ตำรวจ ปอศ. บุกค้นบริษัทท่องเที่ยวย่านห้วยขวาง ชักชวนลงทุนกองทุนต่างประเทศ – เทรดเงินดิจิทัล ตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบใบอนุญาต

18

วันที่ 25 ส.ค. พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ. สั่งการ พ.ต.อ.ธีรภาส ยั่งยืน ผกก.3 บก.ปอศ.พ.ต.ต.หญิง ปวีณวรรณ สินธุชัย สว.กก.3 บก.ปอศ. นำกำลังพร้อมหมายค้นศาลอาญา เข้าตรวจสอบสำนักงานบริษัทแห่งหนึ่ง ประกอบกิจการเกี่ยวกับธุรกิจท่องเที่ยว ตั้งอยู่แขวงและเขตห้วยขวาง กทม. เนื่องจากมีพฤติกรรมต้องสงสัย หลังพบมีการชักชวนผู้คนระดมเงินมาร่วมลงทุน อ้างเป็นกองทุนต่างประเทศ

สืบเนื่องจากก่อนหน้าได้มีการตรวจสอบพบเพจเฟซบุ๊กหนึ่งโพสต์ข้อความชักชวนผู้คนให้นำเงินมาร่วมลงทุนในรูปแบบกองทุนใช้ชื่อกองทุนว่า “Yulik Thai Travel” อ้างว่าเป็นการระดมทุนไปลงทุนเทรตสกุลเงินดิจิทัล ให้ผลตอบแทนสูง ซึ่งจากการสืบสวนพบว่า กองทุนข้างต้น บริหารจัดการโดย บริษัทดังกล่าว ทั้งยังมีลักษณะพฤติกรรมเข้าข่ายเป็นการรับบริหารจัดการเงินทุนของบุคคล เพื่อแสวงหาประโยชน์จากประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ โดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ.2535 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง จึงนำมาสู่การนำกำลังเข้าตรวจสอบ

อย่างไรก็ตามเมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงสถานที่ตั้งบริษัทพบเพียงพนักงานจำนวน 2 คน อีกทั้งยังพบว่า กรรมการบริษัทส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ โดยมีชาวต่างชาติถือหุ้นในบริษัท จำนวน 49% และชาวไทยถือหุ้นในบริษัท จำนวน 51% คล้ายกับใช้ชาวไทยเป็นผู้ถือหุ้นอำพรางแทนผู้ถือหุ้นที่แท้จริง

นอกจากนี้ยังพบว่า ขณะตรวจสอบเจ้าหน้าที่ไม่พบใบอนุญาตการประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ และไม่พบเอกสารสำคัญของบริษัท อาทิ สมุดทะเบียนผู้ถือหุ้น ใบหุ้น รายงานการประชุมของบริษัท และไม่พบการจัดทำบัญชีของบริษัท ซึ่งอาจเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ.2535, พ.ร.บ.กำหนดความรับผิดเกี่ยวกับห้างหุ้นส่วนจดทะเบียน ห้างหุ้นส่วนจำกัด บริษัทจำกัด สมาคม และมูลนิธิ พ.ศ.2499 และ พ.ร.บ.การบัญชี พ.ศ.2543 โดยหลังจากนี้ทางพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอศ. จะเร่งรวบรวมพยานหลักฐานพิจารณาตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป