนอขื่อแพทองธาร ชินวัตร เป็นตัวประกันที่ครอบครัวชินวัตรไม่สนับสนุน การจัดตั้งรัฐบาลมีการพลิกไปพลิกมาหลายตลบ ถึงขั้นเพื่อไทยยอมก้มหัวให้กับ 2 ลุงกับขั้วอำนาจเก่า แบ่งเค้กแบบยอมจำนนให้ขั้วอำนาจเก่าเลือกกระทรวง วงในแจ้งการแบ่งกระทรวงเป็นที่พอใจดังนี้ นายกรัฐมนตรี เพื่อไทย รองนายกฯ 3 ตำแหน่ง เพื่อไทย รองนายกฯ 1 ตำแหน่ง ภูมิใจไทย รองนายกฯ 1 ตำแหน่ง พลังประชารัฐ รองนายกฯ 1 ตำแหน่ง รวมใจไทยสร้างชาติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ เพื่อไทย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รวมใจไทยสร้างชาติ รมว.กระทรวงกลาโหม พลังประชารัฐ รมช.กระทรวงกลาโหม เพื่อไทย รมว.กระทรวงการคลัง เพื่อไทย รมช.กระทรวงการคลังพลังประชารัฐ รมว.กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ภูมิใจไทย รมว.กระทรวงอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เพื่อไทยรมว.กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อไทย รมว.กระะทรวงเกษตรและสหกรณ์ ภูมิใจไทย รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พลังประชารัฐ รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อไทย รมว.กระทรวงคมนาคม เพื่อไทย รมช.กระทรวงคมนาคม ภูมิใจไทย รมว.กระทรวงดิจิทัลเพื่อ เศรษฐกิจและสังคม MDES เพื่อไทย รมว.กระทรวงทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ชาติไทยพัฒนา รมว.กระทรววพลังงาน ของไทย รวมใจไทยสร้างชาติ รมว.กระทรวงพาณิชย์ ภูมิใจไทย รมช.กระทรวงพาณิชย์ เพื่อไทย รมว.กระทรวงมหาดไทย เพื่อไทย รมช.กระทรวงมหาดไทย พลังประชารัฐ รมช.กระทรวงมหาดไทย เสรีรวมไทย รมว.กระทรวงยุติธรรม ประชาชาติ รมว.กระทรวงแรงงาน รวมใจไทยสร้างชาติ รมว.กระทรวงวัฒนธรรม ของไทย ภูมิใจไทย รมว.กระทรวงศึกษาธิการ พลังประชารัฐ รมช.กระทรวงศึกษาธิการ เพื่อไทย รมว.กระทรวงสาธารธสุข เพื่อไทย รมช.กระทรวงสาธารณสุข ภูมิใจไทย รมว.กระทรวงอุตสาหกรรม ภูมิใจไทย

การแบ่งเค้กจัดตั้งรัฐบาล จัดสรรกระทรวงแบบจำยอม หวังดึงดร.ทักษิณ ชินวัตร กลับประเทศไทย ชนิดเพื่อไทยยอมเสียสัจจะยอมก้มหัวให้กลุ่มอำนาจเก่าที่เคยปล้นยึดอำนาจแล้วต้องลี้ภัยไปอยู่ต่างแดนร่วม 20 ปี ตามด้วยยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาวที่ถูกปล้นยึดอำนาจลี้ภัยตามพี่ชายร่วม 10 ปี คงต้องจับตาการบริหาร หากไม่เข้าตาเลือกตั้งสมัยหน้าอยู่ตัวเลขหลักสิบหรือตามไปอยู่กับประชาธิปัตย์ที่แข่งชิงบ๊วยและพรรคก้าวไกลจะกวาดสส.มากกว่า 300 เสียง

หญิงอรชร